TỌA ĐÀM TRỰC TUYẾN “BẮC NINH TRÊN ĐƯỜNG CÔNG NGHIỆP HÓA”

24/11/2021 13:58 Số lượt xem: 138

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác tuyên truyền với Tạp chí Kinh tế Việt Nam, sáng 23/11/2021 đã diễn ra chương trình Tọa đàm trực tuyến (qua Zoom) với chủ đề “Bắc Ninh trên đường công nghiệp hóa” tại điểm cầu tòa soạn Tạp chí Kinh tế Việt Nam và điểm cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Đến tham dự Tọa đàm, phía chuyên gia có ông Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và ông Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển (ngồi giữa) và Ông Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (bên phải) tại điểm cầu Tòa soạn Tạp chí Kinh tế Việt Nam.

Về phía tỉnh Bắc Ninh, đại diện một số ngành tham dự: đồng chí Nguyễn Quang Thành – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; đồng chí Bùi Hoàng Mai – Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh; đồng chí Nguyễn Hồng Quang – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đồng chí Nguyễn Văn Cậy – Phó Giám đốc Sở Lao động thương binh và Xã hội.

Đại diện các sở, ngành tham dự tại điểm cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Trao đổi tại Tọa đàm, các chuyên gia đồng thuận Bắc Ninh đang thu hút đầu tư theo tiêu chí “2 ít, 3 cao và 4 sẵn sàng” và nay nâng lên “5 sẵn sàng” (sẵn sàng chống dịch) trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 đang diễn biến là hoàn toàn đúng đắn. Điều nay được minh chứng bằng kết quả trong nhiều năm nay, Bắc Ninh luôn nằm trong top 10 tỉnh có vốn thu hút đầu tư cao của cả nước với nhiều tập đoàn, thương hiệu quốc tế “làm tổ” trên địa bàn tỉnh: Samsung, Canon, Foxcon, ABB,...

Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay và xu hướng toàn cầu đang hướng tới “Tăng trưởng Xanh”, các chuyên gia cho rằng ngoài những tiêu chí nêu trên, Bắc Ninh nên cân nhắc bổ sung thêm 01 tiêu chí mang tính bền vững đó là “1 không” – không ô nhiễm môi trường/ không tác động xấu đến môi trường trong định hướng thu hút đầu tư.

Tại tọa đàm, các chuyên gia đánh giá cao những nỗ lực của Bắc Ninh trong thu hút đầu tư trong suốt thời gian qua, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 hiện nay nhưng Bắc Ninh vẫn đạt được kết quả thu hút đầu tư đáng ghi nhận: 11 tháng đầu năm đã thu hút được gần 1 tỷ USD và ký Thỏa thuận ký kết phát triển dự án với Công ty Amkor Technology (Hàn Quốc) có trụ sở chính tại Hoa Kỳ để sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu bán dẫn tại KCN Yên Phong II-C, có tổng vốn đầu tư đến năm 2035 là 1,6 tỷ USD, diện tích khoảng 23ha. Trong đó, giai đoạn đầu của dự án đầu tư khoảng 520 triệu USD và sẽ giải ngân trong vòng 05 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đây sẽ là nhà máy thông minh, hiện đại tại tỉnh Bắc Ninh. Dự kiến khởi công giai đoạn đầu vào quý I/2022, dự án sẽ tập trung vào việc cung cấp các giải pháp lắp ráp và kiểm tra Hệ thống tiên tiến trong gói (SiP) cho các Công ty sản xuất điện tử và bán dẫn hàng đầu thế giới.

Trên con đường công nghiệp hóa, nhất là trong giai đoạn khó khăn khi bị ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19 hiện nay, ông Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển cho rằng bên cạnh việc tái cấu trúc nền kinh tế, thay đổi tư duy, hỗ trợ nhà đầu tư là công tác rất quan trọng, tỉnh cần tận dụng tối đa các nguồn vốn đầu tư nước ngoài và phát huy hiệu quả, lan tỏa sang khối kinh tế tư nhân trong nước; đồng thời Bắc Ninh cũng cần tính đến bài toán nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư có công nghệ cao đầu tư về Bắc Ninh.

Đối với mục tiêu xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo hướng văn minh, hiện đại, đến nay tỉnh cơ bản đáp ứng 3/5 tiêu chuẩn: Quy mô dân số; Diện tích tự nhiên; một số tiêu chí trong tiêu chuẩn cơ cấu trình độ phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, có hai tiêu chuẩn chưa đạt là: 60% đơn vị hành chính trực thuộc là quận, khu vực dự kiến thành lập thành phố trực thuộc Trung ương chưa được phân loại đạt tiêu chí của đô thị loại I, và một số tiêu chí thuộc tiêu chuẩn cơ cấu, trình độ phát triển kinh tế - xã hội.

Kết thúc tọa đàm, thay mặt tỉnh Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Quang Thành – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư chân thành cảm ơn những ý kiến tư vấn, đánh giá của các chuyên gia, trên cơ sở đó sẽ cùng các ngành tiếp tục nghiên cứu, thực hiện tốt công tác tham mưu giúp UBND tỉnh hoàn thành các mục tiêu đặt ra trong thời gian tới.

P.KTĐN

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 18042
Đã truy cập : 48146159