Tình hình Kinh tế xã hội 3 tháng đầu năm, kế hoạch triển khai những tháng tiếp theo của năm 2018 thuộc khối khoa giáo – văn xã trên địa bàn tỉnh.

09/04/2018 10:06 Số lượt xem: 619

Tình hình Kinh tế xã hội 3 tháng đầu năm, kế hoạch triển khai những tháng tiếp theo của năm 2018 thuộc khối khoa giáo – văn xã trên địa bàn tỉnh.

Ngay từ đầu năm bước vào thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2018, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, điều hành sáng tạo, tích cực triển khai thực hiện các Nghị quyết, chỉ đạo của Trung ương, kết luận của Thủ tướng Chính phủ,Kết luậncủa Tỉnh ủy, Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh; đặc biệt là Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/1/2018 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 và Nghị quyết của Chính phủ tại các phiên họp thường kỳ; Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 02/01/2018 của UBND tỉnh Bắc Ninh về những nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh năm 2018. Đẩy mạnh phát triển toàn diện, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, tiêu thụ sản phẩm. Quý I, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) quý I theo giá so sánh 2010 ước đạt 34.697,6 tỷ đồng, tăng 17,7% so với quý I/2017, đây là mức tăng cao so với cùng kỳ trong nhiều năm qua; trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 0,8% chủ yếu do tăng ở ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 21%; khu vực dịch vụ (bao gồm cả thuế sản phẩm), tăng 9,8%; đặc biệt lĩnh vực Khoa giáo - Văn xã đã đạt được nhiều kết quả tích cực và cơ bản đạt được kế hoạch đã đề ra:

Hoạt động văn hóa, thông tin và thể dục thể thao: tập trung tuyên truyền thực hiện theo Nghị quyết số 01/NĐ-CP của Chính phủ, Chỉ thị số 01/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh và phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất, các ngày lễ, kỷ niệm lớn, như: 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 50 năm cuộc tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân (1968), 170 năm ra đời tác phẩm “Tuyên ngôn Đảng Cộng sản”, ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3), ngày Thể thao Việt Nam,.. Tại nhiều địa phương, đã tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào năm mới, treo cờ, băng rôn, khẩu hiệu. Tại các di tích lịch sử văn hóa được trang trí, tạo cảnh quan, môi trường sạch đẹp, cử người hướng dẫn khách tham quan và nhân dân đến tế lễ đảm bảo văn minh. Thư viện, Bảo tàng tỉnh tổ chức Trưng bày Báo xuân Mậu Tuất năm 2018, mở cửa đón du khách và nhân dân tham quan trong dịp Tết với chủ đề “Mùa xuân khơi nguồn văn hóa đọc”; thành tựu KT-XH tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 1997-2017 và kế hoạch phát triển năm 2018, định hướng đến năm 2030. Trung tâm Văn hóa tỉnh, Nhà hát Quan họ tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ các lễ hội truyền thống của các địa phương và Hội thi Hát dân ca Quan họ xuân Mậu Tuất 2018; tổ chức thành công Chương trình văn nghệ đón Giao thừa Xuân Mậu Tuất 2018 tại Tượng đài Lý Thái Tổ, thành phố Bắc Ninh; bắn pháo hoa tại các khu vực trung tâm các huyện, thị xã, thành phố. Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao quần chúng cũng được tổ chức sôi động (đã tổ chức Hội thi “Hát Dân ca quan họ”; trưng bày “Các cổ vật tiêu biểu”; Hội chợ triển lãm đá cảnh, sinh vật cảnh; Lễ hội Kinh Dương Vương, Lễ hội Khán hoa mẫu đơn tại chùa Phật tích, Hội Lim; diễu hành mô tô, xe đạp thể thao; giải Cầu lông, Quần vợt; giải Vật cổ điển, kéo co, điền kinh trong các lễ hội). Trong quý I, Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh đã thực hiện 900 chương trình phát thanh với 408 giờ; xây dựng và sản xuất 1.117 chương trình truyền hình với 2.160 giờ; so cùng kỳ năm trước, tăng 8,2% về số chương trình truyền hình. Nhìn chung, hoạt động thông tin tuyên truyền, văn hóa văn nghệ trong quý I diễn ra sôi động, hiệu quả, đặc biệt hoạt động lễ hội được quản lý, tổ chức chặt chẽ góp phần gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa Kinh Bắc, được dư luận khách quan đánh giá tốt.

