Diện tích lúa thu hoạch vụ mùa tăng 178,3% so với cùng kỳ

03/11/2023 09:27 Số lượt xem: 68

Thời tiết trong tháng khá thuận lợi cho sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản. Hiện nay, lúa mùa trên địa bàn tỉnh đang thời kỳ chín hoàn toàn, nông dân đang tiến hành thu hoạch và gieo trồng các cây vụ đông; tăng cường chỉ đạo chăn nuôi thực hiện các giải pháp tái đàn, chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; lâm nghiệp tiếp tục tập trung vào chăm sóc và tăng cường công tác bảo vệ rừng trồng; còn thủy sản giữ ổn định tương đương với cùng kỳ năm trước.

1. Nông nghiệp

a) Trồng trọt

Tháng 10, nhìn chung tình hình thời tiết khá thuận lợi cho việc thu hoạch lúa mùa và chuẩn bị cho sản xuất vụ đông năm 2023. Ngành Nông nghiệp đã chỉ đạo các địa phương đôn đốc người dân tập trung thu hoạch các loại cây trồng vụ mùa với phương châm thu hoạch đến đâu tranh thủ làm đất gieo trồng cây vụ đông đến đấy. Tiến độ sản xuất vụ mùa (tính đến 15/10/2023):

- Cây Lúa mùa: Toàn tỉnh gieo trồng được 28.956 ha, bằng 99,85% kế hoạch (KH) của tỉnh đặt ra và giảm 2,5% (tương ứng giảm 742 ha) so với cùng vụ năm trước (CK). Theo kết quả thăm đồng đánh giá năng suất lúa (kết thúc ngày 15/10): Năng suất ước đạt 61,77 tạ/ha, bằng 97,5% KH và giảm 2,5% CK; sản lượng ước đạt 178,8 nghìn tấn, bằng 95,05% KH và giảm 4,95% CK. Sản lượng lúa của vụ mùa giảm so với CK có nguyên nhân chính do tổng diện tích gieo cấy lúa giảm 2,5%, cộng thêm năng suất lúa vụ này giảm khá nhiều (-1,6 tạ/ha) do sâu cuốn lá nhỏ, rầy, chuột, ốc bươu vàng,... Hiện nay, các trà mùa trung đang giai đoạn chín - thu hoạch; trà mùa muộn (nếp cái hoa vàng, hoa trắng) đã cơ bản trỗ xong. Diện tích lúa đã thu hoạch: 15.928 ha bằng tăng 178,3% so với cùng kỳ và đạt 55% kế hoạch vụ mùa.

- Về tiến độ sản xuất cây vụ đông: Diện tích gieo trồng cây rau màu được 2.386,4 ha, bằng 91,6% so với CK. Các địa phương cần thu hoạch nhanh, gọn diện tích rau màu đã đến thời kỳ thu hoạch; đồng thời gieo trồng các loại rau màu còn đảm bảo diện tích kế hoạch và chăm sóc tốt diện tích đã gieo trồng.

b) Chăn nuôi và hoạt động phòng, chống dịch, chữa bệnh động vật

Hoạt động chăn nuôi:

Tháng 10, chăn nuôi ổn định không phát sinh dịch bệnh, về giá thức ăn chăn nuôi có xu hướng giảm, với mức giá sản phẩm chăn nuôi hiện nay, thì hoạt động chăn nuôi cơ bản có lãi và xu hướng tái đàn trong thời gian tới sẽ tăng lên. Ước đến thời điểm 31/10, so với CK: Các chỉ số về đầu con đối với đàn bò, đàn gà giảm; đàn trâu tăng cao; đàn lợn tăng nhẹ.

Lũy kế 10 tháng, sản lượng thịt hơi gia súc, gia cầm xuất chuồng ước đạt 69.103 tấn, giảm nhẹ (-0,2%) với CK; riêng tháng 10, ước đạt 7.423 tấn, tăng 5,6% so với CK.

Hoạt động phòng, chống dịch, chữa bệnh bệnh động vật:

Trong tháng, tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi cơ bản được kiểm soát rất chặt chẽ, trong tháng không có dịch xảy ra trên đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh. Để chủ động phòng chống các dịch bệnh, kiểm soát tình hình chăn nuôi của tỉnh, ngành chức năng đã tổ chức triển khai một số biện pháp: (1) Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi và đàn thủy sản để có biện pháp chỉ đạo và xử lý kịp thời. (2) Thực hiện tiêm phòng bổ sung các loại vắc-xin cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn. Kết quả: Trong tháng 10, toàn tỉnh tiêm được 36.965 liều vắc-xin các loại cho đàn lợn, 1.511.020 liều vắc-xin các loại cho đàn gia cầm, 2.302 liều vắc-xin THT cho đàn trâu, bò; (3) Ban hành Kế hoạch tiêm phòng đại trà cho đàn gia súc, gia cầm vụ Thu - Đông năm 2023 trên địa bàn tỉnh; (4) Về công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường, triển khai “Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 2 năm 2023”, kết quả: 730/730 thôn, khu phố trên địa bàn tỉnh đã tiến hành triển khai thực hiện; đã sử dụng 17.356 lít hóa chất và 934,5 tấn vôi bột, khử trùng, tiêu độc được trên 37,5 triệu m2 chuồng trại chăn nuôi, cơ sở ấp nở, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm, khu phố, nơi có ổ dịch cũ và nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.

Online : 5770
Đã truy cập : 130982035