Nhìn lại kết quả hợp tác đầu tư cùng Nhật Bản

02/12/2020 07:54 Số lượt xem: 130

Nhân kết quả tốt đẹp của cuộc gặp gỡ bên lề Hội nghị bên lề chương trình “Gặp gỡ Nhật Bản 2020” tại trụ sở Bộ Ngoại giao giữa đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và ngài Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, Sở Kế hoạch và Đầu tư vui mừng thông tin đến các độc giả về tình hình hợp tác đầu tư giữa tỉnh Bắc Ninh và đối tác Nhật Bản trong những năm vừa qua.

          Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào 21/9/1973, quan hệ giữa Việt Nam – Nhật Bản đang trên đà phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh, thể hiện qua ba lần nâng cấp quan hệ song phương: từ quan hệ “Đối tác tin cậy, ổn định lâu dài” (tháng 4/2002), đến “Đối tác bền vững” (tháng 7/2004) và hiện nay là quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á” vào ngày 18/3/2014.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bắc Ninh đã cấp GCNĐKĐT cho 95 dự án còn hiệu lực của các Nhà đầu tư Nhật Bản với tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần đạt gần 1,5 tỷ USD, tập trung chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, chế biến thực phẩm, cơ khí chế tạo… Xét về tổng vốn đầu tư, Nhật Bản là quốc gia đầu tư lớn thứ 2 trên tổng số 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư trên địa bàn tỉnh, đứng sau Hàn Quốc. Một số dự án lớn tiêu biểu của Nhật Bản tại Bắc Ninh có thể kể đến như:

1. Dự án đầu tư nhà máy kính nổi (liên doanh với Việt Nam) của Nhà đầu tư: Nippon Sheet Glass Co., Ltd Tổng công ty Viglacera – CTCP, Toyota Tsusho Corporation;

+ Tổng vốn đầu tư: 126 triệu USD.

+ Mục tiêu chính: Sản xuất, kinh doanh các loại sản phẩm kính nổi và sản phẩm kính khác.

2. Dự  án Công ty TNHH hóa chất và thiết bị Atec của nhà đầu tư: Kubota Kasui Corporation (Nhật Bản);

+ Tổng vốn đầu tư: 126 triệu USD.

+ Mục tiêu chính: Thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh các loại sản phẩm kính nổi và sản phẩm kính khác.

3. Nhà máy sản xuất dược phẩm giai đoạn I – Công ty TNHH công nghệ sinh học Konishi Việt Nam của Nhà đầu tư: Công ty cổ phần dược phẩm Nippon Zoki (Nhật Bản).

+ Tổng vốn đầu tư: 90 triệu USD

+ Mục tiêu chính: Sản xuất da thỏ nguyên liệu thuốc với quy mô năm sản xuất ổn định 450 tấn da thỏ/năm.

4. Công ty TNHH Canon Việt Nam (tại KCN Tiên Sơn và KCN Quế Võ) của Nhà đầu tư: Công ty Canon INC. (Nhật Bản);

+ Tổng vốn đầu tư: 130 triệu USD

+ Mục tiêu chính: Sản xuất, gia công máy in, máy in laze, các loại máy quét ảnh.

5. Nhà máy sản xuất vật liệu phân cực dạng tấm và lá Nitto Việt Nam của Nhà đầu tư: Tập đoàn Nitto Denko;

+ Tổng vốn đầu tư: 66 triệu USD.

+ Mục tiêu chính: Sản xuất, gia công, lắp ráp vật liệu phân cực dạng tấm và lá.

6. Dự án Sumika Electronic Materials Việt Nam của Nhà đầu tư: Dongwoo fine Chem Co., Ltd và Công ty Cổ phần hóa chất Sumitomo;

+ Tổng vốn đầu tư 50 triệu USD.

+ Mục tiêu chính: Sản xuất, gia công tấm phim phân cực phục vụ cho sản xuất, lắp ráp màn hình tinh thẻ lỏng, đi-ốt phát quang hữu cơ.

Trong thời gian tới, Bắc Ninh sẽ tiếp tục khai thác có hiệu quả lợi thế so sánh, tiềm năng thế mạnh của tỉnh, cùng với sự cam kết bằng hành động của Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các Sở ngành, địa phương trong việc tập trung thu hút các dự án lớn của các tập đoàn đa quốc gia với tiêu chí “2 ít, 3 cao”: sử dụng ít đất, ít lao động; suất vốn đầu tư cao, đóng góp ngân sách cao và hàm lượng công nghệ cao. Nhìn vào các dự án do Nhật bản cơ bản đều đang được triển khai bài bản, có vốn hóa lớn như Canon, Dược phẩm Nippon Zoki, Kubota Kasui Corporation, Tập đoàn Nitto Denko… và đặc biệt lãnh đạo các doanh nghiệp dự án của Nhật Bản rất quan tâm đến vấn đề đầu tư đổi mới công nghệ, giảm thiểu các tác động đến môi trường và gia tăng giá trị sản xuất bền vững, tỉnh Bắc Ninh luôn xác định Nhật Bản là đối tác đầu tư chiến lược hàng đầu, là đối tác trụ cột trong chiến lược hội nhập quốc tế của tỉnh. Do đó, Bắc Ninh sẽ tiếp tục tăng cường đẩy mạnh hợp tác đầu tư với Nhật Bản, trong đó tập trung vào những ngành, lĩnh vực thế mạnh như: dịch vụ thương mại, nông nghiệp và công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, môi trường và tiết kiệm năng lượng, sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô

Thông qua cuộc gặp cùng ngài Đại sứ, sự kết nối, hợp tác giữa chính quyền với chính quyền, chính quyền với doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp hai bên sẽ càng được thắt chặt và tăng cường, mở ra nhiều cơ hội đầu tư phát triển cho cả tỉnh Bắc Ninh và Nhật Bản.

P.KTĐN

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6944

Đã truy cập : 45174115