Phong trào thể dục thể thao quần chúng được duy trì và tiếp tục phát triển về bề rộng (Ở cấp tỉnh, đã tổ chức thành công nhiều giải thể thao, như: cầu lông, bóng chuyền, quần vợt, vật và võ cổ truyền, cờ vua, cờ tướng. Đặc biệt, từ ngày 24-25/2 được sự đồng ý của UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư khai thác cảng tổ chưc giải Bóng chuyền nữ Kinh Bắc- Cúp IMP năm 2018, với sự góp mặt của 4 đội bóng chuyền nữ là Tiến Nông Thanh Hóa, Hải Dương, Vĩnh Phúc và Kinh Bắc. Kết quả, đội Bóng chuyển nữ Kinh Bắc đã giành Cúp Vô địch, đây là bước khởi đầu tốt để tham gia thi đấu ở giải Bóng chuyển hạng A năm 2018. Ngày 11/3, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức thành công Giải chạy Nagakawa “Khỏe để lập nghiệp và giữ nước” Cúp Báo Bắc Ninh lần thứ XXII năm 2018 và Ngày chạy Olymlic Bắc Ninh hưởng ứng Asiad 18 với 11 đoàn, 183 VĐV tham gia và thu hút 3.000 đoàn viên, học sinh, sinh viên, công nhân và người cao tuổi chạy biểu dương lực lượng). Công tác đào tạo, huấn luyện các vận động viên năng khiếu, đầu tư cho thể thao thành tích cao được UBND tỉnh quan tâm và hỗ trợ kịp thời.

Hoạt động sự nghiệp y tế, trong quý I, do thời tiết giao mùa, nền nhiệt độ thay đổi nhanh và thất thường, nên số người bị bệnh về hô hấp gia tăng, nhất là người già và trẻ em dưới ba tuổi. Bên cạnh đó, một số bệnh truyền nhiễm như quai bị, thủy đậu và tay chân miệng cũng tăng hơn. Tuy nhiên, toàn tỉnh đã chủ động phòng chống và triển khai điều trị từ tuyến cơ sở, nên các dịch bệnh không có dấu hiệu lây nhiễm trong cộng đồng. Các tuyến y tế đã khám bệnh cho 394,4 nghìn lượt người, giảm 4,3% so với quý I/2017; trong đó có 47,3 nghìn người điều trị nội trú, tăng 34,4% so cùng kỳ. Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được ngành Y tế phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra chặt chẽ và tập trung giám sát các cơ sở, doanh nghiệp chế biến suất ăn công nghiệp, trong các doanh nghiệp có số lượng lao động lớn và tự triển khai bếp ăn, nên trong quý I không xảy ngộ độc thực phẩm.

Do lực lượng lao động nữ đến làm việc và sinh sống ở Bắc Ninh tăng, nên số lượng trẻ em được sinh ra có xu hướng tăng và điều đáng chú ý là số phụ nữ sinh con thứ ba có biểu hiện gia tăng trở lại. Trong quý I, toàn tỉnh có 3.974 trẻ em mới sinh, tăng 17,2% so quý I/2017 (tương ứng tăng 584 trẻ em); trong đó có 682 phụ nữ sinh con thứ 3, tăng 15,6% so cùng kỳ (trong khi quý I/2017 giảm 13,6%). Các dịch vụ tránh thai, khám và điều trị phụ khoa cho phụ nữ được ưu tiên và nâng cao chất lượng. Đến cuối tháng 3, toàn tỉnh đã có 51.591 người sử dụng các biện pháp tránh thai, tăng 16,6% so cùng thời điểm năm trước. Tính đến ngày 15/3, qua xét nghiệm HIV đã phát hiện thêm 48 người nhiễm HIV nâng tổng số người nhiễm HIV từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh lên 2.478 người.

