Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Việt Nam cải thiện hạ tầng giao thông và vệ sinh môi trường

15/05/2017 10:34 Số lượt xem: 1717
(MPI) – Ngày 05/5/2017, tại Washington, Hoa Kỳ, Ban Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt khoản tín dụng trị giá 315 triệu USD nhằm cải thiện hệ thống giao thông đường thủy phía Bắc và các công trình giao thông và vệ sinh môi trường một số thành phố ven biển miền Trung Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cụ thể, khoản 236 triệu USD sẽ dành cho dự án Bền vững Môi trường các thành phố ven biển Việt Nam, với 190 triệu USD từ nguồn Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) và 46 triệu USD từ nguồn Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD) được thực hiện tại các thành phố ven biển gồm: Đồng Hới, Quy Nhơn, Nha Trang và Phan Rang – Tháp Chàm nhằm đem lại lợi ích cho khoảng 1,1 triệu người.

Theo kế hoạch, các khoản đầu tư trong dự án này sẽ tập trung vào các lĩnh vực phòng chống ngập lụt; Cải tạo hệ thống thoát và thu gom nước thải; Xây dựng nhà máy xử lý nước thải; Xây dựng và cải tạo nhà vệ sinh công cộng và trong trường học; Lập quỹ quay vòng xây dựng đường nước thải từ các hộ gia đình đến hệ thống chung và quản lý chất thải rắn. Dự án cải tạo các đoạn đường và cầu ưu tiên dọc các con sông và kênh thoát nước, qua đó góp phần tăng cường kết nối giao thông và giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông. Đồng thời, Dự án cũng sẽ giải quyết tổng thể các vấn đề liên quan về thể chế và tăng cường tính bền vững.

Khoản 78,74 triệu USD còn lại là khoản tín dụng IDA cấp thêm cho dự án Phát triển Giao thông vùng Đồng bằng Bắc bộ để xây dựng một con kênh mới nối sông Đáy với sông Ninh Cơ nhằm thúc đẩy các hoạt động kinh tế, giảm chi phí logistics và góp phần giảm nhẹ rủi ro biến đổi khí hậu nhờ giảm phát thải khí nhà kính trong vận chuyển hoàng hoá.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc WB tại Việt Nam cho biết: “Việt Nam đang trong quá trình đô thị hoá nhanh chóng nên rất cần một giải pháp đồng bộ cho các vấn đề giao thông, cấp nước và vệ sinh môi trường nhằm đảm bảo tăng trưởng bền vững và bảo vệ môi trường. Như báo cáo Việt Nam 2035 đã nêu, WB sẽ tích cực hợp tác với Việt Nam nhằm thực hiện các giải pháp một cách hiệu quả và tiết kiệm”./.

Minh Trang
Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Nguồn: http://www.mpi.gov.vn/

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1279

Đã truy cập : 42927732