Tập huấn Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

10/10/2018 11:09 Số lượt xem: 422

Ngày 9/10 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tổ chức hội nghị tập huấn “Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017” và Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 quy định chi tiết một số điều của Luật. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Phương Bắc, viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Kinh tế xã hội tỉnh; Nguyễn Quang Thành, phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh; cùng các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Quang Thành, phó giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Quang Thành nêu mục đích, ý nghĩa của hội nghị tập huấn, qua đó sẽ hỗ trợ thông tin, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, những chương trình kế hoạch hỗ trợ cho doanh nghiệp, đồng thời tiếp nhận kiến nghị, đối thoại nhằm tháo gỡ các vướng mắc pháp lý cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thời gian qua, việc thành lập các doanh nghiệp nhỏ và vừa khá đơn giản, các doanh nghiệp không cần vốn đầu tư quá nhiều, bộ máy tổ chức, sản xuất thường gọn nhẹ, đơn giản và chỉ tập trung hướng tới những lĩnh vực sản xuất, kinh doanh có lợi nhuận trong ngắn hạn, tỷ suất lợi nhuận thấp… Do việc ra đời nhưng không được chuẩn bị và nghiên cứu kỹ thị trường  dẫn đến nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ tồn tại được một thời gian ngắn và trở thành gánh nặng cho sự phát triển nói chung của nền kinh tế. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa khi gặp khó khăn về nguồn vốn, về thị trường, về nhân sự trong quá trình sản xuất, kinh doanh lại không nhận được nhiều sự giúp đỡ từ các cá nhân, tổ chức và Nhà nước do những doanh nghiệp này phát triển, tồn tại manh mún, nhỏ lẻ, tự phát, thiếu sự liên kết, thiếu tài chính, thiếu thị trường để kinh doanh... Đặc biệt, các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp phải sự yếu kém nhất định về khả năng cạnh tranh so với các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế lớn.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Phương Bắc đã trình bày các vấn đề cốt lõi của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Nghị định hướng dẫn thi hành nhằm hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp hướng tới môi trường kinh doanh an toàn, minh bạch, đồng thời làm cơ sở để khắc phục những tồn tại yếu kém hiện nay mà các các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp phải.

Kết thúc buổi tập huấn, ngân hàng BIDV, công ty viễn thông VNPT Bắc Ninh cùng công ty phần mềm kế toán Misa đã tư vấn, cung cấp các dịch vụ miễn phí cho doanh nghiệp như: tài khoản ngân hàng, chữ ký số và phần mềm kế toán... Đây là những nội dung, công cụ hỗ trợ ban đầu và cần thiết cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc gia nhập thị trường.

 

 

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3578

Đã truy cập : 43376197