Phát huy hiệu quả của Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp

10/05/2017 14:38 Số lượt xem: 2013
(BNP) – Từ khi thành lập và đi vào hoạt động, Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp đã tạo ra chuyển biến mới trong văn hóa ứng xử giữa cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp, đây là quyết tâm mới của lãnh đạo tỉnh trong cải thiện môi trường kinh doanh, thể hiện tính thực chất trong thông điệp “Bắc Ninh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh trực tiếp giải quyết những kiến nghị của Công ty TNHH DK UIL Việt Nam (KCN Quế Võ).

Thành lập theo Quyết định số 429/QĐ-UBND ngày 14/04/2016, Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp do Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp làm Tổ trưởng, có nhiệm vụ nắm bắt, tổng hợp tình hình, đôn đốc, giải quyết dứt điểm các kiến nghị của doanh nghiệp và chỉ đạo, phối hợp triển khai biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp và xử lý những trường hợp thanh tra, kiểm tra trùng lắp, gây phiền hà cho doanh nghiệp; điều phối các hoạt động nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp trực tuyến.
 
Sau 01 năm đi vào hoạt động, Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp đã thực hiện tốt sự phối hợp với các Sở, ban, ngành trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp, trọng tâm là kịp thời nắm bắt, giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đa dạng hóa kênh thông tin phản ánh, tiếp nhận và phản hồi, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp, nhằm ngăn ngừa các việc làm của các cơ quan Nhà nước có thể gây phiền hà cho doanh nghiệp, góp phần tạo sự thân thiện, an toàn, minh bạch hơn trong môi trường kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Để tạo sự gắn bó, thể hiện  tính công khai, minh bạch với cộng đồng doanh nghiệp, Tổ công tác đã thiết lập email để tiếp nhận các ý kiến phản ánh thông qua địa chỉ: hotrodoanhnghiepbacninh@gmail.com, đồng thời, gửi thông điệp cải thiện môi trường kinh doanh tới gần 7.000 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, các doanh nghiệp có thể phản ánh ý kiến, kiến nghị trực tiếp đến số điện thoại 0222.222.0838; điện thoại di động của Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế- xã hội tỉnh là 0913 297 954. Hoặc qua số điện thoại, thư điện tử của các thành viên Tổ công tác; Cổng Thông tin điện tử tỉnh theo số điện thoại là 0222.389.8777 và thư điện tử banbientap@bacninh.gov.vn.

Tính đến hết tháng 4/2017, Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp đã tiếp nhận và báo cáo UBND tỉnh giải quyết theo thẩm quyền đối với 77 ý kiến phản ánh của doanh nghiệp liên quan đến các lĩnh vực quản lý nhà nước về đầu tư, tài nguyên và môi trường, xây dựng, thuế… Đồng thời, phối hợp với các Sở, ban, ngành chức năng khẩn trương có phương án giải quyết kịp thời, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nguyễn Phương Bắc cho biết, với phương châm “thân thiện, lắng nghe, thấu cảm, tận tâm”, ngay sau khi tiếp nhận các ý kiến của doanh nghiệp, Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh đã trực tiếp kiểm chứng, xác thực 100% nội dung phản ánh qua email, điện thoại cố định, điện thoại di động, qua đó cho thấy người phản ánh, kiến nghị có tinh thần trách nhiệm và mang tính xây dựng cao.

Đối với một số kiến nghị có tính chất phức tạp của doanh nghiệp đã được đích thân đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp đến trụ sở doanh nghiệp làm việc để có phương án giải quyết kịp thời, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Điển hình như trường hợp của Công ty TNHH DK UIL Việt Nam (KCN Quế Võ), Công ty TNHH Dược phẩm Thiên Ân  (KCN Quế Võ II); Công ty TNHH Sông Hồng và 9 doanh nghiệp Nhật Bản trong KCN Quế Võ… điều này góp phần xây dựng phong cách chủ động, “phản ứng nhanh” trong giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp.

Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nguyễn Phương Bắc, những kết quả tích cực từ Tổ công tác đã giúp các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh từng bước cảm nhận rõ ràng hơn về những nỗ lực mới của lãnh đạo tỉnh trong việc sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhằm hướng tới môi trường minh bạch, thông thoáng, đưa Bắc Ninh trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây cũng là một trong những giải pháp mang tính đột phá trong việc cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đã đưa Bắc Ninh trở lại nhóm tỉnh xếp hạng Tốt trong bảng xếp hạng PCI toàn quốc năm 2016, qua đó tạo tiền đề để tiếp tục nâng cao chỉ số PCI trong những năm tiếp theo, góp phần đưa Bắc Ninh trở thành thành phố Trung ương vào những năm 2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 

S.T
Nguồn: http://www.bacninh.gov.vn/

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1321

Đã truy cập : 42927750