Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh thảo luận kịch bản tăng trưởng theo quý, 6 tháng, 9 tháng và cả năm 2020

18/02/2020 13:53 Số lượt xem: 257

Sáng ngày 18/02/2020, đồng chí Nguyễn Hương Giang – Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 02/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh để thảo luận, thông qua nhiều nội dung quan trọng theo Chương trình công tác.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Xuân – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo kịch bản tăng trưởng kinh tế theo từng quý, 6 tháng, 9 tháng và cả năm 2020 của tỉnh do liên ngành: Kế hoạch và Đầu tư – Cục Thống kê tỉnh phối hợp các sở, ngành xây dựng với các nội dung chủ yếu đó là:

I. Khái quát tăng trưởng kinh tế năm 2019

Năm 2019, kinh tế thế giới có nhiều yếu tố không thuận lợi; kinh tế trong nước đối mặt không ít khó khăn, thách thức; Ở trong tỉnh, tiếp tục bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, thời tiết, dịch bệnh trong chăn nuôi; các sản phẩm công nghiệp chủ lực bị cạnh tranh gay gắt nên giá trị sản xuất công nghiệp giảm.

Với sự tập trung lãnh, chỉ đạo của Tỉnh ủy, giám sát chặt chẽ của Hội đồng nhân dân tỉnh, điều hành quyết liệt của UBND tỉnh, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, nên quy mô kinh tế năm 2019 của tỉnh tiếp tục tăng, duy trì quy mô đứng thứ 7 toàn quốc mặc dù tăng trưởng không đạt kế hoạch đề ra.

II. Mục tiêu phấn đấu theo từng quý và cả năm 2020

Năm 2020, dự báo sẽ có thêm những thách thức và khó khăn mới do diễn biến phức tạp của tình hình chính trị thế giới và khu vực. Đặc biệt, dịch viêm phổi hô hấp cấp do virut Corona chủng mới (Covid-19); Nghị định 100/2019/NĐ-CP tác động đến ngành ăn uống, vui chơi giải trí, văn hóa, thể thao, lễ hội, thương mại, du lịch, vận tải,…; sản phẩm màn hình của Samsung Display dự báo tiếp tục giảm. Đồng thời, nguồn lực mới là các dự án FDI được cấp phép các năm trước có tiến độ giải ngân vốn đầu tư chậm,… Nên Liên ngành đánh giá sẽ có nhiều khó khăn tác động đến tăng trưởng và phát triển kinh tế trong năm 2020 và thống nhất xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế theo từng quý của năm 2020 với 3 phương án:

1. Kịch bản tăng trưởng theo Nghị quyết HĐND (+7%)

Nhận định xu hướng tăng trưởng cả năm là: Quý I sẽ đạt tăng trưởng thấp, do quý I năm trước tăng trưởng âm; quý II sẽ đạt mức tăng trưởng cao nhất do có sản phẩm mới được giới thiệu ngày 12/2 và bán ra từ cuối tháng 2; sau đó giảm dần ở quý III và thấp nhất ở quý IV. Cụ thể từng quý như sau:

* Quý I/2020 dự báo tăng trưởng kinh tế đạt 5,5%; trong đó:

- Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm 7,6%, chủ yếu do chăn nuôi lợn vẫn chưa phục hồi sau dịch và dịch cúm gia cầm đang có dấu hiệu phát sinh trở lại.

- Ở khu vực công nghiệp - xây dựng, nhờ Samsung ra mắt các sản phẩm mới từ cuối tháng 2, với sản lượng dự kiến đạt 71,5 triệu máy (trong đó có 30% được sản xuất ở Bắc Ninh, tăng 3,3% s

o với quý I/2019), dự báo ngành công nghiệp trong quý I sẽ tăng 5,4% và tính chung cả xây dựng thì khu vực này tăng 5,4%.

- Ở khu vực dịch vụ, do tác động của dịch Covid-19 và Nghị định 100 nên một số ngành dịch vụ sẽ tăng thấp, như: bán lẻ hàng hóa, vận tải, lưu trú và ăn uống, dịch vụ vui chơi giải trí, văn hóa, thể thao, lễ hội, du lịch… nên các ngành dịch vụ đạt mức tăng trưởng khoảng 7,7%. Tuy nhiên, nhờ thu từ thuế sản phẩm và thu từ hải quan vẫn duy trì mức tăng trưởng khá (+8%), nên tính chung tăng trưởng của khu vực dịch vụ ở mức 7,8%.

* Quý II dự báo tăng trưởng 9,5%; trong đó:

- Ở khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, sản xuất mở rộng, chăn nuôi lợn phục hồi, tăng trưởng hai con số (>15%) thì khu vực này sẽ tăng 5,8% so với quý II/2019.

- Ở Khu vực công nghiệp - xây dựng, cùng với việc sản xuất của các doanh nghiệp trong nước gia tăng; ở khối các doanh nghiệp FDI, các dòng sản phẩm điện thoại mới được tiêu thụ nhiều hơn sẽ góp phần tăng doanh số cho của Samsung thì sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh trong quý II sẽ đạt mức tăng trưởng 10,1% và tính chung khu vực này sẽ tăng 9,9%.

