UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 01/2024

23/01/2024 16:12 Số lượt xem: 165

Sáng 23/01, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 01/2024. Đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Toàn cảnh phiên họp. (Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh)

Dự họp có các đồng chí: đồng chí Trần Thị Hằng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương.

Phát biểu chỉ đạo phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang yêu cầu các Sở, ngành, địa phương chủ động triển khai các giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm mới. Tập trung chuẩn bị các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, an toàn, lành mạnh; chăm lo đời sống, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân và người lao động trong dịp Tết; triển khai thực hiện tốt kế hoạch sản xuất vụ Xuân 2024 và phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Giáp Thìn.

Phiên họp tập trung thảo luận cho ý kiến về kế hoạch điều hành tăng trưởng kinh tế - xã hội Quý I/2024. Theo đó, các cấp, ngành phải xây dựng kế hoạch chỉ đạo, điều hành, triển khai nhiệm vụ chi tiết theo thời gian, công việc gắn với trách nhiệm hoàn thành của từng cán bộ, công chức, lãnh đạo thực hiện. Đặc biệt là thực hiện hiệu quả các giải pháp được chỉ ra tại các Nghị quyết của Chính phủ, Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết của HĐND tỉnh, Chỉ thị của UBND tỉnh trong quý I/2024.

A person standing at a podium with a microphone and flowers

Description automatically generated

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu chỉ đạo phiên họp.
(Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh)

Trong đó, ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh và năng lực nội sinh của nền kinh tế. Thu hút các dự án có công nghệ cao, tăng hàm lượng khoa học, suất đầu tư lớn, giảm định mức về sử dụng đất, tài nguyên, năng lượng, lao động, hiệu quả cao, thân thiện với môi trường. Tập trung phát triển các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao gắn với phát triển kinh tế đô thị; đẩy nhanh việc thực hiện đầu tư các khu đô thị, các trường đại học, du lịch sinh thái, văn hóa - lịch sử, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí…

Thống nhất với nội dung kế hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương chủ động bám sát nhiệm vụ kế hoạch năm 2024 của tỉnh để triển khai hiệu quả các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong quý I/2024 nhằm phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị năm 2024 đã đề ra.

Về kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công, năm 2024, tỉnh Bắc Ninh được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước là 8.558 tỷ đồng; HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết phê duyệt kế hoạch và phương án phân bổ kế hoạch đầu tư công là 8.705 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/12/2023, UBND tỉnh đã giao và phân bổ chi tiết tại 04 Quyết định với tổng số vốn là 6.927 tỷ đồng, đạt 81% kế hoạch vốn Chính phủ giao và đạt 80% kế hoạch vốn HĐND tỉnh giao.