THỰC TRẠNG ĐÀO TẠO NGHỀ VÀ GIẢI QUYẾT VIỆC LÀM HIỆN NAY

05/07/2018 15:32 Số lượt xem: 454

            Trong những năm qua, tỉnh Bắc Ninh luôn coi đào tạo nghề và giải quyết việc làm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Tỉnh đã điều chỉnh quy hoạch phát triển nguồn nhân lực đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và nhiều đề án, chương trình, chính sách về giải quyết việc làm. Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội của cả nước, Bắc Ninh là một trong những tỉnh có sự tăng trưởng lớn, quy mô kinh tế tiếp tục mở rộng, vị thế ngày càng nâng cao so với các tỉnh, thành trong cả nước. Tổng sản phẩm (GRDP) năm 2017 chiếm 3,25% GDP cả nước, xếp thứ 4 toàn quốc; tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 19,12% (kế hoạch đề ra tăng 9,0-9,2%).  

            1. Về thực trạng đào tạo nghề: Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 56 cơ sở giáo dục nghề nghiệp và có hoạt động giáo dục nghề nghiệp (tăng 5 cơ sở so với năm 2015), trong đó có 25 cơ sở công lập, 01 cơ sở đào tạo thuộc doanh nghiệp nhà nước (trường Cao đẳng nghề Viglacera) và 30 cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập. Hệ thống cơ sở GDNN bao gồm: 12 trường Cao đẳng, 18 trường Trung cấp, 01 phân hiệu Học viện ngân hàng, 06 Trung tâm GDNN-GDTX, 11 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và 08 cơ sở khác có hoạt động GDNN. Nhìn chung, hệ thống cơ sở dạy nghề từng bước được nâng cấp, tăng dần về quy mô và chất lượng, đáp ứng nhu cầu học nghề của người lao động theo các cấp trình độ đào tạo.  Bên cạnh việc đào tạo chính quy tập trung tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, người lao động còn được học nghề bằng nhiều hình thức đa dạng khác như: Đào tạo thường xuyên tại địa phương, tại các doanh nghiệp, các sở sở sản xuất, kinh doanh hoặc các làng nghề truyền thống.

            Năm 2017, tổng số học sinh, sinh viên tuyển mới tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh là 49.500 người, trong đó trình độ cao đẳng 3.764 người; trung cấp 4.215 người; sơ cấp 34.055 người và đào tạo dưới 3 tháng 7.466 người...

            Thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là đề án 1956), trong 04 năm vừa qua, toàn tỉnh Bắc Ninh có hơn 110 nghìn lao động nông thôn được học nghề, trong đó 38.614 người được hỗ trợ theo Đề án 1956 và đã có 27.506 người có việc làm, chiếm 71,2%. Tính riêng năm 2017, toàn tỉnh đã hỗ trợ đào tạo nghề cho 2.487 người, trong đó khoảng 75% có việc làm sau đào tạo. Tuy chất lượng đào tạo được nâng lên nhưng  một số học viên ra trường vẫn thiếu  kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm, trình độ ngoại ngữ, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong làm việc trong môi trường công nghiệp.

          Để đẩy mạnh công tác này trong thời gian tới, ngày 20/12/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định số 39/2017/QĐ-UBND về việc quy định mức chi phí đào tạo, mức hỗ trợ chi phí đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng, trong đó có quy định về chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp trong đào tạo nghề cho lao động tại doanh nghiệp - chủ yếu là lao động nông thôn. Theo đó, có 27 nghề đào tạo được phê duyệt mức chi phí đào tạo và mức hỗ trợ chi phí đào tạo cho các đối tượng khác nhau (11 nghề nông nghiệp, 16 nghề phi nông nghiệp).

            2. Về giải quyết việc làm: Sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp FDI đã tác động tích cực, góp phần quan trọng trong giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Do vậy, công tác giải quyết việc làm của tỉnh trong những năm qua đã đạt được  kết quả quan trọng góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Số lao động được giải quyết hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, bình quân hàng năm giải quyết từ 26.000 - 27.000 lao động. Năm 2017, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 27.000 lao động, trong đó có hơn 1.800 lao động đi làm việc tại nước ngoài, tập trung ở một số thị trường trọng điểm, có mức thu nhập cao, ổn định như: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc... đạt 100% so với kế hoạch đề ra. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 66%, trong đó tỷ lệ qua đào tạo nghề là gần 48,5%. Tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị luôn duy trì ở mức thấp, năm 2017 là 3,2%.  

            Mặc dù chất lượng việc làm đã được nâng cao, song chưa đồng đều ở các khu vực kinh tế. Do vậy, điều kiện lao động, thu nhập của lao động giữa các khu vực kinh tế, giữa các loại hình doanh nghiệp có sự khác nhau rõ rệt. Việc làm của người lao động trong khu vực nông nghiệp, dịch vụ và xây dựng còn thiếu ổn định. Các biện pháp hỗ trợ lao động tìm kiếm việc làm như tư vấn giới thiệu việc làm, thông tin thị trường lao động, kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người lao động. Đặc biệt hiện nay việc sinh viên Đại học, cao đẳng, trung cấp ra trường không tìm được việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo là khá phổ biến. 

            Để nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm, nhất là cho các đối tượng có bằng đại học, cao đẳng, trung cấp vào các doanh nghiệp trước hết cần thực hiện tốt công tác phân luồng học sinh, đảm bảo cơ cấu đào tạo hợp lý. Phân tích thông tin thị trường lao động để hỗ trợ, tư vấn cho người lao động lựa chọn ngành nghề học phù hợp với khả năng và nhu cầu thị trường. Mở rộng thị trường xuất khẩu lao động, nhất là các thị trường có thu nhập cao, an toàn cho người lao động. Đẩy nhanh tiến độ xây nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp; tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các khu nhà trọ giúp cho người lao động yên tâm làm việc và sinh sống ổn định. Làm tốt công tác dự báo, chủ động trong việc mở mã ngành đào tạo mới phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Cùng với đó, thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm nhằm thu hút doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, góp phần tạo cơ hội tìm kiếm việc làm cho người lao động, thực hiện hiệu quả chính sách lao động, việc làm./.
Ban biên tập.

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2384

Đã truy cập : 43097293