- Ở khu vực Dịch vụ, các ngành vận tải kho bãi, tài chính - tín dụng, bất động sản, bán buôn hàng hóa,… gia tăng trở lại, góp phần tăng thu cho ngân sách, nên thu từ thuế sản phẩm, thuế nhập khẩu cũng tăng hơn, dự báo khu vực này tăng 9%.

* Quý III dự báo tăng trưởng 8%; trong đó:

- Ở khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, dự báo chăn nuôi lợn sẽ khôi phục tổng đàn, với mức tăng trưởng chung cả ngành chăn nuôi đạt trên 30% thì dự báo khu vực này tăng trưởng đạt 7,9%.

- Ở Khu vực công nghiệp - xây dựng, theo dự kiến, trong tháng 8 sẽ tung ra thị trường dòng điện thoại Samsung mới và sản xuất của khu vực dân doanh cũng tăng hơn, nên sản xuất công nghiệp sẽ đạt mức tăng trưởng 7,6% so với quý III/2019 và ngành xây dựng cũng đạt mức tăng trưởng cao hơn, nên tính chung khu vực này sẽ đạt mức tăng trưởng 7,7%.

- Ở Khu vực Dịch vụ, các hoạt động kinh doanh ổn định, tăng lương cơ bản từ tháng 7 và hoạt động nhập khẩu nguyên vật liệu, linh kiện cho sản xuất cũng gia tăng, nên khu vực dịch vụ duy trì mức tăng trưởng 8,8%.

* Quý IV dự báo tăng trưởng sẽ đạt khoảng 5%; trong đó:

- Ở Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản sẽ đạt mức tăng trưởng 9,8%, nếu thời tiết thuận lợi trong vụ mùa và chăn nuôi lợn được khôi phục và tăng cao hơn vào cuối năm.

- Ở khu vực công nghiệp - xây dựng, khối doanh nghiệp FDI sẽ giảm dần trong 3 tháng cuối năm, nên ngành công nghiệp chỉ đạt mức tăng trưởng khoảng 3%, ngành xây dựng sẽ tăng cao hơn, nên tính chung khu vực này sẽ đạt mức tăng trưởng 3,5%.

- Ở khu vực Dịch vụ, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ của dân cư và người lao động trong những tháng cuối năm sẽ gia tăng hơn, nên mức tăng trưởng đạt 8,7%.

2. Kịch bản tăng trưởng thấp (+5%)

Dự báo một số các ngành sẽ bị tác động xấu hơn bởi Covid-2019 và Nghị định số 100, nên mức tăng trưởng kinh tế trong năm 2020 của tỉnh sẽ đạt thấp hơn. Cụ thể, ở từng quý và từng khu vực như sau:

* Quý I: Dự báo, mức tăng trưởng chỉ đạt 3,5%; trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm 8%; khu vực công nghiệp - xây dựng chỉ tăng 3,5%; khu vực dịch vụ tăng 5,2%.

* Quý II: Dự kiến mức tăng trưởng đạt khoảng 5,6%; trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,9%; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 5,4%; khu vực dịch vụ tăng 6,6%.

* Quý III: Dự báo mức tăng trưởng đạt khoảng 6,1%, đây là mức cao nhất trong 4 quý; trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản sẽ tăng 5,5%; khu vực CN-XD tăng 5,8%; khu vực dịch vụ tăng 7%.

* Quý IV: Dự báo mức tăng trưởng sẽ giảm xuống mức 4,5%; trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 5,9%; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 3,4%; khu vực dịch vụ tăng 7,5%.

3. Những tác động tiêu cực có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế

Tác động tiêu cực của dịch Covid-19, nếu không được khống chế trong quý I, sẽ làm giảm 1% tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2020, trong đó kinh tế Việt Nam nói chung và Bắc Ninh nói riêng sẽ bị ảnh hưởng sâu hơn do phụ thuộc nhiều nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, nghị định số 100/2019/NĐ-CP cũng tác động sâu hơn sẽ ảnh hưởng đến các ngành sản xuất rượu bia, sản xuất và kinh doanh thực phẩm, ăn uống, dịch vụ vui chơi giải trí, văn hóa, thể thao, lễ hội, du lịch... Trên cơ sở phân tích và lường trước những khó khăn, Liên ngành cũng xây dựng thêm kịch bản thấp hơn, với mức +3% trong năm 2020.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã thảo luận sôi nổi, có trọng tâm, trọng điểm nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu đã đề ra.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các ngành, các cấp cần tập trung thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các giải pháp phát triển trên các lĩnh vực đã nêu ra tại Chỉ thị số 01 của UBND tỉnh, các giải pháp phát sinh khắc phục khó khăn do dịch bệnh Covid – 19 để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 224/NQ-HĐND ngày 05/12/2019; đồng thời chủ động xây dựng kịch bản của ngành, địa phương mình quản lý; trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm, động viên, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp ở các lĩnh vực, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sản xuất kinh doanh; tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn đầu tư công, thanh toán cho các dự án BT, hoàn thiện chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, điều chỉnh chính sách thu hút đầu tư nhất là đầu tư từ khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài… để phấn đấu tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2020 đạt và vượt kế hoạch đã đề ra là tăng 7%./.

P.THQH

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4200

Đã truy cập : 43696257