Nhật Bản nằm trong top 3 các đối tác đầu tư lớn nhất vào Bắc Ninh

21/10/2023 00:02 Số lượt xem: 319

Ngày 21/9/1973, Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao. Kể từ đó, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển và đạt được nhiều kết quả ấn tượng.


 

Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản thời gian qua tương đối cân bằng, bền vững và tăng trưởng ổn định. Kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt gần 50 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản 24,2 tỷ USD và nhập khẩu từ Nhật Bản 23,4 tỷ USD. Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 4, là đối tác xuất khẩu lớn thứ 3 và là đối tác nhập khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam.

Nhật Bản là đối tác đã ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương nhất với Việt Nam như: Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN – Nhật Bản (AJCEP), Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA), Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Những FTA này đã và đang tạo ra các khuôn khổ hợp tác vô cùng quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư, kinh doanh giữa hai nước theo nguyên tắc đôi bên cùng có lợi.

Quan hệ thương mại song phương Việt Nam – Nhật Bản đã và đang được hỗ trợ rất tích cực thông qua đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và vốn Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản tại Việt Nam. Trong nhiều năm qua, Nhật Bản liên tục là đối tác đầu tư và viện trợ ODA hàng đầu tại Việt Nam.

Những kết quả hợp tác thời gian qua cho thấy mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản có ý nghĩa quan trọng với tiến trình phát triển của mỗi nước.

Quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản không đơn thuần chỉ là hợp tác kinh tế, thương mại mà còn là một tình bạn chân thành được xây dựng dựa trên lòng tin, hiểu biết và sự tôn trọng. Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu và lâu dài, ủng hộ Nhật Bản phát huy vai trò ở khu vực và trên các diễn đàn quốc tế. Nhật Bản coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong triển khai chiến lược hợp tác về đối ngoại, kinh tế, thương mại của Nhật Bản tại khu vực.

Ở tỉnh Bắc Ninh, Nhật Bản nằm trong top 3 các đối tác đầu tư lớn nhất và các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản luôn giữ một vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh. Đến hết tháng 06/2023, tỉnh Bắc Ninh đã cấp đăng ký đầu tư cho 1.934 dự án đến từ 39 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư trên 24,2 tỷ đô la, trong đó Nhật Bản có 100 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 1,67 tỷ USD, nằm trong số 39 quốc gia, vùng lãnh thổ đang đầu tư tại tỉnh. Các doanh nghiệp Nhật Bản phát triển rất mạnh mẽ và thành công, được xem là hình mẫu về sự kiên nhẫn, ý chí quyết tâm, kỷ luật, sự trung thực và tính hiệu quả trong đầu tư.


 

Các doanh nghiệp Nhật Bản tập trung chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, cơ khí chế tạo như: Canon (tổng vốn đầu tư 130 triệu USD), Seiki (126 triệu USD), Hanacans (114,4 triệu USD), Nippon Zoki (90 triệu USD), Nitto (66 triệu USD), Foster Electric (55 triệu USD), Toyo ink (55 triệu USD), Sumitomo (53 triệu USD), Fujikin (52,45 triệu USD),Tenma (51,56 triệu USD), THK (50 triệu USD)... đầu tư tại các khu công nghiệp tỉnh.

Ở lĩnh vực môi trường, cuối năm 2020, Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành (Việt Nam) và Công ty JFE Engineering Corporation (Nhật Bản) đã cùng nhau thành lập Công ty TNHH năng lượng xanh T&J để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt công nghệ cao phát năng lượng với tổng vốn đầu tư 58 triệu USD tại xã Ngũ Thái (Thuận Thành).

Nhân dịp đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tháp tùng chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ tại Nhật Bản vào tháng 11/2021, tỉnh Bắc Ninh ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty Western Pacific và Công ty Mitsubishi Estate (Nhật Bản) về nghiên cứu khả năng thiết lập mối quan hệ đối tác tiềm năng, nhằm phát triển nhà kho nhiều tầng cho thuê tại Khu công nghiệp Yên Phong 2A. Bắc Ninh cũng đã triển khai một số hoạt động hợp tác và trao đổi đoàn với tỉnh Kanagawa, Nhật Bản như: Hai bên có các cuộc thăm xã giao và trao đổi công việc như Đoàn Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh sang thăm và làm việc với tỉnh Kanagawa vào tháng 6/2019; Đoàn đại biểu tỉnh Kanagawa thăm Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh vào tháng 11/2019 và tháng 02/2020. Ngoài ra, tỉnh Bắc Ninh còn cử đoàn Dân ca Quan họ tham gia biểu diễn nhân dịp sự kiện tuần Lễ Kanagawa tại Hà Nội diễn ra năm 2019, 2022.

Về viện trợ phi chính phủ nước ngoài, Tổ chức JICA Việt Nam đã tài trợ cho Dự án phát triển nghề làm gốm truyền thống tại xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh với tổng giá trị viện trợ là khoảng gần 60 triệu JPY (hơn 13 tỷ VNĐ). Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt và hiện nay đã đi vào hoạt động. Các học viên đã tự làm ra các sản phẩm đầu tiên theo công nghệ Nhật Bản.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 1 trường Cao đẳng và 5 trung tâm Ngoại ngữ đào tạo tiếng Nhật với 29 giáo viên và hàng trăm học viên đang theo học. Trong đó, trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nhật đào tạo học viên có bằng Cao đẳng chuyên ngành tiếng Nhật, tại các trung tâm ngoại ngữ, học viên chủ yếu là người đi làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản hoặc học sinh sau khi tốt nghiệp THPT có nhu cầu đi du học hoặc lao động tại Nhật Bản.

Nhìn chung các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động ổn định, quan tâm đến vấn đề đầu tư, đổi mới công nghệ, giảm thiểu các tác động đến môi trường và gia tăng giá trị sản xuất bền vững, phù hợp với tiêu chí phát triển, thu hút đầu tư của tỉnh trong giai đoạn hiện nay. Song song với phát triển sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp Nhật Bản luôn chấp hành tốt pháp luật của Việt Nam, đồng thời thực hiện đầy đủ các quy định, quyền lợi thu nhập và sức khỏe cho người lao động, tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội và công tác an sinh, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Do đó, đối tác Nhật Bản luôn là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu của tỉnh Bắc Ninh.


 

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, ngày 6-9-2023, Đoàn công tác của tỉnh đi thăm và làm việc tại OSAKA do đồng chí Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh làm Trưởng đoàn đã dự và chủ trì Hội nghị tọa đàm đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh. Hội nghị tọa đàm “ Đầu tư vào Bắc Ninh” được tổ chức tại Osaka Nhật Bản là sự tiếp nối với bước phát triển mới, cao hơn trong mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa tỉnh Bắc Ninh và các đối tác Nhật Bản. Đồng thời khẳng định, với những thế mạnh nổi trội, Bắc Ninh luôn ưu tiên thu hút đầu tư, sẵn sàng tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào những ngành nghề lĩnh vực, địa bàn mà tỉnh có lợi thế cạnh tranh vượt trội và tiềm năng riêng có của mình.

Sắp tới tỉnh Bắc Ninh sẽ tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản với nhiều hoạt động, trong đó tiêu điểm là Chương trình sắc màu văn hóa Nhật Bản - Bắc Ninh, dự kiến diễn ra vào tháng 11/2023. Đây cũng là dịp 2 bên thúc đẩy giao lưu, hiểu biết lẫn nhau và có thể hợp tác, chia sẻ về các lĩnh vực 2 bên đều quan tâm.

 
Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Online : 5892
Đã truy cập : 138044993