Tình hình phát triển kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm 2018 (phần 3)

11/04/2018 08:58 Số lượt xem: 375

V. Một số hoạt động văn hóa xã hội, khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường

1. Hoạt động văn hóa, thông tin và thể dục thể thao

Công tác thông tin và các hoạt động văn hóa, văn nghệ trong quý I tập trung tuyên truyền thực hiện theo Nghị quyết số 01/NĐ-CP của Chính phủ, Chỉ thị số 01/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh và phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất, các ngày lễ, kỷ niệm lớn, như: 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 50 năm cuộc tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân (1968), 170 năm ra đời tác phẩm “Tuyên ngôn Đảng Cộng sản”, ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3), ngày Thể thao Việt Nam,.. Tại nhiều địa phương, đã tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào năm mới, treo cờ, băng rôn, khẩu hiệu. Tại các di tích lịch sử văn hóa được trang trí, tạo cảnh quan, môi trường sạch đẹp, cử người hướng dẫn khách tham quan và nhân dân đến tế lễ đảm bảo văn minh. Thư viện, Bảo tàng tỉnh tổ chức Trưng bày Báo xuân Mậu Tuất năm 2018, mở cửa đón du khách và nhân dân tham quan trong dịp Tết với chủ đề “Mùa xuân khơi nguồn văn hóa đọc”; thành tựu KT-XH tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 1997-2017 và kế hoạch phát triển năm 2018, định hướng đến năm 2030. Trung tâm Văn hóa tỉnh, Nhà hát Quan họ tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ các lễ hội truyền thống của các địa phương và Hội thi Hát dân ca Quan họ xuân Mậu Tuất 2018; tổ chức thành công Chương trình văn nghệ đón Giao thừa Xuân Mậu Tuất 2018 tại Tượng đài Lý Thái Tổ, thành phố Bắc Ninh; bắn pháo hoa tại các khu vực trung tâm các huyện, thị xã, thành phố. Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao quần chúng cũng được tổ chức sôi động. Trong quý I, Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh đã thực hiện 900 chương trình phát thanh với 408 giờ; xây dựng và sản xuất 1.117 chương trình truyền hình với 2.160 giờ; so cùng kỳ năm trước, tăng 8,2% về số chương trình truyền hình. Nhìn chung, hoạt động thông tin tuyên truyền, văn hóa văn nghệ trong quý I diễn ra sôi động, hiệu quả, đặc biệt hoạt động lễ hội được quản lý, tổ chức chặt chẽ góp phần gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa Kinh Bắc, được dư luận khách quan đánh giá tốt.

Phong trào thể dục thể thao quần chúng được duy trì và tiếp tục phát triển về bề rộng. Công tác đào tạo, huấn luyện các vận động viên năng khiếu, đầu tư cho thể thao thành tích cao được UBND tỉnh quan tâm và hỗ trợ kịp thời.

2. Hoạt động y tế

Trong quý I, do thời tiết giao mùa, nền nhiệt độ thay đổi nhanh và thất thường, nên số người bị bệnh về hô hấp gia tăng, nhất là người già và trẻ em dưới ba tuổi. Bên cạnh đó, một số bệnh truyền nhiễm như quai bị, thủy đậu và tay chân miệng cũng tăng hơn. Tuy nhiên, toàn tỉnh đã chủ động phòng chống và triển khai điều trị từ tuyến cơ sở, nên các dịch bệnh không có dấu hiệu lây nhiễm trong cộng đồng. Các tuyến y tế đã khám bệnh cho 394,4 nghìn lượt người, giảm 4,3% so với quý I/2017; trong đó có 47,3 nghìn người điều trị nội trú, tăng 34,4% so cùng kỳ. Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được ngành Y tế phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra chặt chẽ và tập trung giám sát các cơ sở, doanh nghiệp chế biến suất ăn công nghiệp, trong các doanh nghiệp có số lượng lao động lớn và tự triển khai bếp ăn, nên trong quý I không xảy ngộ độc thực phẩm.

Do lực lượng lao động nữ đến làm việc và sinh sống ở Bắc Ninh tăng, nên số lượng trẻ em được sinh ra có xu hướng tăng và điều đáng chú ý là số phụ nữ sinh con thứ ba có biểu hiện gia tăng trở lại. Trong quý I, toàn tỉnh có 3.974 trẻ em mới sinh, tăng 17,2% so quý I/2017 (tương ứng tăng 584 trẻ em); trong đó có 682 phụ nữ sinh con thứ 3, tăng 15,6% so cùng kỳ (trong khi quý I/2017 giảm 13,6%). Các dịch vụ tránh thai, khám và điều trị phụ khoa cho phụ nữ được ưu tiên và nâng cao chất lượng. Đến cuối tháng 3, toàn tỉnh đã có 51.591 người sử dụng các biện pháp tránh thai, tăng 16,6% so cùng thời điểm năm trước. Tính đến ngày 15/3, qua xét nghiệm HIV đã phát hiện thêm 48 người nhiễm HIV nâng tổng số người nhiễm HIV từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh lên 2.478 người.

3. Giáo dục – Đào tạo

Giáo dục: Năm học 2017-2018, tỉnh Bắc Ninh đã ban hành chính sách phát triển chất lượng giáo dục mũi nhọn trường THPT Chuyên Bắc Ninh và 8 trường THCS trọng điểm của 8 huyện, thị xã và thành phố; Kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động dạy - học, nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025”. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, đồng bộ, hiện đại; tỷ lệ kiên cố hoá phòng học đạt 98,5%; tỷ lệ trường chuẩn quốc gia đạt 91,4%, là tỉnh có tỷ lệ kiên cố hoá phòng học và trường chuẩn quốc gia các cấp học cao nhất cả nước. Trong kỳ cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp Quốc gia khu vực phía Bắc vừa diễn ra tại tỉnh Nghệ An, ngành giáo dục – đào tạo Bắc Ninh đã chọn 6 dự án để tham dự và đã có 1 dự án đạt giải nhất.

Đào tạo: Đến nay, số trường đào tạo nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng và đại học trên địa bàn tỉnh đã ổn định về số lượng và từng bước nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng gắn với công việc thực tế tại các doanh nghiệp, nhất là các ngành điện, điện tử, cơ khí, nhằm đáp ứng yêu cầu về tay nghề của các doanh nghiệp trong tỉnh. Các cơ sở đào tạo tiếp tục đầu tư và được hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp FDI để cải tiến chất lượng đào tạo, thường xuyên tổ chức hội thi tay nghề kỹ thuật, năng lực sáng tạo,… Vì thế, công tác đào tạo nghề từng bước được nâng cao về chất lượng, nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đã được các doanh nghiệp tuyển dụng với mức thu nhập khá. Năm học 2017-2018, tại các trường trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề có 2.650 học sinh đang theo học (không tính học viên trong các lớp ngắn hạn từ 3 tháng trở xuống) với 290 giảng viên; các trường cao đẳng, đại học có 16.580 sinh viên với 1.005 giảng viên. Ngoài ra, trong quý I, các cơ sở dạy nghề đã tuyển sinh đào tạo nghề ngắn hạn (dưới 3 tháng) cho gần 6.000 người và đã có 4.250 người tốt nghiệp.

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : -3232

Đã truy cập : 43088716