Uỷ ban nhân dân tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9/2022

21/09/2022 14:22 Số lượt xem: 65

Sáng 20/9, UBND tỉnh tổ chức Phiên họp thường kỳ tháng 9/2022, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, đề ra nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm 2022, đồng thời thảo luận, cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Toàn cảnh phiên họp

Tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Đình Xuân – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022; báo cáo giải ngân vốn đầu tư công tháng 9/2022; báo cáo chất lượng hoàn thiện hồ sơ Quy hoạch tỉnh.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tại phiên họp

Theo đó, với sự nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn, kinh tế - xã hội Bắc Ninh 9 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả tích cực: Kinh tế tăng trưởng khá, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) 9 tháng đầu năm 2022 tăng 10,04% so với cùng kỳ. Các lĩnh vực văn hóa, y tế, an sinh xã hội được đảm bảo. Lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo đạt được nhiều kết quả nổi bật, trong đó đứng thứ Nhất toàn quốc về tỷ lệ thí sinh đoạt giải và số giải Nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; vinh dự có học sinh tham dự và đạt Huy chương Bạc Olympic Vật lý Quốc tế; vươn lên vị trí thứ 6 toàn quốc về điểm trung bình tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được quan tâm, nhiều chỉ số đứng trong tốp đầu của cả nước.

Đến hết ngày 13/9/2022, số vốn giải ngân so với Kế hoạch vốn Chính phủ giao là 2.870/6.922 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 41,4%. Số vốn giải ngân so với vốn đã phân bổ chi tiết của tỉnh, huyện, xã là 2.870/6.199 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 46,2%; trong đó, vốn ngân sách Nhà nước (bao gồm 3 cấp tỉnh, huyện, xã) giải ngân 2.860/6.104 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 46,8%.

Bên cạnh đó, thành phần hồ sơ Quy hoạch tỉnh cơ bản đã được chuẩn bị đầy đủ, hiện nay đang được tập trung tiếp tục hoàn thiện, triển khai các công việc, để công tác lập, trình thẩm định hồ sơ Quy hoạch tỉnh có thể thực hiện trong tháng 9 2022 phấn đấu hoàn thành trong năm 2022.

Ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị, địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh cũng phân tích, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm; đồng thời đề nghị các sở, ngành, địa phương phải quyết tâm, chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện hồ sơ Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình các cấp có thẩm quyền.

P. THQH