Sức hấp dẫn của Chỉ số hỗ trợ doanh nghiệp (Phần cuối)

02/05/2018 14:52 Số lượt xem: 515

Theo bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục đứng thứ 17/63 tỉnh, thành phố với 64,36 điểm, tăng 4,01 điểm so với năm 2016 nhưng lại nằm trong nhóm các tỉnh có chất lượng khá. Đối với các chỉ số thành phần, Bắc Ninh có 8 chỉ số tăng điểm so với năm 2016 là Chỉ số tiếp cận đất đai; Tính minh bạch; Đào tạo lao động; Thiết chế pháp lý; Chi phí thời gian; Chi phí không chính thức; Tính năng động, trong đó Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp tăng cao nhất với số điểm tăng thêm là 1,22 điểm, điều này chứng tỏ môi trường của Bắc Ninh luôn hấp dẫn các nhà đầu tư.  

Cùng với đó là hệ các thống dịch vụ hỗ trợ trong KCN tập trung được các sở ngành triển khai tích cực. Trong năm 2017, các sở, ngành, cơ quan chủ trì tuyên truyền các nội dung 6 đề án (dịch vụ bảo vệ, y tế, giao thông, môi trường, nhà ở công nhân, cung ứng lương thực thực phẩm), làm chương trình tạp chí kinh tế liên quan đến các hoạt động dịch vụ. Ban Quản lý các KCN tỉnh với Liên minh HTX hỗ trợ Công ty Forseca tìm hiểu về vùng nguyên liệu và thuê đất canh tác trên địa bàn huyện Gia Bình. Tiến hành khảo sát 150 doanh nghiệp trong các KCN về thực trạng và nhu cầu sử dụng các dịch vụ. Khảo sát năng lực cung cấp nguyên liệu, lương thực, thực phẩm của các cơ sở, HTX trên địa bàn. Đặc biệt đã tổ chức thành công hội nghị kết nối tiêu thụ nông sản trong các KCN. Hiện đã có một số bếp ăn ký biên bản ghi nhớ (Công ty Ba sao, Công ty Samsung Welstory ký kết với cơ sở chăn nuôi Yên Bình, HTX nuôi trồng thủy sản Minh Tiến...). Chỉ đạo vận hành thử nghiệm website Izaservice.vn (Sàn giao dịch các dịch vụ trực tuyến). Phối hợp thực hiện, ký biên bản ghi nhớ với một số cơ sở đào tạo về việc hỗ trợ công tác đào tạo, giới thiệu việc làm cho sinh viên khi tốt nghiệp. Cung ứng miễn phí khoảng 30% nhu cầu lao sử dụng lao động của các doanh nghiệp và hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác thông tin, tuyển dụng lao động. Ký hợp đồng và tổ chức huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động với doanh nghiệp KCN.

Vấn đề hỗ trợ về vốn hoạt động cho doanh nghiệp được thực hiện đầy đủ, kịp thời theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, nguồn vốn tín dụng đầu tư vào nền kinh tế có sự chuyển biến tích cực. Trong đó, việc khơi thông, mở rộng cho vay đối với doanh nghiệp (DN) luôn được ưu tiên. Nhiều chính sách, giải pháp được ngành NH triển khai. NHNN tỉnh phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội DNNVV và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh nắm bắt các khó khăn, vướng mắc nhằm tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho DN duy trì và mở rộng sản xuất, kinh doanh. Các ngân hàng, tổ chức tín dụng cơ cấu lại nợ, tổ chức đối thoại, kết nối với DN, giúp các DN tiếp cận được nguồn vốn. Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là những lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, hỗ trợ tích cực DN và người dân, phù hợp với cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Với một loạt các giải pháp tích cực về hỗ trợ doanh nghiệp vì vậy nhiều năm liền Bắc Ninh vẫn được biết đến là tấm gương thu hút đầu tư nước ngoài. Với hàng loạt các tên tuổi lớn như SamSung, Canon, Foxcon, Suntory- PepsiCo, Hanwha Techwin… Tuy nhiên như vậy là chưa đủ và không được ngủ quên trên chiến thắng. Bí Thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến khẳng định: Tỉnh Bắc Ninh cam kết sẽ luôn nhất quán trong chính sách thu hút đầu tư, luôn sát cánh – đồng hành cùng doanh nghiệp, là chỗ dựa vững chắc về mặt pháp lý cho doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh trong thời gian tới. 

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3938

Đã truy cập : 43101931