Vì sao Doanh nghiệp không mấy mặn mà khi đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn? (Phần cuối)

19/06/2018 09:20 Số lượt xem: 328

Nông nghiệp là ngành có tiềm năng và lợi thế nhất của Việt Nam, đây là ngành duy nhất xuất siêu và có ưu thế trong cạnh tranh với các nền kinh tế khác trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tháng 12 năm 2017 ước đạt 3,13 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu các mặt hàng này năm 2017 lên 36,37 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2016.  

Để có được kết quả trên, cùng các chính sách hỗ trợ của trung ương thì tỉnh cũng đã ban hành, triển khai nhiều chính sách hỗ trợ khác, nhằm tạo cơ chế hấp dẫn để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển khu vực “tam nông”. Có thể kể đến một số chính sách như: Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; Đề án phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020; Quyết định số 46/2016/QĐ-UBND ngày 21/12/2016 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông thôn giai đoạn 2016-2020,…

Tuy nhiên, cũng như nhiều tỉnh, thành trong cả nước, lĩnh vực nông nghiệp có nhiều lợi thế và tiềm năng, nhưng việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này vẫn còn những hạn chế, khó khăn nhất định, chủ yếu là do một số nguyên nhân sau:

Thứ nhất, do diện tích tự nhiên hẹp, đất dành cho nông nghiệp ít và manh mún cho nên khó tích tụ ruộng đất, kết cấu hạ tầng ở khu vực nông thôn còn lạc hậu, môi trường kinh doanh thiếu thuận lợi.

Thứ hai, do tỷ lệ sinh lời của nông nghiệp thấp, có nhiều rủi ro vì thiên tai, dịch bệnh, lũ lụt, hạn hán và khả năng tiêu thụ sản phẩm bị hạn chế.

Thứ ba, do chính sách của tỉnh chưa đủ hấp dẫn để hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Thứ tư, do mối liên kết giữa doanh nghiệp với các nhà khoa học và nông dân trong chuỗi giá trị sản xuất còn ít và chưa chặt chẽ, dẫn đến chi phí sản xuất cao, khả năng cạnh tranh thấp.

Chính vì vậy, để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thì trước hết cần có hành lang pháp lý, cơ chế vững chắc góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, sau đó cần giải quyết vướng mắc lớn nhất là về tích tụ ruộng đất, nhà nước cần có chính sách tạo quỹ đất cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, hỗ trợ chi phí giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tiền thuê đất tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận đất đai, có đủ đất đai để tiến hành sản xuất. Tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng như thủy lợi, giao thông nông thôn…  Mặt khác, cần hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay, hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp khi đầu tư vào các dự án nông nghiệp công nghệ cao.

Thực tế đó đòi hỏi tỉnh cần có chính sách mạnh hơn nữa để thu hút được đông đảo doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, góp phần đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc ngành nông nghiệp, đưa nông nghiệp phát triển tương xứng với tiềm năng. Hy vọng, với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, bộ mặt nông nghiệp, nông thôn trong thời gian tới sẽ có nhiều khởi sắc và phát triển bền vững./.

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2587

Đã truy cập : 43097298