Tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 (Phần 3)

05/01/2018 02:00 Số lượt xem: 252

8. Sự nghiệp Giáo dục – Đào tạo

Tích cực triển khai thực hiện hiệu quả việc đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo ở mức cao, vững chắc và tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống, truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ; công tác phổ cập giáo dục ở các cấp học tiếp tục được quan tâm và công nhận hoàn thành phổ cập giáo dục – xóa mù chữ các cấp học ở mức độ cao nhất; tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập, kỳ thi THPT quốc gia và công tác tuyển sinh năm 2017; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn chiếm tỷ lệ 100%, trên chuẩn 85,3%, là một trong các tỉnh có đội ngũ giáo viên có trình độ trên chuẩn cao nhất cả nước; 100% giáo viên dạy ngoại ngữ trong trường phổ thông đạt trình độ chuẩn theo khung tham chiếu Châu Âu; tổ chức tổng kết năm học 2016-2017 và triển khai năm học mới 2017-2018.

Đẩy mạnh công tác phân luồng hướng nghiệp; tiếp tục thực hiện tốt Chương trình sữa học đường ở 100% cơ sở giáo dục mầm non, mở rộng lên bậc tiểu học; phê duyệt quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2017-2025, định hướng đến năm 2030; ban hành chính sách phát triển chất lượng giáo dục mũi nhọn trường THPT Chuyên Bắc Ninh và 8 trường THCS trọng điểm của 8 huyện, thị xã và thành phố; Kế hoạch thực hiện Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động dạy - học, nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025"; khuyến khích việc hình thành các quỹ khuyến học, khuyến tài nhằm động viên tinh thần học tập, giảng dạy, rèn luyện của giáo viên, học sinh, vận động viên.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, đồng bộ, hiện đại; tỷ lệ kiên cố hoá phòng học đạt 98,5%; tỷ lệ trường chuẩn quốc gia đạt 91,4%, là tỉnh có tỷ lệ kiên cố hoá phòng học và trường chuẩn quốc gia các cấp học cao nhất cả nước.

9. Sự nghiệp Y tế

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng, quản lý nhà nước về y tế ngoài được tăng cường; nâng cao hiệu quả và thực hiện tốt công tác y tế dự phòng; chủ động phòng, chống, phát hiện và khống chế không để dịch lớn xảy ra; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh; tổ chức tiêm chủng đủ miễn dịch cơ bản cho trẻ em trong độ tuổi; tỷ lệ suy dinh dưỡng cân nặng theo độ tuổi trẻ em dưới 5 tuổi còn 10,1%; xây dựng và chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh; tiếp tục đầu tư nâng cấp trang thiết bị và ứng dụng kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng công tác điều trị, nhanh chóng lắp đặt máy điều hòa nhiệt độ phục vụ người bệnh, thực hiện khám chữa bệnh cho 1.933,3 nghìn lượt người, tổng số giường bệnh 3.798 giường; công tác dân số kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản tiếp tục được chú trọng. Triển khai có hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm và kế hoạch “Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực Nông nghiệp”; triển khai xây dựng đề án “Bắc Ninh phấn đấu không có thực phẩm bẩn”.

10. Hoạt động văn hóa, du lịch, thể dục thể thao

Hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao sôi nổi, phong phú, ý nghĩa, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân; tích cực tổ chức thành công chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 185 năm thành lập và 20 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương độc lập hạng nhất, chương trình nghệ thuật “Âm vang Miền quan họ”; kỷ niệm 940 năm chiến thắng Như Nguyệt; 105 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ; các hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản; định kỳ tổ chức hát Quan họ trên thuyền tại Hồ Nguyên Phi Ỷ Lan, khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và một số các hoạt động văn hóa ngoài trời khác nhằm phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân và góp phần quảng bá hình ảnh Dân ca Quan họ Bắc Ninh và thu hút khách du lịch; tăng cường quản lý các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, kinh doanh dịch vụ văn hóa, quảng cáo…; tăng cường quản lý, bảo tồn, phát huy các di sản, di tích văn hóa, lịch sử; đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, tổ chức lễ hội tạo nhiều chuyển biến tích cực và dư luận tốt trong xã hội, quan tâm, nâng cao chất lượng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trọng tâm là xây dựng làng, khu phố và gia đình văn hóa; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, quản lý di tích, lễ hội và các hoạt động, kinh doanh dịch vụ văn hóa.

Thể thao thành tích cao và các phong trào thể thao quần chúng được quan tâm phát triển, chất lượng được nâng lên; đã đạt 187 huy chương các loại (với 142 huy chương quốc gia; 45 huy chương quốc tế); tổ chức thành công nhiều giải thể thao trong nước và quốc tế như giải Bóng chuyền nữ quốc tế Cup Lienvietprostbank; Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; giải vô địch Boxing nam nữ toàn quốc... Chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Đại hội TDTT tỉnh Bắc Ninh lần thứ VIII.

Đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá và phát triển du lịch, khu, tuyến, điểm được khai thác và tổ chức thành công nhiều tour du lịch miễn phí tạo sự lan tỏa rộng rãi cho du khách. Doanh thu du lịch ước 710 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2016, đạt 101% kế hoạch; tổng lượt khách 1.100.000 lượt, tăng 26%, đạt 107%; tổng ngày khách 742.000 ngày, tăng 58,55%, đạt 62%.

(còn tiếp)

Trực tuyến : 2078