Tổ công tác của Thủ tướng Chính Phủ làm việc tại Bắc Ninh

26/06/2018 14:10 Số lượt xem: 177
(BNP) - Chiều 22/6, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ dẫn đầu về làm việc với tỉnh Bắc Ninh nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Cao Lục, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Trọng Thừa, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính và đại diện một số Bộ, ngành Trung ương.
 
Tiếp và làm việc với Tổ công tác có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.
 
Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chuyển lời khen ngợi của Thủ tướng Chính phủ với những kết quả Bắc Ninh đã làm được, góp phần quan trọng tạo tăng trưởng GDP cho cả nước và được nhiều địa phương học theo. Đặc biệt có nhiều sáng tạo, đổi mới, như việc thành lập Trung tâm Hành chính công, Ban Quản lý An toàn thực phẩm. Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo đôn đốc từng công việc, nhiệm vụ Thủ tướng giao rất quyết liệt, cụ thể, nhất là những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.
 
Thủ tướng cũng đưa ra 4 vấn đề mà Bắc Ninh lưu tâm đó là: Quan tâm cho môi trường phát triển bền vững, không vì phát triển kinh tế mà đánh đổi môi trường sống; việc tranh chấp đất đai, quy hoạch, quản lý đô thị; giải quyết triệt để đơn thư KNTC của người dân. Thủ tướng lưu ý, Bắc Ninh đang phát triển rất mạnh, là trung tâm công nghiêp, thu hút nhiều nhà đầu tư tiềm năng, lãnh đạo tỉnh cần quan tâm hơn đến các vấn đề an sinh và trật tự an toàn xã hội, nhà ở, đời sống công nhân tại các KCN.
 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội và tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Tính từ ngày 01/01/2017 đến ngày 15/5/2018, Bắc Ninh được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao 271 nhiệm vụ, trong đó, số nhiệm vụ hoàn thành đúng hạn là 198 việc; số nhiệm vụ hoàn thành nhưng quá hạn là 11 việc; 62 nhiệm vụ còn lại UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện nhưng chưa đến thời gian báo cáo, như vậy không có nhiệm vụ quá hạn.
 
Đối với các nhiệm vụ được giao trong các văn bản mật và các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản không quản lý qua hệ thống cơ sở dữ liệu, UBND tỉnh đã triển khai nghiêm túc. Đối với những nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho các Bộ có liên quan đến tỉnh nhưng chưa được các Bộ triển khai còn 8 nội dung chưa được trả lời.
 
Về công tác cải cách hành chính, kiểm soát TTHC, từ năm 2015 - 2017, tỉnh đã cắt giảm
 từ 20 - 80% thời gian thực hiện của 301 TTHC thuộc các Sở, ngành. Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, tỉnh đã ban hành 23 quyết định công bố với tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh là 1.697 TTHC. Bắc Ninh là tỉnh được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm thành lập Trung tâm Hành chính công trực thuộc UBND tỉnh từ tháng 5/2017; 8/8 huyện, thị xã, thành phố đã thành lập Trung tâm Hành chính công; 100% TTHC có điều kiện thực hiện, đã thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích.
 
Các vấn đề liên quan đến đời sống công nhân tại các KCN, hiện Bắc Ninh có gần 300.000 người lao động đang làm việc tại các KCN, trong đó, lao động là người địa phương chiếm hơn 26%; lao động nữ chiếm 65,4%. Có khoảng 100.000 người lao động ngoại tỉnh có nhu cầu về nhà ở đã giải quyết được khoảng 30%, số còn lại đang thuê trọ trong khu dân cư; 50% số lao động ngoại tỉnh có xe của doanh nghiệp đưa đón. Tỉnh cũng đã thiết lập các tuyến xe buýt chạy qua các KCN tập trung để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và công nhân KCN.
 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thăm Trung tâm Hành chính công tỉnh.
 
