UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 5-2020

27/05/2020 14:51 Số lượt xem: 166

Ngày 25-5, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 5, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang chủ trì phiên họp

Theo bảng xếp hạng Chỉ số PCI năm 2019, tỉnh Bắc Ninh đứng thứ 4/63 tỉnh, thành phố với 70,79 điểm, tăng 11 bậc so năm 2018. Trong các chỉ số thành phần, Bắc Ninh có tới 8 chỉ số tăng điểm, trong đó có nhiều chỉ số quan trọng như: Tiếp cận đất đai, Tính minh bạch, Chi phí không chính thức, Cạnh tranh bình đẳng…

Có được kết quả này, là sự nỗ lực của chính quyền các cấp, cộng với những giải pháp sáng tạo, linh hoạt của lãnh đạo tỉnh thông qua việc thường xuyên đối thoại doanh nghiệp, thành lập các tổ tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp, hay mô hình bác sỹ doanh nghiệp, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh, tạo môi trường cởi mở, thông thoáng cho doanh nghiệp khởi sự và phát triển.Vì thế, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, song Bắc Ninh vẫn bảo đảm mục tiêu kép, đó là kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đồng thời tiếp tục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội. Điều này được thể hiện trong 5 tháng đầu năm, toàn tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới và điều chỉnh cho 95 dự án FDI, tổng số hơn 300 triệu USD. Tổ chức đón 4 đợt với hơn 1300 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào công tác, làm việc trong các KCN tập trung. Điều này đã giúp sản xuất công nghiệp của tỉnh được duy trì; đồng thời tăng cường lòng tin của doanh nghiệp vào môi trường đầu tư tại địa phương.

Dù còn khó khăn do tác động của dịch bệnh, song chỉ số sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh 5 tháng đầu năm tăng 2,4% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 10 tỷ USD, tăng 9,7% so với cùng kỳ. Tính đến ngày 20-5, thu ngân sách đạt hơn 42% dự toán, trong đó thu nội địa hơn 10.000 tỷ đồng. Với những kết quả khả quan này, Bắc Ninh là một trong 8 địa phương được Thủ tướng Chính phủ mời đích danh tham gia cuộc họp với Thường trực Chính phủ (ngày 23-5) nhằm chia sẻ kinh nghiệm cũng như thảo luận về tình hình, triển vọng và các giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài ứng phó các thách thức toàn cầu do dịch COVID- 19.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang khẳng định: Sự ghi nhận của Chính phủ về những nỗ lực của Bắc Ninh thời gian qua là hết sức phấn khởi, song điều này cũng đặt ra không ít áp lực cho lãnh đạo địa phương, nhất là việc duy trì thứ hạng năng lực cạnh tranh, cũng như các giải pháp cải thiện các chỉ số bị giảm điểm. Đồng chí yêu cầu, Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế-xã hội phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn phân tích toàn diện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019, đề xuất các giải pháp cũng như xây dựng dự thảo Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020 và các năm tiếp theo.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Thủ trưởng cơ quan, đơn vị nghiêm túc quán triệt, chỉ đạo chặt chẽ, tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà trong giải quyết công việc. Áp dụng nguyên tắc minh bạch gắn với trách nhiệm giải trình, đối thoại trong giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, kiến nghị của nhân dân, thông tin từ các cơ quan truyền thông. Trung tâm Hành chính công tăng cường nâng cao chất lượng hoạt động theo phương châm 4 tại chỗ, thực hiện tốt các yêu cầu, đề xuất của người dân, doanh nghiệp về cải cách hành chính…

Phiên họp còn thảo luận các nội dung: Đề án phát triển thương hiệu khoai tây Quế Võ giai đoạn 2020 – 2025,  Báo cáo vi phạm Luật Đê điều, nhiệm vụ trọng tâm phòng chống thiên tai năm 2020; Tờ trình xã Văn Môn (Yên Phong) đạt chuẩn xây dựng NTM; Đề án tổ chức, hoạt động thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 – 2025, định hướng đến năm 2030; Đề án sản xuất phim phóng sự - tài liệu truyền hình tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa tiêu biểu Bắc Ninh – Kinh Bắc; Báo cáo thực hiện các nhiệm vụ, chương trình, kế hoạch, đề án phát triển giáo dục, đào tạo giai đoạn 2017 – 2020 và tiếp tục triển khai đề án tăng cường cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị giai đoạn 2021- 2025; Đề án xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu các sản phẩm thuộc “Chương trình mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm(OCOP) tỉnh giai đoạn 2021 – 2025; Quy chế phối hợp một số nhiệm vụ quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trong các KCN tỉnh; Đề án chuyển đổi CCN Phong Khê I….

Nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát nhiệm vụ nêu trong Chỉ thị số 01 năm 2020 để tiếp tục thực hiện; chuẩn bị các nội dung trình tại kỳ họp HĐND tỉnh tháng 6; thực hiện tốt công tác vừa phòng chống dịch COVID – 19, vừa phát triển kinh tế; triển khai đồng bộ các giải pháp tăng thu ngân sách, giải ngân vốn đầu tư. Chủ động bảo đảm đủ nước tưới cho lúa và rau màu; ngăn chặn và xử lý vi phạm Luật Đê điều. Đôn đốc thực hiện việc kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đất dân cư dịch vụ; tiến độ thực hiện bồi thường GPMB các KCN, dự án đấu giá quyền sử dụng đất. Chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường; bảo đảm cung cấp điện, nước sạch ổn định trong mùa hè 2020... Triển khai các hoạt động chào mừng và phục vụ Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2020 – 2025. Chỉ đạo các hoạt động dạy và học theo khung kế hoạch năm học; chuẩn bị chu đáo các điều kiện đáp ứng các kỳ thi năm 2020. Hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng và hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.Tiếp tục đôn đốc giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị đông người, tồn đọng kéo dài, vượt cấp.

* Cũng trong phiên họp thường kỳ tháng 5, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quế Võ và Thiếu tá chuyên nghiệp Nguyễn Quốc Huy, Trợ lý Quân nhu, Ban Hậu cần - Kỹ thuật, Trường Quân sự tỉnh vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chúc mừng, biểu dương những cá nhân và tập thể đạt thành tích trong thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang mong muốn các tập thể, cá nhân tiếp tục rèn luyện, phát huy hơn nữa những cống hiến, thành tựu mới để thiết thực đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Từ đó, khơi dậy, lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước trong cộng đồng, tích cực lập thành tích chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước của tỉnh và Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

BAN BIÊN TẬP

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6656

Đã truy cập : 44159577