Nhiều chỉ tiêu cho kết quả khả quan- Kinh tế xã hội tỉnh Bắc Ninh năm 2019

24/02/2020 10:46 Số lượt xem: 177

Theo số liệu từ Cục Thống kê công bố, năm 2019, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) giá so sánh năm 2010 đạt 119.832 tỷ đồng, tăng 1,1% so với năm trước, tuy có mức tăng trưởng không cao song với quy mô nền kinh tế đứng thứ 7 cả nước, cộng hưởng nhiều yếu tố tác động tiêu cực từ bên ngoài thì mức tăng trưởng dương như vậy theo nhiều chuyên gia là có thể chấp nhận được. Vốn đầu tư phát triển trên địa bàn tỉnh năm 2019, đạt 70,24 nghìn tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu đạt 62,97 tỷ USD (trong đó xuất siêu 7,052 tỷ USD với nhiều mặt hàng đứng trong nhóm dẫn đầu cả nước như: Điện thoại và linh kiện, xuất khẩu đạt gần 28,4 tỷ USD;sản phẩm Máy tính và linh kiện, xuất khẩu đạt 5,44 tỷ USD); tổng doanh thu bán lẻ hàng hoá đạt 48,245 nghìn tỷ đồng, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước; thu ngân sách nhà nước đạt trên 29,9 nghìn tỷ đồng, tăng 9,2% so với dự toán HĐND tỉnh giao và tăng 6,7% so với cùng kỳ; giá cả thị trườngđược kiểm soát tốt, chỉ số giá bình quân cả năm tăng ở mức thấp 2,92% so với cùng kỳ; An sinh xã hội đúng nhóm dẫn đầu cả nước với tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,27%, giải quyết việc làm mới cho trên 27 nghìn lao động… Các chỉ số trên là minh chứng cho sự phát triển mạnh và bền vững của kinh tế- xã hội tỉnh Bắc Ninh. Đáng chú ý là tỉnh ngày càng hội nhập sâu rộng và phát huy các tiềm năng, sự năng động, tận dụng tốt lợi thế so sánh nằm trong tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh vào phục vụ phát triển kinh tế. Đặc biệt, năm 2019, Bắc Ninh thu hút thêm 245 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoàivào đầu tư mới với số vốn đạt trên 857,87 triệu USD, ngoài ra toàn tỉnh còn có 2.398 doanh nghiệp và 700 đơn vị trực thuộc được thành lập mới, với số vốn đăng ký 22,214 nghìn tỷ đồng...

Để đạt được kết quả tích cực đó, thời gian qua, tỉnh đã duy trì được tốc độ cải cách hành chính, phục vụ doanh nghiệp và hiện đứng trong tốp các địa phương có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Kết quả thu hút vốn đầu tư năm 2019 cũng là minh chứng cho sức hấp dẫn của Bắc Ninh trong hoạt động thu hút nguồn lực cho tăng trưởng. Đây là hành trang quan trọng và có ý nghĩa tạo đà, thúc đẩy kinh tế tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2020. Trong đó, doanh nghiệp là lực lượng đóng góp vào kết quả tăng trưởng và cũng được thụ hưởng kết quả cải cách, hỗ trợ từ cơ quan chức năng.