TÌNH HÌNH SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP THÁNG 8 NĂM 2018

17/09/2018 13:53 Số lượt xem: 178

Nông nghiệp

Sản xuất nông nghiệp trong tháng tập trung chủ yếu vào gieo trồngcác cây rau màu vụ hè thu. Kết quả, toàn tỉnh đã gieo cấy 33.000,7 ha lúa mùa, đạt 97,1% kế hoạch và bằng 95,7% so với cùng kỳ, trong đó diện tích lúa cấy 27.104,1 ha, gieo thẳng 5.896,6 ha. lúa mùa năm nay không đạt KH (giảm gần 1.000 ha) và giảm 1.238,4 ha so vụ mùa năm trước, là do ở một số địa phương tiếp tục chuyển đổi mục đích sử sụng đất; diện tích đất vùng trũng, nước ngập sâu và đất xen kẹp khó canh tác, hiệu quả sản xuất thấp nên bà con nông dân bỏ không gieo cấy tăng so với năm trước. Đến nay, lúa mùa sinh trưởng, phát triển tốt. Trà mùa sớm đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng, trà mùa trung đang đẻ nhánh đến đứng cái, trà mùa muộn đang đẻ nhánh. Cùng với chăm sóc lúa mùa, toàn tỉnh đã gieo trồng được 2.493 ha rau màu các loại, bằng 97,8% diện tích kế hoạch và tăng 9,1% so với cùng vụ năm trước. Trong đó. ngô 142,4 ha, đang trong giai đoạn trỗ cờ-thâm râu; đỗ tương 198,7 ha, lạc 229,2 ha đang trong giai đoạn ra hoa, quả non và rau các loại 1.922,7 ha. Các cây rau màu được chăm sóc đúng thời kỳ, phòng trừ sâu bệnh tốt nên sinh trưởng, phát triển khá.

Chăn nuôi và hoạt động thú y

Chăn nuôi trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, không có dịch bệnh phát sinh. Đặc biệt, giá thịt lợn hơi tiếp tục tăng với biên độ lớn, có thời điểm chạm mốc 57.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, giá thịt gia cầm cũng tăng 11,8% (trong đó gà tăng 10,1%), đã góp phần thúc đẩy các hộ gia trại, trang trại và doanh nghiệp chăn nuôi đầu tư tái đàn với quy mô lớn và nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng mở rộng quy mô nhằm đảm bảo đủ nguồn cung trong các tháng cuối năm. Hiện nay, các địa phương đang triển khai tiêm phòng đại trà cho đàn gia súc, gia cầm vụ Thu - Đông năm 2018.

Lâm nghiệp

Công tác trồng rừng và chăm sóc rừng được tiến hành theo kế hoạch. Tháng 8, toàn tỉnh trồng được 11 nghìn cây phân tán tạo cảnh quan môi trường, khai thác được 570 m3 gỗ và 652 ste củi. Công tác quản lý, bảo vệ rừng được các cấp, các ngành quan tâm, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện trồng, bảo vệ và phát triển rừng; tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc phá rừng, đốt rừng, triệt phá các đường dây buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Các ngành chức năng và các địa phương thường xuyên cảnh báo nguy cơ cháy rừng và đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, trong tháng 8 trên địa bàn toàn tỉnh không xảy ra vụ cháy rừng nào.

Thuỷ sản

Nhiều cơ chế chính sách ưu đãi của tỉnh tiếp tục được thực hiện nhằm hỗ trợ và khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực phát triển thủy sản, trong đó chú trọng phát triển thủy sản lồng bè đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực và giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các hộ nông dân. Tính đến cuối tháng 8, diện tích nuôi trồng thủy sản ước đạt 5.049 ha, giảm 4 ha so cùng thời điểm năm trước. Tổng sản lượng thủy sản 8 tháng đầu năm ước đạt 21.531 tấn, tăng 0,4% (+96 tấn). Sản lượng nuôi trồng đạt 20.857 tấn, tăng 0,6% (+120 tấn). Trong đó, nuôi lồng bè đạt 2.468 tấn, tăng 4% (+94 tấn). Sản lượng khai thác đạt 675 tấn, giảm 3,5% (-24 tấn).