Tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 4 năm 2018 (Phần 3)

11/05/2018 14:47 Số lượt xem: 284

8. Một số vấn đề xã hội nổi bật

a) Hoạt động y tế:

Nhằm thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, tỉnh Bắc Ninh đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, đồng thời, chỉ đạo các cơ sở y tế làm tốt công tác y tế dự phòng, thực hiện khám chữa bệnh, bảo đảm không để xảy ra các tai biến trong dùng thuốc cũng như điều trị; các đơn vị y tế luôn đảm bảo đầy đủ vật tư, hoá chất, nhân lực, sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt ngành Y tế đã tham mưu UBND tỉnh thành lập các đội phòng chống dịch lưu động ở các địa phương nhằm ứng phó kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra. Tháng 4, toàn tỉnh có 176 nghìn lượt người, tăng 0,2% so với tháng trước và tăng 6% so cùng kỳ năm trước.

Chương trình mục tiêu Quốc gia về an toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục được chú trọng triển khai. Đặc biệt, thực hiện tháng Hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm” tỉnh đã thành lập 2 Đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra việc triển khai thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm của các Ban Chỉ đạo liên ngành huyện, thị xã, thành phố; kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm của các cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

b) Văn hoá, thể dục thể thao

Các hoạt động văn hoá, thông tin tuyên truyền trong tháng tập trung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các ngày kỷ niệm của đất nước. Trọng tâm công tác tuyên truyền hướng tới vào các ngày lễ quan trọng trong năm là kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018), 132 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2018); lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương…. Các hoạt động văn hoá, thể thao được các địa phương trong tỉnh tổ chức sôi nổi, nhân dân tích cực tham gia, hưởng ứng góp phần xây dựng đời sống văn hoá lành mạnh ở các khu dân cư. Công tác đào tạo, huấn luyện các vận động viên năng khiếu và các môn thể thao thành tích cao được ưu tiên và phát triển, đảm bảo đúng tiêu chuẩn và đạt chất lượng về chuyên môn. Vị thế thể thao thành tích cao của tỉnh từng bước được cải thiện về số lượng huy chương trên đấu trường trong và ngoài nước. Trong tháng, đã cử các đoàn vận động viên đi tham gia thi đấu tại các giải đấu lớn trong và ngoài tỉnh như: Giải vật dân tộc Anh tài toàn quốc lần thứ 5 (giành 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng); Giải vật tự do, vật dân tộc đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ VIII; Giải hạng A bóng chuyền toàn quốc (Đội nữ bóng chuyền Kinh Bắc giành ngôi đầu bảng A).

c) Giáo dục và Đào tạo

Trong tháng 4, các trường học tập trung tổ chức ôn và kiểm tra học kỳ II năm học 2017-2018 đồng thời triển khai các hoạt động liên quan đến công tác tổ chức các kỳ thi năm học 2017-2018, trong đó trọng tâm là kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Đối với khối trung học phổ thông, nhằm bảo đảm cho các kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục yêu cầu các trường tập trung mọi nguồn lực chuẩn bị tốt nhất các điều kiện, các cơ sở giáo dục tăng cường, chỉ đạo ôn thi, bố trí giáo viên nhiều kinh nghiệm dạy ôn thi; tuyên truyền sâu rộng những điểm mới của kỳ thi, kỹ thuật làm bài thi trắc nghiệm; đồng thời đẩy mạnh công tác phân luồng hướng nghiệp trước khi học sinh đăng ký chọn ngành, nghề; ban hành kế hoạch tổ chức kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 (từ ngày 25-27/6/2018), trong đó toàn tỉnh có 32 điểm thi với hơn 14.000 thí sinh (gồm cả thí sinh tự do), tăng 1 điểm thi và khoảng 1.000 thí sinh so với năm 2017; thời gian đăng ký dự thi từ ngày 1-4 đến 20-4. Cùng với đó là kế hoạch tuyển sinh vào THPT công lập gồm THPT công lập đại trà và THPT Chuyên Bắc Ninh được tổ chức vào ngày 1-3/6. Đối với khối THCS, Sở GD-ĐT chủ trương xét tuyển tối đa học sinh hoàn thành chương trình Giáo dục Tiểu học vào lớp 6 và sẽ tổ chức cho thí sinh làm 1 bài kiểm tra đánh giá năng lực toàn diện.

d) Công tác xã hội:

Chính sách an sinh xã hội tiếp tục được tỉnh quan tâm, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc; toàn tỉnh tích cực thực hiện cuộc vận động vì người nghèo; ủng hộ quỹ vì người nghèo; chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương triển khai thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà cho các hộ nghèo, đối tượng chính sách. Công tác bảo hiểm được tỉnh chủ động triển khai, đôn đốc nhằm đảm bảo an sinh cho người lao động.

đ) An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội:

Công tác phòng chống tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội được đặc biệt quan tâm; trong những tháng đầu năm, lực lượng công an chủ động phối hợp cùng với các ngành và các địa phương liên tục mở các đợt cao điểm nhằm trấn áp tội phạm đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2080

Đã truy cập : 43097362