Hoạt động Giáo dục – Đào tạo: Giáo dục: Năm học 2017-2018, tỉnh Bắc Ninh đãban hành chính sách phát triển chất lượng giáo dục mũi nhọn trường THPT Chuyên Bắc Ninh và 8 trường THCS trọng điểm của 8 huyện, thị xã và thành phố; Kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động dạy - học, nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025”.Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, đồng bộ, hiện đại; tỷ lệ kiên cố hoá phòng học đạt 98,5%; tỷ lệ trường chuẩn quốc gia đạt 91,4%, là tỉnh có tỷ lệ kiên cố hoá phòng học và trường chuẩn quốc gia các cấp học cao nhất cả nước (tại thời 31/12/2017, toàn tỉnh có 495 trường mầm non và phổ thông các cấp, với 8.859 phòng học và có 11.203 lớp học, 315.786 học sinh; 16.986 giáo viên; so với năm học trước, tăng thêm 2 trường (mầm non), tăng 476 phòng học, tăng 1.150 lớp học, tăng 10.569 học sinh và tăng 1.510 giáo viên). Trong kỳ cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp Quốc gia khu vực phía Bắc vừa diễn ra tại tỉnh Nghệ An, ngành giáo dục – đào tạo Bắc Ninh đã chọn 6 dự án để tham dự và đã có 1 dự án đạt giải nhất.Công tác đào tạo: Đến nay, số trường đào tạo nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng và đại học trên địa bàn tỉnh đã ổn định về số lượng và từng bước nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng gắn với công việc thực tế tại các doanh nghiệp, nhất là các ngành điện, điện tử, cơ khí, nhằm đáp ứng yêu cầu về tay nghề của các doanh nghiệp trong tỉnh. Các cơ sở đào tạo tiếp tục đầu tư và được hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp FDI để cải tiến chất lượng đào tạo, thường xuyên tổ chức hội thi tay nghề kỹ thuật, năng lực sáng tạo,… Vì thế, công tác đào tạo nghề từng bước được nâng cao về chất lượng, nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đã được các doanh nghiệp tuyển dụng với mức thu nhập khá. Năm học 2017-2018,tại các trường trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề có 2.650 học sinh đang theo học (không tính học viên trong các lớp ngắn hạn từ 3 tháng trở xuống) với 290 giảng viên; các trường cao đẳng, đại học có 16.580 sinh viên với 1.005 giảng viên. Ngoài ra, trong quý I, các cơ sở dạy nghề đã tuyển sinh đào tạo nghề ngắn hạn (dưới 3 tháng) cho gần6.000 người vàđã có 4.250 người tốt nghiệp.

Công tác giải quyết lao động, việc làm và an sinh xã hội được nâng cao: do quy mô công nghiệp tăng, nên nhu cầu tuyển dụng lao động trong các doanh nghiệp lớn. Các doanh nghiệp đã chủ động phối hợp với các sở, ngành có liên quan tổ chức các đoàn đi tuyển dụng trực tiếp tại các tỉnh, thành phố ở khu vực miền Bắc. Ở trong tỉnh, các trung tâm dịch vụ việc làm đã mở nhiều đợt tư vấn và tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp. Tính chung quý I, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho 7.500 lao động, đạt 27,8% kế hoạch năm, tương  đương so cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu được 209 lao động Công tác đào tạo nghề từng bước được nâng cao về chất lượng và yêu cầu số lượng, giảm thiểu chi phí cho hoạt động đào tạo, đào tạo lại của doanh nghiệp. Trong quý, các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh đã tuyển sinh đào tạo nghề cho 4.251 người, trong đó 4.029 là sơ cấp nghề. Tính đến hết tháng 3 toàn tỉnh có 665,2 nghìn lao động đang làm việc trong các ngành kinh tế, trong đó khu vực công nghiệp – xây dựng có 329,4 nghìn lao động, tăng 1,1% so cùng kỳ năm trước; khu vực dịch vụ có 210,9 nghìn lao động, tăng 4,1%; còn lao động trong khu vực nông, lâm, thủy sản tiếp tục giảm.

