Nâng cao quy mô và năng lực (Phần cuối)

21/01/2019 17:09 Số lượt xem: 168

Với những giải pháp mang tính chiến lược về cải thiện môi trường kinh doanh đã tạo điều kiện tốt cho các dự án đầu tư vào Bắc Ninh phát huy hiệu quả, tác động lan tỏa đối với nền kinh tế của tỉnh. Năm 2018, mặc dù tình hình kinh tế của thế giới và khu vực có nhiều biến động, tăng trưởng chậm, nhưng tại Việt Nam nói chung, Bắc Ninh nói riêng sản xuất công nghiệp tăng trưởng, quy mô và năng lực tăng lên rõ rệt. Bắc Ninh vẫn vươn lên là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về phát triển mạnh công nghiệp, nhất là công nghiệp điện tử, công nghiệp hỗ trợ được hình thành kết nối với chuỗi giá trị toàn cầu.

Bước vào năm 2019 với nhiều cơ hội mở ra, song cũng không ít thách thức ở phía trước, kiên định với mục tiêu và định hướng phát triển kinh tế nhanh, bền vững, tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện tái cơ cấu ngành công nghiệp theo hướng công nghệ cao, tăng hàm lượng KHCN và giá trị nội địa hóa trong sản phẩm. Tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ đi liền với việc hỗ trợ doanh nghiệp nội địa cải tiến công nghệ sản xuất, công nghệ quản trị theo tiêu chuẩn của doanh nghiệp thương hiệu toàn cầu, nói cách khác tức là “hợp quy” doanh nghiệp Việt theo chuẩn quốc tế. Phát triển công nghiệp phục vụ cho các ngành chủ lực tạo ra giá trị gia tăng cao theo chuỗi giá trị, tập trung vào ngành điện tử, viễn thông, cơ điện tử, hóa dược... cùng với sự phát triển công nghiệp của vùng thủ đô Hà Nội, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và các hành lang kinh tế. Gắn phát triển KCN bền vững với phát triển đô thị, nhà ở cho công nhân, công trình hạ tầng xã hội như trường học, y tế, thiết chế văn hóa, thể thao, bảo đảm an ninh, phòng chống cháy nổ… Thúc đẩy phát triển công nghiệp trong nước, công nghiệp làng nghề, DNNVV, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, chuyển giao công nghệ, nâng cao chất lượng hàng hóa, sản phẩm, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, xúc tiến thương mại, quản lý ngoại thương, xử lý môi trường. Xây dựng thương hiệu sản phẩm, trách nhiệm xã hội, tiết kiệm năng lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm… Phấn đấu đạt mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp năm 2019 đạt 1.232.500 tỷ đồng.

Khi vòng kim thời gian khép trọn vẹn một năm, nhìn lại chặng đường phát triển đã qua, càng thấy rõ hơn những nỗ lực không nhỏ của các cấp chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp để quy mô và năng lưc công nghiệp Bắc Ninh tiếp tục được nâng cao, tự tin đi tiếp những hành trình mới trong thời đại công nghiệp hóa và toàn cầu hóa.

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4477

Đã truy cập : 43121119