Tăng cường phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức tinh vi, sử dụng công nghệ cao

18/04/2019 08:09 Số lượt xem: 142

Nhằm tuyên truyền, phổ biến phương thức thủ đoạn hoạt động tinh vi của tội phạm, ngày 09/4/2019 UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 1189/UBND-NC về việc phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với thủ đoạn tinh vi, các đối tượng là người Việt Nam và người nước ngoài thực hiện lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn. Một số phương thức chủ yếu như sau:

+ Giả danh là kỹ sư, bác sỹ, quân nhân Mỹ... đưa các hình ảnh giới thiệu là thương gia đang sinh sống tại Anh, Mỹ hoặc quân nhân đang chiến đấu tại Afghanistan, Syria,... trên các mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Whatsapp, Skype, Tagged.com... để làm quen, kết bạn, hứa kết hôn và bảo lãnh đi nước ngoài, gửi quà tặng có giá trị lớn trong đó có nhiều tiền, vàng để mua nhà tại Việt Nam, làm từ thiện hoặc đưa ra nhiều lý do như người thân bị nạn cần giúp đỡ hoặc vay mượn tiền của bị hại đế đầu tư kinh doanh...

+ Giả danh là nhân viên giao nhận hàng, hải quan, thuế vụ... thông báo thùng quà biếu bị tạm giữ vì trong đó có nhiều ngoại tệ, hàng hóa có giá trị yêu cầu phải nộp thuế, lệ phí để nhận hàng hoặc lo lót.

+ Giả danh cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án... thông báo nạn nhân liên quan đến một vụ rửa tiền hoặc vụ án ma túy mà cơ quan chức năng đang điều tra. Sau đó, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do băng nhóm lừa đảo chỉ định để xác minh nguồn gốc tiền rồi rút ra chiếm đoạt.

+ Lập trang web giả với nội dung cho vay tiền hoặc cho trả góp với thủ tục nhanh chóng. Sau khi nạn nhân liên lạc, đối tượng yêu cầu cung cấp CMND/hộ khẩu qua Zalo/Viber/Facebook kèm theo thông tin thu nhập hàng tháng để làm hồ sơ vay. Bằng các thủ đoạn tẩy xóa công nghệ cao, những thông tin này sẽ được đổi tượng lưu về và lập hồ sơ giả mang đi vay tại các tổ chức tín dụng.

+ Giả mạo là nhân viên thu nợ đe dọa các chủ doanh nghiệp phải trả tiền của công nhân đã vay các tổ chức tín dụng nếu không sẽ khủng bố điện thoại, đe dọa tính mạng; lấy cắp thông tin số điện thoại, địa chỉ nhà, địa chỉ email... rồi điện thoại, gửi mail mạo danh là nhân viên của tổ chức tài chính đi thu nợ, yêu cầu chuyển nộp kinh phí xử lý hồ sơ và các loại phí khác vào các tài khoản giả mạo đứng tên công ty tài chính; yêu cầu đăng ký các tài khoản thanh toán điện tử như thẻ MasterCard trên ứng dụng ViettelPay, ví Momo... nộp tiền vào tài khoản để chứng minh thu nhập và cung cấp thông tin số thẻ, số tài khoản và mã xác thực OTP rồi thực hiện chiếm đoạt.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh thông báo đến quý doanh nghiệp, độc giả và nhân dân biết để phòng ngừa.

Mọi nghi vân hoặc phát hiện các đôi tượng, vụ việc thông báo ngay cho đơn vị Công an gần nhất hoặc báo về Công an tỉnh (phòng Cảnh sát hình sự - SĐT: 0222.3822.558)./.

Ban biên tập.

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3412

Đã truy cập : 43174239