Nhìn lại để phát triển

03/01/2018 14:28 Số lượt xem: 1826

Xúc tiến đầu tư đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút doanh nghiệp ngoài tỉnh đến đầu tư, là tiền đề quan trọng để lựa chọn được nhà đầu tư có năng lực với những dự án đầu tư chất lượng cao, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả đầu tư. Chính vì vậy, năm 2017 tiếp tục được đánh dấu là một năm thành công trong công tác thu hút đầu tư vào Bắc Ninh khi tỉnh chú trọng và đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư.

Đầu tiên phải kể đến là sự quyết liệt, đột phá trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, bám sát và cụ thể hóa sáng tạo, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết XIX của Đảng bộ tỉnh; các nghị quyết, kết luận của Trung ương vào thực tiễn địa phương. Trong những năm qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư đồng bộ, hiện đại, từng bước đáp ứng được yêu cầu phát triển về kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội. Nhiều công trình hạ tầng kinh tế-xã hội động lực đã được tập trung nguồn lực đầu tư, hoàn thành vượt mức kế hoạch, nhất là các tuyến đường giao thông huyết mạch với việc triển khai mô hình hợp tác công - tư (PPP); tiết kiệm chi thường xuyên để dành cho đầu tư phát triển; cơ cấu lại đầu tư công… Với phương châm hỗ trợ, tư vấn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước gia nhập thị trường, công tác cải cách hành chính và hỗ trợ doanh nghiệp được Bắc Ninh hết sức chú trọng, ngày càng được đơn giản hóa, rõ ràng, công khai, minh bạch, tạo lực hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Bắc Ninh… Với việc đưa Trung tâm Hành chính công tỉnh và cả 8 huyện, thị xã, thành phố vào hoạt động, quá trình giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến dự án đầu tư (từ bước phê duyệt chủ trương đến cấp giấy phép xây dựng) đã được rút ngắn đáng kể.

st 3.1.18 (2).jpg

Kiểm tra chất lượng máy in lazer trước khi xuất xưởng tại Công ty TNHH Canon Việt Nam (KCN Quế Võ).

 

Nhờ vậy, Bắc Ninh luôn là địa bàn có sức hấp dẫn các nhà đầu tư. Nhìn lại hoạt động xúc tiến đầu tư trong năm qua cho thấy tỉnh đã chủ động trong việc triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư ở trong nước và ngoài nước bằng nhiều hình thức khác nhau và có nhiều sáng tạo, phần nào đem lại những kết quả đáng khích lệ trong việc thu hút đầu tư tại địa phương. Từ đầu năm 2017 đến nay, toàn tỉnh cấp mới đăng ký đầu tư cho 87 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký là 8.818 tỷ VNĐ và 173 dự án mới với tổng vốn đầu tư là 467,550 triệu USD. Cùng thời gian, tỉnh điều chỉnh cho 99 dự án đăng ký đầu tư trong nước và 122 dự án với tổng số vốn đầu tư tăng thêm lần lượt là hơn 3.146 tỷ đồng và 2,8tỷ USD. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 1.149 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh là 120.135 tỷ VNĐ và 1.125 dự án FDI tổng vốn đầu tư gần 15,7 tỷ USD. Kết quả này góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Hoạt động xúc tiến đầu tư của Bắc Ninh được đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, theo nguyên tắc quan tâm tới nhu cầu của nhà đầu tư. Xác định rõ ngành, lĩnh vực trọng điểm, địa bàn động lực, nhà đầu tư chiến lược và các dự án có tính động lực, lan tỏa cao từ đó trực tiếp làm việc với từng nhà đầu tư để giới thiệu các dự án cụ thể phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh và lợi ích của các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư chiến lược được tỉnh hết sức chú trọng như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… Bên cạnh việc xúc tiến, vận động đầu tư, tỉnh quan tâm các hoạt động hỗ trợ nhà đầu tư trong việc triển khai các dự án, qua đó làm tốt việc xúc tiến đầu tư tại chỗ đối với các dự án đang có kế hoạch mở rộng. Điển hình như dự án Samsung Điện tử và Samsung Display Việt Nam (KCN Yên Phong) liên tục mở rộng quy mô đã trở thành “hạt nhân” thu hút hàng trăm dự án FDI vệ tinh đến đầu tư tại tỉnh.

Ngày càng có thêm nhiều dự án đầu tư thành công, nhiều dự án mở rộng quy mô là minh chứng rõ nhất về sự đổi thay của các cấp chính quyền trong tỉnh trong hoạt động thu hút đầu tư. Thông qua dự án, các nhà đầu tư để Bắc Ninh tiếp tục tuyên truyền, kêu gọi đầu tư, các nhà đầu tư mới đầu tư vào tỉnh, góp phần thúc đẩy kinh tế của tỉnh phát triển.

Bài, ảnh: Lâm Dương

Nguồn: Nguồn: http://baobacninh.com.vn/

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2612

Đã truy cập : 43086816