Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị thẩm định, trình phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Cải tạo, nâng cấp sông Dâu, huyện Thuận Thànhđoạn từ cầu Văn Quan (K1+910) đến cầu Cửu Yên (K4+650)

21/10/2020 08:04 Số lượt xem: 218

Trong tháng 10 năm 2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư bắc Ninh chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị thẩm định, trình phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Cải tạo, nâng cấp sông Dâu, huyện Thuận Thànhđoạn từ cầu Văn Quan (K1+910) đến cầu Cửu Yên (K4+650)

Sông Dâu Đình Dù đoạn từ Cầu Văn Quan đến Cầu Cửu Yên có chiều dài 2.740 m lòng  kênh bị bồi lắng 1 lượng lớn phù sa, hai bên bờ bị lấn chiếm đổ rác và phế liệu xây dựng do đó mặt cắt kênh bị co hẹp gây ảnh hưởng lớn tới việc tiêu thoát nước trong mùa mưa lũ. Dọc hai bờ sông là khu dân cư và khu di tích thành cổ Luy Lâu mỗi khi mùa mưa lũ đến việc tiêu thoát nước bị chậm ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của người dân và gây mất mỹ quan cho khu di tích lịch sử. Hiện tại đô thị Hồ và vùng phụ cận đã được quy hoạch lên đô thị và công nghiệp vì vậy nhu cầu tiêu cho khu vực dự án là rất lớn. Do đó, việc cải tạo nâng cấp tuyến sông Dâu đoạn từ cầu Văn Quan (K1+910) đến cầu Cửu Yên (K4+650) là cần thiết.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã lập, ban hành báo cáo thẩm định đề xuất chủ trương đầu tư dự án cải tạo nâng cấp tuyến sông Dâu đoạn từ cầu Văn Quan (K1+910) đến cầu Cửu Yên (K4+650; khi dự án được triển khai xây dựng sẽ đảm bảo khả năng tưới cho 834,0ha đất canh tác nông nghiệp. Đảm nhận tiêu thoát nước, tránh ngập úng, ổn định sản xuất cho khoảng 1.765ha diện tích đất tự nhiên của huyện Thuận Thành. Đồng thời, đưa ra các giải pháp công trình thuỷ lợi nhằm đáp ứng được nhu cầu tưới tiêu cho các ngành kinh tế như: Nông nghiệp, công nghiệp, dân sinh, thuỷ sản... trong giai đoạn hiện tại và đáp ứng được yêu cầu tiêu cho đô thị Hồ và vùng phụ cận. Đảm bảo theo quy hoạch Đô thị Hồ và vùng phụ cận đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050./.

P.KTN