Tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng đầu năm 2020 (Phần 3)

03/12/2020 10:14 Số lượt xem: 182

6. Tài chính

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tháng 11 ước 2.079.5 tỷ đồng, tăng 13,84% so với cùng kỳ; trong đó, thu nội địa ước 1.558,5 tỷ đồng, tăng 19,3%. Lũy kế 11 tháng, tổng thu ngân sách Nhà nước ước 27.728 tỷ đồng, ước 94,55% dự toán năm và tương đương với cùng kỳ; trong đó, thu nội địa ước 21.974,6 tỷ đồng, ước 96,57% dự toán năm và giảm 0,9%.

Về chi ngân sách cơ bản đảm bảo theo tiến độ dự toán. Tháng 11, chi ngân sách địa phương ước 1.808 tỷ đồng, tăng 37,5% so với tháng trước và tăng 22,6% so với cùng kỳ. Lũy kế 11 tháng, tổng chi ngân sách ước 19.253 tỷ đồng, ước 99,4% dự toán năm và tăng 2,2% so với cùng kỳ; trong đó, chi đầu tư phát triển ước 10.491 tỷ đồng, vượt 81,5% dự toán năm và tăng 19,3%.

7. Tín dụng ngân hàng

Những tháng cuối năm, ngành Ngân hàng tiếp tục tăng cường công tác huy động vốn để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và người sản xuất cá thể, do đó, nguồn vốn huy động của toàn ngành Ngân hàng trên địa bàn tiếp tục tăng trưởng. Tháng 11, nguồn vốn huy động trên địa bàn duy trì đà tăng trưởng. Tổng nguồn vốn huy động ước 165.800 tỷ đồng, tăng 1,9% so với tháng trước, tăng 36% so với cùng kỳ. Hoạt động tín dụng trên địa bàn có dấu hiệu tăng trưởng tích cực hơn. Tổng dư nợ tín dụng ước 95.100 tỷ đồng, tăng 2,6%, tăng 8,2%. Nợ xấu tính đến cuối tháng 11 ước 1.418 tỷ đồng, chiếm 1,49% tổng dư nợ.

8. Hoạt động đầu tư và quản lý xây dựng

Quyết liệt thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Lãnh đạo tỉnh về thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư; trong tháng, các công trường được đẩy nhanh tiến độ nên tổng vốn đầu tư tăng nhẹ so với tháng trước. Tổng vốn đầu tư của Nhà nước do địa phương quản lý tháng 11 ước 706 tỷ đồng, tăng 1,5% so với tháng trước và tăng 41,3% so với cùng kỳ. Lũy kế 11 tháng, tổng vốn đầu tư phát triển ước 6.305,4 tỷ đồng, tăng 37,6% so cùng kỳ; trong đó, vốn đầu tư từ ngân sách tỉnh ước 3.508,8 tỷ đồng, tăng 9,6%; ngân sách cấp huyện ước 1.545,7 tỷ đồng, gấp 1,99 lần; ngân sách cấp xã 1.250,8 tỷ đồng, gấp 2,07 lần.

9. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội

9.1. Sự nghiệp Giáo dục – Đào tạo

Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, đảm bảo cân đối, phù hợp, đúng vị trí việc làm. Thực hiện đầy đủ, kịp thời, nghiêm túc và hiệu quả các chế độ chính sách đối với cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên.

Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp giáo dục, thi, kiểm tra đánh giá học sinh; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục; trong thời gian trẻ em, học sinh, sinh viên nghỉ học tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19 thực hiện phương thức dạy và học trực tuyến, trên truyền hình; nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục; đẩy mạnh việc định hướng nghề nghiệp. Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo. Tăng cường cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo, xây dựng cảnh quan sư phạm trường học xanh-sạch-đẹp, hiện đại, an toàn, thân thiện và hiệu quả; vệ sinh trường, lớp học, tích cực trồng cây lấy bóng mát, tu bổ vườn hoa, xây dựng công trình vệ sinh, nước sạch trường học đạt chuẩn. Tổ chức thực hiện nghiêm túc theo chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 07/09/2020.

Trong tháng 11, tại Cuộc thi Khoa học trẻ quốc tế KiYO 2020 vừa được tổ chức tại Hàn Quốc, tỉnh Bắc Ninh có 02 dự án đạt Huy chương Vàng; thực hiện nghiêm công tác thu chi đầu năm học và cả năm học theo đúng quy định. Triển khai chương trình thi đua dạy và học lập thành tích chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tỉnh Bắc Ninh có 02 dự án tham gia đạt Huy chương Vàng Tại Cuộc thi Khoa học trẻ quốc tế KiYO 2020

9.2. Sự nghiệp Y tế

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, tại một số quốc gia dịch bệnh đã bùng phát trở lại với tốc độ lay lan và số ca tử vong cao. Trong nước, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Để tránh tâm lý chủ quan, Tỉnh tiếp tục duy trì triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới”, nhằm kiểm soát chặt chẽ không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan ra cộng đồng.

Tiếp tục triển khai công tác truyền thông về phòng chống bệnh Covid-19, cài đặt và sử dụng ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế; tích cực giám sát, theo dõi các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để có thể khoanh vùng và cách ly kịp thời; nâng cao năng lực của các Đội phản ứng nhanh sẵn sàng điều tra, xác minh và xử lý ổ dịch. Tỉnh Bắc Ninh hiện đang cách ly tập trung 27 trường hợp tại khu cách ly tập trung; cách ly hơn 500 chuyên gia nước ngoài tại các khách sạn. Toàn tỉnh có hơn 349.000 người khai báo y tế; 26,2% dân số toàn tỉnh cài đặt Bluezone.

Bên cạnh đó, Tỉnh cũng tăng cường triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất, nhằm vận động người dân triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng,..

Công tác chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh được đảm bảo. Tháng 11, tổng số lượt khám bệnh, chữa bệnh: 188.504 lượt (giảm 2.647 lượt so với cùng kỳ), trong đó số lượt khám chữa bệnh tại trạm y tế đạt 41.852 lượt (chiếm 22,2%). Số lượt điều trị nội trú: 19.698 lượt (giảm 310  lượt so với cùng kỳ năm 2019).

Công tác tiêm chủng mở rộng duy trì thường xuyên. Tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm bổ sung Vắc xin Sởi – Rubella; tổ chức tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi và phụ nữ có thai. Công tác dân số kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản tiếp tục được quan tâm.