Đời sống dân cư và công tác xã hội: quy mô sản xuất công nghiệp nói riêng và kinh tế nói chung của tỉnh tiếp tục được mở rộng, lao động vào làm việc trong các ngành công nghiệp tăng cao, thu nhập của người lao động trên địa bàn tỉnh cao hơn mức bình quân cả nước (gấp 1,3 lần). Theo số liệu tổng hợp, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều trả lương cho người lao động cao hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ, nhất là khối doanh nghiệp FDI. Tính chung, tiền lương trung bình năm 2017 của khối doanh nghiệp đạt 7.092 nghìn đồng/người/tháng, tăng 10,2% so với năm 2016. Mức thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 cao nhất là 478 triệu đồng và thấp nhất là 50 nghìn đồng. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp FDI tiếp tục bố trí xe đưa đón hoặc hỗ trợ tiền tàu xe cho người lao động về quê ăn Tết. Tuy nhiên, trong dịp Tết đã có Công ty TNHH S&N Vina nợ lương công nhân, tỉnh Bắc Ninh đã tạm ứng 853,6 triệu đồng từ ngân sách cho Liên đoàn Lao động tỉnh để công ty vay và trả lương cho 58 lao động về quê đón Tết. Đối với cán bộ công chức, viên chức, cùng với việc tăng lương cơ bản, các đơn vị hưởng lương từ ngân sách nhà nước đều chi thu nhập tăng thêm từ 1-2 tháng lương, thu nhập của cán bộ công chức, viên chức tăng trên 8%, đời sống được cải thiện hơn. Đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội được chi trả 2 tháng lương nên đời sống ổn định. Ở khu vực nông thôn, mặc dù quy mô vụ đông sụt giảm, nhưng nhờ chuyển dịch theo hướng mở rộng diện tích cây rau màu ứng dụng công nghệ cao, tiêu chuẩn Vietgap,.. giá sản phẩm đầu ra cao hơn năm trước, nên thu nhập của nông dân tăng hơn; trong chăn nuôi, giá thịt lợn hơi có xu hướng tăng lên, dịch bệnh được kiểm soát, chăn nuôi từng bước ổn định; nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi lồng bè đạt hiệu quả kinh tế, đã góp phần tăng thu nhập cho dân cư nông thôn. Bên cạnh đó, nhiều lao động ở khu vực nông thôn hiện đang làm việc trong các nhà máy, doanh nghiệp nên có thu nhập thêm ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh nông, lâm nghiệp và thủy sản. Vì thế, đời sống nông dân trong tỉnh trong quý I ổn định và được cải thiện hơn so với cùng kỳ năm trước, không có hộ và nhân khẩu bị thiếu đói.

Công tác an sinh xã hội luôn được các cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo và cộng đồng doanh nghiệp cùng chia sẻ, hỗ trợ. Nhân dịp Tết Cổ truyền, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Uỷ ban Mặt trận tổ quốc tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương và các doanh nghiệp đã tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà các hộ nghèo, đối tượng chính sách các tỉnh Bắc Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Cao Bằng và Phú Yên với số tiền 2,5 tỷ đồng; thăm và tặng quà các đối tượng người có công, hộ nghèo, người cao tuổi ở 8 huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có đối tượng đang nuôi dưỡng, chăm sóc với tổng kinh phí là 456,8 triệu đồng;…Cùng với quà của Chủ tịch nước, các cấp, các ngành, các địa phương và doanh nghiệp trong toàn tỉnh đã tặng 82.724 suất quà Tết, với tổng kinh phí 28,1 tỷ đồng; so với Tết Đinh Dậu 2017, tăng 435 suất quà và tăng 6,5 tỷ đồng.

