Tình hình phát triển kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm 2018 (Phần 4)

11/04/2018 10:29 Số lượt xem: 347

4. Lao động và việc làm

Quy mô công nghiệp tăng, nên nhu cầu tuyển dụng lao động trong các doanh nghiệp lớn. Các doanh nghiệp đã chủ động phối hợp với các sở, ngành có liên quan tổ chức các đoàn đi tuyển dụng trực tiếp tại các tỉnh, thành phố ở khu vực miền Bắc. Ở trong tỉnh, các trung tâm dịch vụ việc làm đã mở nhiều đợt tư vấn và tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp. Tính chung quý I, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho 7.500 lao động, đạt 27,8% kế hoạch năm, tương  đương so cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu được 209 lao động Công tác đào tạo nghề từng bước được nâng cao về chất lượng và yêu cầu số lượng, giảm thiểu chi phí cho hoạt động đào tạo, đào tạo lại của doanh nghiệp. Trong quý, các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh đã tuyển sinh đào tạo nghề cho 4.251 người, trong đó 4.029 là sơ cấp nghề. Tính đến hết tháng 3 toàn tỉnh có 665,2 nghìn lao động đang làm việc trong các ngành kinh tế, trong đó khu vực công nghiệp – xây dựng có 329,4 nghìn lao động, tăng 1,1% so cùng kỳ năm trước; khu vực dịch vụ có 210,9 nghìn lao động, tăng 4,1%; còn lao động trong khu vực nông, lâm, thủy sản tiếp tục giảm.

5. Đời sống dân cư và công tác xã hội

Do quy mô sản xuất công nghiệp nói riêng và kinh tế nói chung của tỉnh tiếp tục được mở rộng, lao động vào làm việc trong các ngành công nghiệp tăng cao, thu nhập của người lao động trên địa bàn tỉnh cao hơn mức bình quân cả nước (gấp 1,3 lần). Theo số liệu tổng hợp, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều trả lương cho người lao động cao hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ, nhất là khối doanh nghiệp FDI. Tính chung, tiền lương trung bình năm 2017 của khối doanh nghiệp đạt 7.092 nghìn đồng/người/tháng, tăng 10,2% so với năm 2016. Mức thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 cao nhất là 478 triệu đồng và thấp nhất là 50 nghìn đồng. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp FDI tiếp tục bố trí xe đưa đón hoặc hỗ trợ tiền tàu xe cho người lao động về quê ăn Tết. Tuy nhiên, trong dịp Tết đã có Công ty TNHH S&N Vina nợ lương công nhân, tỉnh Bắc Ninh đã tạm ứng 853,6 triệu đồng từ ngân sách cho Liên đoàn Lao động tỉnh để công ty vay và trả lương cho 58 lao động về quê đón Tết. Đối với cán bộ công chức, viên chức, cùng với việc tăng lương cơ bản, các đơn vị hưởng lương từ ngân sách nhà nước đều chi thu nhập tăng thêm từ 1-2 tháng lương, thu nhập của cán bộ công chức, viên chức tăng trên 8%, đời sống được cải thiện hơn. Đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội được chi trả 2 tháng lương nên đời sống ổn định. Ở khu vực nông thôn, mặc dù quy mô vụ đông sụt giảm, nhưng nhờ chuyển dịch theo hướng mở rộng diện tích cây rau màu ứng dụng công nghệ cao, tiêu chuẩn Vietgap,.. giá sản phẩm đầu ra cao hơn năm trước, nên thu nhập của nông dân tăng hơn; trong chăn nuôi, giá thịt lợn hơi có xu hướng tăng lên, dịch bệnh được kiểm soát, chăn nuôi từng bước ổn định; nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi lồng bè đạt hiệu quả kinh tế, đã góp phần tăng thu nhập cho dân cư nông thôn. Bên cạnh đó, nhiều lao động ở khu vực nông thôn hiện đang làm việc trong các nhà máy, doanh nghiệp nên có thu nhập thêm ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh nông, lâm nghiệp và thủy sản. Vì thế, đời sống nông dân trong tỉnh trong quý I ổn định và được cải thiện hơn so với cùng kỳ năm trước, không có hộ và nhân khẩu bị thiếu đói.

