Tập huấn công tác thực hiện các dự án theo hình thức đối tác công tư

22/06/2018 08:57 Số lượt xem: 386

Trong 2 ngày 19-20/6/2018, tại thành phố Bắc Ninh, Cục Quản lý đấu thầu – bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức khóa đào tạo trình độ cơ bản về PPP nhằm nâng cao trình độ cho cán bộ quản lý nhà nước đối với các dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Tại hội nghị, đại diện của văn phòng PPP – cục Quản lý đấu thầu đã giới thiệu nội dung chính và những điểm mới nổi bật của Nghị định 63/2018/NĐ-CP ngày 4/5/2018 của Chính phủ. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nêu lên những sai sót phổ biến khi thực hiện đầu tư theo hình thức PPP của một số địa phương, đơn vị  để các đại biểu có thể rút kinh nghiệm triển khai ở đơn vị mình.

Trong phần thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ rất nhiều vấn đề phát sinh khi thực hiện mà các quy định, khung khổ pháp lý của luật còn chưa rõ ràng thống nhất để cùng tìm ra giải pháp hiệu quả nhất khi triển dự án theo hình thức đối tác công tư.

Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) là hình thức đầu tư được thực hiện trên cơ sở hợp đồng dự án giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để xây dựng, cải tạo, vận hành, kinh doanh, quản lý công trình hạ tầng, cung cấp dịch vụ công. Về hình thức, hợp đồng PPP mang tính chất dài hạn và được áp dụng khi cung cấp các tài sản, dịch vụ được nêu cụ thể; Bao gồm các điều khoản ưu đãi về vận hành dự án; Vốn đầu tư được phân bổ theo một thời gian quy định sẵn trong hợp đồng, dòng tiền doanh thu tách biệt với dòng vốn đầu tư. Khu vực tư nhân tham gia xây dựng và triển khai từ khâu thiết kế, xây dựng và vận hàng các dự án cơ sở hạ tầng. Họ phải chủ động quyết định phương thức vận hành dự án và chịu trách nhiệm về hiệu quả vận hành trong dài hạn. Theo Nghị định 63/2018/NĐ-CP, nhà nước khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia huy động vốn để tăng cường trách nhiệm của khu vực tư nhân khi triển khai dự án. Ở Việt Nam, các điều kiện để một dự án được đầu tư theo hình thức PPP phải thuộc lĩnh vực đầu tư được khuyến khích tại Nghị định 63/2018/NĐ-CP; cung cấp sản phẩm và dịch vụ đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng và nhu cầu của nhân dân đồng thời phù hợp với quy hoạch và kế hoạch phát triển ngành, vùng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3962

Đã truy cập : 43121118