Nhận diện chất lượng quản trị địa phương qua hoạt động của Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp (Phần 2)

17/08/2017 15:06 Số lượt xem: 1926

Sau 20 tái lập, Bắc Ninh đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội với nhiều dấu ấn nổi bật, cơ bản hoàn thành mục tiêu xây dựng tỉnh công nghiệp và đang bước vào chặng đường mới khó khăn hơn nhiều: Xây dựng Bắc Ninh cơ bản trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo hướng văn minh, hiện đại vào những năm 20 của thế kỷ 21, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, từng bước hiện thực hóa Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đây là một giai đoạn cần có sự chuyển đổi về chất trong quản lý điều hành, nâng cao chất lượng quản trị, thích ứng với quá trình đô thị hóa và quy mô kinh tế gia tăng nhanh chóng, trong xu hướng đẩy mạnh cải cách thể chế và tái cơ cấu kinh tế trên phạm vi quốc gia gắn với phương châm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, phục vụ, liêm chính và hành động.

 

Quá trình thực thi chính sách có nhiều bất cập

Sự không nhất quán và rõ ràng của chính sách đã gây khó khăn, ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp. Qua hoạt động của Tổ công tác có thể nhận thấy một số lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước.

Do không có sự hiểu nhất quán về thế nào là khu công nghiệp được thành lập theo quy định của Chính phủ nên doanh nghiệp đã mất nhiều thời gian trong quá trình hoàn thiện hồ sơ xin ưu đãi thuế cho danh mục tạo tài sản cố định.

Trường hợp của doanh nghiệp phát sinh tranh chấp với cơ quan Nhà nước, mặc dù đã có phán quyết của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam nhưng cơ quan Nhà nước kéo dài, chưa thực hiện phán quyết dẫn đến diễn biến phức tạp kéo dài.

Có trường hợp gặp vướng mắc do thực hiện các quy định Nhà nước không đầy đủ dẫn tới doanh nghiệp không được hưởng ưu đãi đầu tư như giấy chứng nhận đầu tư đã cấp.

Chính sách hỗ trợ nông nghiệp được doanh nghiệp đánh giá tốt nhưng việc cấp phát kinh phí ở cấp huyện nhiều trở ngại, doanh nghiệp thấy phiền hà.

Chưa có sự sẵn sàng vào cuộc của một số đơn vị cấp huyện

Trường hợp của doanh nghiệp gặp vướng mắc, trong vai trò ủy viên thường trực Tổ công tác, Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế- xã hội đã 03 lần gửi văn bản đề nghị UBND huyện phối hợp cung cấp thông tin để báo cáo UBND tỉnh có phương án giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp nhưng không nhận được sự phản hồi và phối hợp của UBND huyện.

Văn hóa ứng xử và lời cảm ơn của doanh nghiệp

Sau một thời gian đi vào hoạt động theo cách thức riêng mang tính chuyên nghiệp và hiệu quả, hoạt động của Tổ công tác đã tạo nên một không gian trợ giúp khác biệt đến cộng đồng doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp cảm nhận rõ hơn những nỗ lực của chính quyền tỉnh Bắc Ninh trong việc thực hiện cam kết mạnh mẽ về cải thiện môi trường kinh doanh. Vượt qua những nghi ngại ban đầu, đến nay hoạt động của Tổ công tác đã được các doanh nghiệp ghi nhận, tin tưởng và đánh giá cao thông qua những lời chia sẻ, động viên hay những lá thư cảm ơn chân thành gửi đến Tổ công tác. Lời cảm ơn của doanh nghiệp được các Sở, ngành coi trọng, đây là điều rất đáng khích lệ vì thể hiện sự đánh giá cao của doanh nghiệp về cách thức ứng xử nhanh, kịp thời vì nhiều trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn đã lâu, kéo dài thêm 1 ngày là thêm thời gian, thêm chi phí, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.  

Doanh nghiệp ghi nhận đổi mới và quyết tâm, sự tận tụy của Lãnh đạo tỉnh nhưng chưa yên tâm với cơ quan cấp dưới

Các doanh nghiệp đều cho biết, rất tin tưởng với sự đổi mới và quyết tâm, sự tận tụy của Lãnh đạo tỉnh nhưng chưa yên tâm với cơ quan cấp dưới ở Sở, ngành, cấp huyện, xã. Điều này hoàn toàn phù hợp với kết quả trong dữ liệu PCI đã công bố. Tuy nhiên các doanh nghiệp cũng cho biết, không vì thế mà phản ánh vượt cấp lên trên (trừ trường hợp quá bức xúc). Doanh nghiệp rất muốn hợp tác với cấp huyện, Sở, ngành để giải quyết vấn đề thấu tình, đạt lý. Vì vậy khi doanh nghiệp đã phản ánh tới Lãnh đạo tỉnh thì được hiểu là vấn đề đã rất bức xúc, họ đã không có nhiều lựa chọn khác, nên ý kiến phản ánh cần được xử lý nhanh, chi tiết, cụ thể. Doanh nghiệp cũng sẵn sàng chia sẻ với Thường trực Tổ công tác về những nội dung nhạy cảm như chi phí không chính thức hay nhận xét về năng lực, tinh thần thái độ của cán bộ trong thực thi công vụ. Cơ chế chính sách có thể đã bị “khúc xạ” qua các tầng nấc cán bộ, dẫn tới khó khăn, vường mắc, ảnh hưởng nhiều tới môi trường kinh doanh. Đây có thể là một trong những nguyên nhân quan trọng làm cho môi trường kinh doanh của tỉnh chậm được cải thiện trong vài năm gần đây.

Vì vậy tỉnh cũng cần quan tâm đến đào tạo, sử dụng cán bộ có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần đổi mới, “nói thật, làm thật” để cải thiện môi trường kinh doanh bền vững. Môi trường kinh doanh tốt của hôm nay chính là nguồn lực cho phát triển tỉnh Bắc Ninh 10 năm sau.

(Còn nữa)

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1296

Đã truy cập : 42946045