Công tác an sinh xã hội luôn được các cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo và cộng đồng doanh nghiệp cùng chia sẻ, hỗ trợ. Nhân dịp Tết Cổ truyền, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Uỷ ban Mặt trận tổ quốc tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương và các doanh nghiệp đã tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà các hộ nghèo, đối tượng chính sách các tỉnh Bắc Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Cao Bằng và Phú Yên với số tiền 2,5 tỷ đồng; thăm và tặng quà các đối tượng người có công, hộ nghèo, người cao tuổi ở 8 huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có đối tượng đang nuôi dưỡng, chăm sóc với tổng kinh phí là 456,8 triệu đồng;…Cùng với quà của Chủ tịch nước, các cấp, các ngành, các địa phương và doanh nghiệp trong toàn tỉnh đã tặng 82.724 suất quà Tết, với tổng kinh phí 28,1 tỷ đồng; so với Tết Đinh Dậu 2017, tăng 435 suất quà và tăng 6,5 tỷ đồng.

VI. An ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội

An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội: Với số lượng lớn lao động ngoại tỉnh đang làm việc trên địa bàn và tập trung ở các xã quanh các khu công nghiệp, đã phần nào tác động đến nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; để đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, lực lượng Công an đã chủ động tham mưu và phối hợp với các địa phương liên tục mở các đợt cao điểm giám sát, quản lý, tấn công và trấn áp tội phạm. Tính từ ngày 16/12/2017 đến ngày 15/3/2017, toàn tỉnh đã xảy ra 122 vụ phạm pháp hình sự, tăng 11 vụ so cùng thời điểm năm trước (có 11 vụ trọng án, tăng 3 vụ); phát hiện và bắt giữ 388 vụ buôn bán ma túy với 516 đối tượng, thu 5.271 gam heroin và ma túy tổng hợp; so cùng kỳ năm trước, tăng 53 vụ, tăng 148 đối tượng và tăng 2.677 gam ma tuý. Nhờ các lực lượng công an luôn chủ động đối phó và kiên quyết trấn áp, tấn công nên an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh vẫn được giữ vững.

An toàn giao thông: Công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát giữ gìn trật tự an toàn giao thông tiếp tục được tập trung chỉ đạo thực hiện. Cùng với việc tích cực tuyên truyền, lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với các ngành chức năng triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, tập trung ở những tuyến đường, nút giao thông trọng điểm. Đến nay, các nút cầu vượt QL1A và QL18 đã từng bước được nâng cấp mở rộng đồng bộ hơn, nên tình trạng ùn tắc trong giờ cao điểm cơ bản được khắc phục. Trong quý I, trên các tuyến đường bộ đã xảy ra 20 vụ tai nạ giao thông, làm chết 16 người, bị thương 5 người; so cùng kỳ năm trước, tăng 2 vụ và 3 người chết.

Công tác Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ: Tăng cường thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn tỉnh nhất là đối với các khu, cụm công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, khu dân cư, làng nghề, cơ sở vui chơi giải trí tập trung đông người, các cơ sở trọng điểm về chính trị, kinh tế, văn hóa bảo đảm an ninh, trật tự mùa hanh khô, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và các hoạt động lễ hội đầu năm 2018, nhất là phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy, nổ lớn và đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo theo nguyên tắc lấy phòng ngừa là chính, đồng thời phát huy tốt tác dụng PCCC theo phương châm 4 tại chỗ “Lực lượng tại chỗ - Phương tiện tại chỗ - Chỉ huy tại chỗ - Hậu cần tại chỗ”. Trong quý I, toàn tỉnh đã xảy ra 3 vụ cháy  nổ, làm 4 người chết và 8 người bị thương, gây thiệt hại về kinh tế hơn 25,5 tỷ đồng; so cùng kỳ năm trước, giảm 2 vụ, tăng 2 người chết và tăng 24,8 tỷ đồng về giá trị thiệt hại; trong đó, riêng vụ nổ kho phế liệu đầu đạn tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong đã làm 2 người chết và 8 người bị thương, làm 7 căn nhà bị hư hỏng hoàn toàn và gần 100 căn nhà dân tại khu vực lân cận bị vỡ kính, nứt tường, sập mái.

 

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : -3253

Đã truy cập : 43088733