Sản xuất công nghiệp vượt qua “đại dịch” lấy lại đà tăng trưởng

23/10/2020 08:15 Số lượt xem: 169

Nửa cuối năm 2019 tại Bắc Ninh đã có thêm những dự án như: GoeTek, Hanwha Techwin Security… đi vào sản xuất ổn định, đóng góp giá trị lớn vào ngành công nghiệp điện tử. Cùng với đà phục hồi của Samsung và sự tăng trưởng mạnh của nhiều dự án trọng điểm trong các KCN tập trung giúp các chỉ tiêu về giá trị sản xuất công nghiệp, doanh thu xuất khẩu của Bắc Ninh có sự tăng trưởng so với năm 2019. Tuy nhiên, tình hình cải thiện chưa được bao lâu thì đầu năm 2020 dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh không chỉ Tập đoàn Samsung mà của toàn ngành công nghiệp trong tỉnh. Ngoài ra khó khăn trong lưu thông ảnh hưởng đến sản xuất, việc người dân hạn chế chi tiêu để khắc phục hậu quả dịch bệnh để lại cũng tác động lớn đến sức mua của thị trường quốc tế nói chung, thị tường điện tử tiêu dùng nói riêng.

Samsung ra mắt sản phẩm mới từ cuối tháng 9 được thị trường đón nhận nên doanh thu tăng mạnh trong những tháng cuối năm.

Mặc dù trong quý I sản xuất công nghiệp vẫn duy trì được đà tăng trưởng từ cuối năm 2019 nên giá trị đạt hơn 300 nghìn tỷ đồng, bình quân mỗi tháng đạt khoảng 100 nghìn tỷ đồng. Nhưng sang đến quý II, do ảnh hưởng của đại dịch COVID- 19, từ tháng 4 giá trị sản xuất công nghiệp giảm mạnh, tháng 4 chỉ đạt hơn 71 nghìn tỷ đồng, tháng 5 đạt 75,2 nghìn tỷ đồng, tháng 6 đạt 98,4 nghìn tỷ đồng (bình quân mỗi tháng trong quý II chỉ đạt hơn 81 nghìn tỷ đồng). Tuy nhiên, với nhiều biện pháp hỗ trợ tích cực từ Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, Bắc Ninh đã thực hiện quả “nhiệm vụ kép” vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân. Tỉnh chỉ đạo quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi về tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, thương mại, thanh toán điện tử, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn. Giảm thuế, phí, lệ phí, giảm thuế trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp giáp trong nước, ước tính số thuế được gia hạn khoảng 2.440 tỷ đồng; số tiền thuế, phí, lệ phí được giảm hơn 230 tỷ đồng. Vì vậy, đã tạo điều kiện để sản xuất công nghiệp trong tỉnh tăng trưởng trở lại từ đầu quý III, bình quân mỗi tháng đạt hơn 120 nghìn tỷ đồng. Cụ thể, Công ty Samsung điện tử (SEV) là đơn vị chiếm tỷ trọng cao trong ngành công nghiệp tỉnh, doanh thu thấp nhất rơi vào tháng 4 chỉ đạt 713 triệu USD, nhưng bắt đầu tăng mạnh lên từ tháng 7 với kết quả đạt 1,484 tỷ USD, tháng 8 là 2,073 tỷ USD, tháng 9 hơn 2,5 tỷ USD (do ra mắt bộ đôi sản phẩm mới Galaxy Note 20 và Note 20 Ultra 5G, máy tính bảng Galaxy Tab S7 và Tab S7+, tai nghe không dây Galaxy Buds Live, đồng hồ Galaxy Watch 3… được thị trường đón nhận tích cực).

Đối với Công ty Samsung màn hình (SDV) các tháng trong quy I giá trị xuất khẩu bình quân xấp xỉ từ 1,14 đến 1,2 tỷ USD, nhưng sang đến tháng 4 giảm xuống chỉ còn 758 triệu USD, giá trị thấp nhất rơi vào tháng 5 đạt 705 triệu USD. Nhưng bắt đầu tăng mạnh trở lại từ tháng 7 khi nhu cầu về màn hình của các đối tác là SEV, Apple tăng cao để tung sản phẩm mới vào cuối tháng 8, đầu tháng 9. Do vậy, doanh thu xuất khẩu tháng 8 của SDV đạt gần 1,25 tỷ USD.

 Qua 9 tháng, trong các KCN tập trung có 175 dự án đi vào hoạt động, nâng tổng số dự án đi vào hoạt động đến nay là 1.000 dự án và mang lại giá trị sản xuất công nghiệp đạt 850 nghìn tỷ đồng. Các sản phẩm quan trọng đều có mức sản xuất tăng dần so với giữa năm như: Linh kiện điện tử, đồng hồ thông minh…Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 26,13 tỷ  USD, tăng 6,8% (các KCN tập trung FDI chiếm 99% tỷ trọng kim ngạch của tỉnh tăng 6,4%). Thị trường xuất khẩu chủ yếu vẫn là các nước Đông Á chiếm 32,1%; Mỹ 13,6%; Tây Âu 4,3%, Đông Âu 4,2%... Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu ước đạt hơn 22,64 tỷ USD, tăng 9,1% so cùng kỳ. Trong đó, khu vực FDI tăng 8,2%, khu vực kinh tế tư nhân tăng 75,4%. Một số mặt hàng được các doanh nghiệp nhập khẩu với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu sản xuất và hợp đồng mới được ký kết những tháng tới là: Phụ liệu dệt may, linh kiện điện tử, giấy các loại …Giá trị nhập khẩu tăng cao là do SEV và SDV đang tập trung nhập các loại linh kiện nguyên liệu để sản xuất hàng loạt sản phẩm điện thoại mới Samsung Galaxy Note20, R180Galaxy Buds và các sản phẩm phụ kiện đi kèm.

Công ty TNHH điện tử FOSTER (KCN VSIP) đạt mức tăng trưởng 20%.

Cùng với việc phục hồi sản xuất của các doanh nghiệp, tỉnh tích cực chuẩn bị các điều kiện để tận dụng cơ hội “vàng” đón làn sóng đầu tư mới những dòng vốn FDI chất lượng. Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4, thực hiện tốt cơ chế “4 tại chỗ” trong đăng ký kinh doanh. Nhờ vây, trong 9 tháng các KCN Bắc Ninh đã thu hút 85 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký 409,59 triệu USD (65 dự án FDI, vốn 317,97 triệu USD; 20 dự án trong nước vốn 91,62 triệu USD). Cấp 325 lượt giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh cho 269 lượt dự án FDI và 56 dự án trong nước. Tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh trong 9 tháng là 768,14 triệu USD.

Mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp giảm từ cuối quý I do tác động từ đại dịch COVID-19 làm các chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gẫy, nhưng với sự nỗ lực, hỗ trợ, kích cầu, tạo điều kiện của Chính phủ và của tỉnh, sản xuất kinh doanh của Tổ hợp Samsung và các doanh nghiệp trên địa bàn sớm vượt qua khó khăn và tăng trưởng trở lại, góp phần nâng giá trị sản xuất công nghiệp cũng như giá trị xuất khẩu của Bắc Ninh ở giai đoạn cuối năm bù lại phần thiếu hụt trong quý II. Với nền tảng ấy, kỳ vọng sản xuất công nghiệp toàn tỉnh sẽ vượt qua “đại dịch” lấy lại đà tăng trưởng đạt kế hoạch năm 2020 là giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1.139,8 nghìn tỷ đồng.

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6934

Đã truy cập : 44159605