Tại buổi làm việc, tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương xem xét, cân đối nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ đối với các dự án cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành; nút giao thông phía Tây Nam, thành phố Bắc Ninh; phân bổ tiếp 250 tỷ đồng cho dự án cải tạo nâng cấp sông Ngũ huyện Khê; chỉ đạo, điều phối các tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ triển khai xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật theo quy mô vùng. Cho phép Bắc Ninh được ngừng cấp điện đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vi phạm đến lĩnh vực bảo vệ môi trường, vi phạm Luật, các điều kiện về đảm bảo phòng cháy chữa cháy...
 
Các thành viên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã trao đổi, gợi mở một số vấn đề liên quan như: xem xét lại cấu trúc công nghiệp; xây dựng đô thị Bắc Ninh mang đẳng cấp mới trong thời đại công nghiệp 4.0; cần có chế độ chính sách đãi ngộ cho đội ngũ cán bộ làm công tác cải cách TTHC nhằm tránh tái lặp hiện tượng tiêu cực trong thực thi công vụ; nâng cao hơn nữa công tác cải cách hành chính, giảm gánh nặng việc thanh tra các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, đẩy mạnh mô hình bác sĩ doanh nghiệp; tăng cường xây dựng thiết chế văn hóa tại các KCN…
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Bắc Ninh trong 6 tháng đầu năm 2018 đã thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, đưa kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng khá. GRDP 6 tháng đầu năm tăng 17%; thu ngân sách đạt hơn 13.600 tỷ đồng. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, nhiều chính sách an sinh xã hội được quan tâm cao hơn so với cả nước, đặc biệt, Bắc Ninh là địa phương rất sáng tạo, đi đầu toàn quốc trên nhiều lĩnh vực.
 
Bộ trưởng lưu ý, Bắc Ninh cần làm tốt hơn nữa dịch vụ phát triển cho công nghiệp; quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ chỉ thực hiện thanh, kiểm tra 01 lần trong 1 năm đối với mỗi doanh nghiệp; quan tâm giải quyết những tồn tại ở làng nghề và các cụm công nghiệp.
 
Bộ trưởng cũng đề nghị cùng với Quảng Ninh, Bắc Ninh là địa phương được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện thí điểm Trung tâm Hành chính công và xây dựng mô hình chính quyền điện tử. Vì vậy, mỗi địa phương cần có đánh giá đúng, đúc rút kinh nghiệm thực tiễn để Văn phòng Chính phủ lấy kết quả làm cơ sở triển khai xây dựng Đề án Chính quyền điện tử trong cả nước.
 
Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Tổ công tác sẽ tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành giải quyết trong thời gian sớm nhất.
 
Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng gửi lời chúc mừng đội ngũ phóng viên, báo chí Trung ương và địa phương nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, chúc các nhà báo sức khỏe, tâm sáng lòng trong, bút sắc để làm tròn trách nhiệm của người làm báo cách mạng.
 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh gửi lời cảm ơn tới Tổ công tác đã về thăm và làm việc tại tỉnh, qua đó, chỉ ra những vấn đề mà Bắc Ninh cần rút kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo, điều hành. Bắc Ninh cũng nghiêm túc tiếp thu 4 lưu ý của Thủ tướng Chính phủ, ý kiến kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và coi đây là động lực để tỉnh tiếp tục phấn đấu thực hiện trong thời gian tới.
 
Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, tỉnh Bắc Ninh đang xây dựng đề án trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022 và xây dựng mô hình Thành phố thông minh, vì vậy, tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện của Văn phòng chính phủ và các Bộ ngành Trung ương để Bắc Ninh thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, kế hoạch đặt ra cũng như Kết luận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
 
Trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cùng các thành viên Tổ công tác đã đến thăm Trung tâm Hành chính công tỉnh.

 

S.T
Nguồn: http://bacninh.gov.vn

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2488
Đã truy cập : 68470381