Hoạt động khoa học công nghệ được triển khai đảm bảo kế hoạch, chương trình công tác đề ra, tích cực triển khai ứng dụng và chuyển giao khoa học, công nghệ phục vụ sản xuất và đời sống; phê duyệt Danh mục các nhiệm vụ năm 2018 bao gồm 41 đề tài, dự án và 26 hội thảo khoa học, tập huấn kỹ thuật,…. Các đề tài, dự án được lựa chọn sát với thực tiễn, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ cụ thể trong lĩnh vực quản lý khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh; triển khai 05 đề tài khoa học xã hội, nhân văn và điều tra cơ bản. Tiếp tục ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng cánh đồng mẫu trong sản xuất đáp ứng mục tiêu xây dựng nông thôn mới;tiếp tục ứng dụng các thiết bị kỹ thuật trong khảo nghiệm, tuyển chọn các loại cây giống mới, phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương; đưa các tiến bộ kỹ thuật về giống, quy trình sản xuất, sử dụng các chế phẩm sinh học, kiểm soát quản lý dịch bệnh trong chăn nuôi, thủy sản đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trong lĩnh vực y tế, môi trường đã nâng cao chất lượng khám và điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh.Hoạt động quản lý nhà nước về KH&CN như sở hữu trí tuệ, an toàn bức xạ, hạt nhân, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng... được quan tâm thực hiện, hỗ trợ tích cực cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hoá; đã kịp thời làm thủ tục cấp giấy phép, giấy chứng nhận các loại, xác nhận, giấy đăng ký kiểm tra Nhà nước về hàng hoá nhập khẩu, kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị, thử nghiệm chất lượng hàng hóa, công bố hợp chuẩn, hợp quy theo đúng quy định của Nhà nước.

Công tác quản lý nhà nước về thông tin, báo chí, xuất bản được tăng cường và đảm bảo sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh và Ban Tuyên giáo tỉnh ủy; chỉ đạo công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hoá- xã hội, an ninh - quốc phòng, các sự kiện diễn ra trên địa bàn tỉnh và các chỉ thị, nghị quyết, đường lối của ĐảngCông tác quản lý bưu chính viễn thông được đẩy mạnh bảo an toàn, an ninh thông tin và thông tin liên lạc; xây dựng Đề án: “Quy hoạch hệ thống hạ tầng, đường dây thông tin liên lạc trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đến năm 2030, định hướng đến năm 2050”; “Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển BCVT và CNTT tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Tăng cường ứng dụng Công nghệ thông tin, điện tử, xây dựng Kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước tỉnh Bắc Ninh năm 2018.Thành lập trang thông tin điện tử Trung tâm hành chính công Thành phố Bắc Ninh; Xây dựng CSDL giải quyết chính sách an sinh xã hội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Triển khai các dự án CNTT theo kế hoạch: dự án Triển khai hệ thống camera giám sát trên địa bàn thành phố Bắc Ninh; Triển khai hệ thống quét mã độc tập trung cho các cơ quan nhà nước năm 2018; dự án Trung tâm dữ liệu thành phố thông minh; Phân tích dữ liệu mạng xã hội bảo đảm an toàn thông tin…

Đề hoàn thành các chỉ tiêu của năm 2018, trong thời gian tới cần tập trung  triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/1/2018 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 và Nghị quyết của Chính phủ tại các phiên họp thường kỳ; Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 02/01/2018 của UBND tỉnh Bắc Ninh về những nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 khối các ngành, lĩnh vực khoa giáo, văn xã. Thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020; hoàn thiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020 khối các ngành, lĩnh vực khoa giáo, văn xã. Cần tập trung giải quyết tốt và phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, thể dục thể thao, du lịch, giáo dục và đào tạo, tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân, tiếp tục tuyên truyền, chỉ đạo quyết liệt, kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác đào tạo lao động, giải quyết việc làm và công tác an sinh xã hội, công tác giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, tích cực triển khai các hoạt động ứng dụng và chuyển giao khoa học, công nghệ phục vụ sản xuất và đời sống, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin,....

 

 

Nguồn: Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4385

Đã truy cập : 43121066