Năm 2020, lĩnh vực Y tế đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh năm 2020.

08/01/2021 10:27 Số lượt xem: 95

(Ảnh minh họa)

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 gây ra, UBND tỉnh đã chủ động tăng cường phòng chống ở tất cả các tuyến y tế, nhất là y tế cơ sở; tăng cường nâng cao chất lượng công tác y tế dự phòng; thực hiện quyết liệt, xây dựng kế hoạch, kịch bản trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong bối cảnh Bắc Ninh được xác định là địa phương có nguy cơ cao với tinh thần chủ động, kịp thời ở tất cả các tuyến, nhất là y tế cơ sở; củng cố hệ thống giám sát, báo cáo dịch bệnh để xử lý kịp thời; thực hiện nghiêm việc quản lý người bệnh nghi ngờ và người nhiễm Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, chặt chẽ với các giải pháp phù hợp, đồng bộ với tinh thần triển khai chủ động, kịp thời, UBND tỉnh đã ban hành hơn 500 văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện các giải pháp phòng chống dịch trên địa bàn. Thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, điều trị và quản lý các đối tượng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; lập các đội phản ứng nhanh thường trực chống dịch, kịp thời xử lý các tình huống theo đúng quy định.

Bắc Ninh là tỉnh đi đầu cả nước trong việc tổ chức tiếp nhận các chuyên gia, trong năm đã tổ chức tiếp nhận76 đợt với tổng số 9.535 người gồm các nhà ngoại giao,chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao và thân nhân nhập cảnh vào Việt Namgắn liền với việc thực hiện các biện pháp cách ly đúng theo đúng quy định với tinh thần chủ động và phương châm “4 tại chỗ” và “mục tiêu kép” vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội nhưng không để dịch, bệnh bùng phát trên địa bàn.

Quản lý hiệu quả hồ sơ điện tử sức khỏe người dân, điều trị bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế; phần mềm quản lý tiêm chủng, báo cáo bệnh truyền nhiễm, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế... Tổ chức triển khai thí điểm hội chẩn, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025; triển khai thực hiện nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, quy trình, thủ tục khám chữa bệnh, qua đó chất lượng dịch vụ y tế được cải tiến, nâng lên rõ rệt; Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng I, 7/7 trung tâm y tế tuyến huyện có giường bệnh đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng II, các bệnh viện chuyên khoa hoạt động hiệu quả (trong đó điều trị khỏi 01 trường hợp bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2; đang tích cực điều trị cho các bệnh nhân khác được cách ly ngay sau khi nhập cảnh; tổng số các trường hợp cách ly y tế 25.056 người; thực hiện lấy 24.648 mẫu xét nghiệm SARS - CoV-2 cho 14.761 trường hợp.Tổng số lượt khám bệnh, chữa bệnh: 2.050.719 lượt. Tổng số lượt chuyển tuyến nội trú: 4.878 lượt; chuyển tuyến tại phòng khám là 60.157 lượt. Tổng số ca phẫu thuật: 29.172 ca)

Công tác tiêm chủng mở rộng duy trì thường xuyên, đảm bảo tiến độ tại 100% các trạm y tế xã, phường, thị trấn (tính đến hết 30/11/2020, có 23.411 trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ; số phụ nữ mang thai được tiêm đủ mũi uốn ván là 22.512 người).Triển khai chiến dịch tiêm bổ sung Vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ em từ 1-5 tuổi trên địa bàn tỉnh.

Công tác dân số kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản tiếp tục được quan tâm; thực hiện tốt các hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em.Tổ chức tổng kết 10 năm triển khai chiến lược quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030; hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em năm 2020 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em”. Chuyển trọng tâm truyền thông dân số và phát triển; thực hiện hiệu quả chương trình sàng lọc trước sinh, sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số (Tổng số trẻ sinh ra trong tỉnh là 20.091 trẻ (giảm 1.428trẻ so với cùng kỳ),tỷ số giới tính khi sinh đạt 116,8 trẻ trai/100 trẻ gái, giảm 2 điểm %; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 28,9% tăng 1,8%; tỷ lệ trẻ sinh ra là con của phụ nữ dưới 20 tuổi là 3,1%.Tỷ lệ sàng lọc trước sinh 4 bệnh đạt 65%; sàng lọc sơ sinh đạt 72%. Tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt 67,8%; phụ nữ đẻ được quản lý thai đạt 100%; tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai 3 lần/3 kỳ đạt 99,97%, số khám thai 4 lần/3 kỳ đạt 98% Tỷ lệ phụ nữ đẻ được cán bộ y tế đỡ, cán bộ có kỹ năng đạt 100%; phụ nữ đẻ được chăm sóc sau sinh đạt 100%).

Tăng cường quản lý hoạt động ngành y, dược ngoài công lập, quản lý thị trường thuốc tân dược, thực phẩm chức năng; kiểm soát kê đơn, bán thuốc, thẩm mỹ và Spa. Tiếp tục thực hiện tốt Bộ tiêu chí quốc gia y tế xã tại 126 xã, phường. Chú trọng công tác thu, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, năm 2020, có 8.178 đơn vị, 1.365.672 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN....

KGVX