Tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh 6 tháng đầu năm 2022 (5)

12/07/2022 14:17 Số lượt xem: 648

Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức đa dạng, phù hợp, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của tỉnh: Tổ chức thành công các hoạt động Kỷ niệm 190 năm thành lập và 25 năm tái lập tỉnh; chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ. Quản lý chặt chẽ các hoạt động lễ hội, dịch vụ kinh doanh văn hóa, thể thao, du lịch theo quy định. Tổ chức thành công 4 môn thi đấu SEA Games 31 tại Bắc Ninh; có 5 vận động viên Bắc Ninh tham dự SEA Games giành huy chương.

Sự nghiệp giáo dục - đào tạo đạt nhiều thành tích cao; thực hiện hiệu quả việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn được nâng cao; kết quả thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2022 (Xếp thứ Nhất toàn quốc về tỷ lệ thí sinh đoạt giải và số giải Nhất với 67 giải).

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm; nâng cao chất lượng công tác y tế dự phòng; chủ động, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và trong các hoạt động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm... Duy trì tốt và đảm bảo hiệu quả, an toàn công tác tiêm chủng mở rộng. Triển khai kế hoạch tiêm liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Công tác chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh được đảm bảo, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Triển khai Đề án ứng dụng phát triển kỹ thuật cao ngành y tế giai đoạn 2022-2026.

Công tác lao động, giải quyết việc làm được quan tâm; an sinh, phúc lợi xã hội được đảm bảo, cung ứng đủ lao động cho sản xuất kinh doanh; thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp.; chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi; hộ nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội. Hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho 684 người có công và 195 hộ nghèo; tặng quà tết cho 100% hộ nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội.

Hoạt động khoa học công nghệ được đẩy mạnh; triển khai đảm bảo tiến độ và kế hoạch; tăng cường ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đời sống. Nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ. Đẩy mạnh các hoạt động thông tin khoa học và công nghệ phục vụ thiết thực, hiệu quả cho nhu cầu sản xuất và đời sống.

Công tác quản lý tài nguyên, đất đai được tăng cường: Triển khai có hiệu quả Đề án xử lý ô nhiễm môi trường tại phường Phong Khê, xã Phú Lâm và xã Văn Môn; từng bước triển khai các nội dung theo lộ trình xử lý ô nhiễm môi trường tại Cụm công nghiệp Phú Lâm và Phong Khê; đẩy nhanh tiến độ 4 nhà máy đốt rác phát điện công nghệ cao tại huyện Quế Võ; Thuận Thành; Lương Tài.

Hoạt động thông tin truyền thông: Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình chuyển đổi số tỉnh Bắc Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước. Phủ sóng mạng điện thoại di động đến tất cả các thôn, xóm với chất lượng tốt, trở thành phương tiện thông tin liên lạc thiết yếu; phát triển rộng khắp mạng truyền hình trả tiền với chất lượng cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Công tác quân sự, quốc phòng địa phương; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được củng cố và giữ vững. Chuẩn bị tốt công tác diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh theo kế hoạch. An ninh chính trị được giữ vững ổn định. Đấu tranh quyết liệt, hiệu quả các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí. Công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí được tăng cường; Công tác cải cách tư pháp được triển khai toàn diện./.

P. THQH