Mùa xuân mới

21/02/2018 07:57 Số lượt xem: 1795

Một mùa xuân mới lại về trên quê hương Bắc Ninh. Trong khung cảnh giao thoa giữa trời và đất lòng người luôn tràn đầy xúc cảm, suy tư, nghĩ về những mùa xuân đã đi qua và dự định cho tương lai tươi sáng hơn trong mùa xuân mới.

Một năm dẫu không ít những khó khăn, bất lợi về thiên tai và cả những thách thức trong một thế giới mới đầy biến động, nhưng rồi “khó khăn nào cùng vượt qua” nhờ tinh thần đoàn kết, sáng tạo của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh “chung sức, đồng tâm” tạo nên những kỳ tích mới về phát triển kinh tế. Những con số tưởng chừng khô khan lại hàm chứa ý nghĩa vô cùng quan trọng là tiền đề căn bản để Bắc Ninh dần chạm tới mục tiêu trở thành một cực tăng trưởng của cả nước. Đó là tổng sản phẩm toàn tỉnh tăng tới 19,12%, cao gấp gần 2,5 lần so với bình quân chung cả nước, sản xuất công nghiệp, xuất khẩu đạt kỳ tích mới với giá trị đạt gần 30 tỷ USD và có giá trị xuất siêu. Ước tính trung bình mỗi ngày tại Bắc Ninh, tỉnh có diện tích nhỏ nhất cả nước này đã tạo ra hơn 2.800 tỷ đồng từ sản xuất công nghiệp. Đặc biệt sức hút với các nhà đầu tư nước ngoài vẫn không hề giảm, thu hút nhiều dự án lớn như: Dự án mở rộng của Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (2,5 tỷ USD), Công ty TNHH Misumi, Nhà máy Hana Micron, Dự án Hanwa Techwin Security (100 triệu USD); ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Dự án xây dựng trường đua ngựa, tổ hợp vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng và trung tâm lưu thông hàng hóa tại huyện Thuận Thành… Với tổng số 275 dự án cấp mới và điều chỉnh tăng vốn đầu tư. Nhìn lại những điều đã qua chúng ta không khỏi tự hào với những thành quả to lớn đạt được. Bắc Ninh đã xác lập dấu mốc quan trọng, góp phần tạo dựng nền tảng ngày càng vững chắc để tự tin phát triển, mở ra tầm nhìn mới hướng đến một nền kinh tế năng động, bền vững, bao trùm trên nền tảng sáng tạo trong những năm tiếp theo. Cho đến hôm nay, Bắc Ninh không chỉ có nhiều di sản văn hoá và tín ngưỡng mang đậm chất tâm linh đạt đến tầm cao nghệ thuật, những mái đình xưa, ngôi chùa cổ qua bao thăng trầm biến đổi, vẫn hiện hữu cho đời sau viếng thăm, mà Bắc Ninh đã trở thành một “thương hiệu”, là điểm đến ấn tượng đối với các nhà đầu tư nước ngoài, là thủ phủ sản xuất hàng điện tử của Châu Á và thế giới. Trên bản đồ kinh tế, Bắc Ninh không còn là cái tên xa lạ với các “ông chủ” tên tuổi của thế giới công nghệ.

Trên nền tảng thành công và những bài học kinh nghiệm trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2017, Bắc Ninh đang bắt tay vào thực hiện mục tiêu năm 2018 với những dự cảm tốt đẹp. Nói theo cách của Giám đốc Sở Công Thương Vũ Đức Quyết người đã gắn bó nhiều năm trong vai trò tư vấn, tham mưu xây dựng chính sách và xúc tiến đầu tư của tỉnh, đó là “dự cảm về nền kinh tế tăng trưởng trong năm mới là hoàn toàn có căn cứ xác đáng”. Bởi,  Bắc Ninh đã thu hút được nhiều dự án lớn vào các KCN tập trung, luôn nằm trong top các tỉnh thu hút đầu tư FDI lớn và tốc độ giải ngân khá cao. Đến nay các dự án kế tiếp đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, có nhiều dự án đầu tư chiều sâu nâng cao năng lực và quy mô. Điển hình là dự án của Samsung Display có vốn đầu tư lớn nhất tỉnh đã đưa 2 nhà máy vào hoạt động trong năm 2017 và nhà máy thứ 3 sẽ sớm vận hành trong năm nay. Với tổ hợp 3 nhà máy này dự kiến giá trị xuất khẩu khoảng 20 tỷ USD sẽ tạo ra “cú hích” tăng trưởng mạnh của ngành công nghiệp toàn tỉnh. Ngoài 9 KCN đã đi vào hoạt động, để đón đầu làn sóng đầu tư mới, tỉnh tiếp tục triển khai xây dựng thêm 2 KCN là VSIP II và Yên Phong II.

Cùng với sự lan tỏa của các dự án lớn, không chờ đợi cơ hội mang đến mà chủ động tạo cơ hội cho chính mình, các doanh nghiệp trong nước đổi mới, vươn lên với tham vọng gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu hoặc tiếp nhận từ chuỗi giá trị Samsung và FDI. Các doanh nghiệp nội địa dần phá vỡ “vỏ bọc của làng nghề” thực hiện cải tiến công nghệ sản xuất, công nghệ quản trị theo tiêu chuẩn của doanh nghiệp thương hiệu toàn cầu, nói cách khác là “hợp quy” doanh nghiệp Việt theo chuẩn quốc tế,  đưa doanh nghiệp nội địa tham gia vào chuỗi giá trị không chỉ của tập đoàn Samsung mà còn của nhiều tập đoàn công nghiệp khác. Đây là xu hướng phát triển công nghiệp bền vững, hiệu quả nhất mà các doanh nghiệp của Bắc Ninh đang dấn thân và làm chủ. Điển hình như Công ty Điện tử Thành Long, Công ty giấy Tiến Thành, Công ty CP công nghệ Bắc Việt, Manutronics… đang ngày càng chứng tỏ năng lực và định hình chỗ đứng trong các chuỗi giá trị của Samsung hay Canon, Brather, KAWASAKI,...

Ông Shim Won Hwan, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam chia sẻ: “Tập đoàn Samsung có mặt trên quê hương Quan họ vừa tròn 1 thập kỷ và cho đến nay chúng  tôi vẫn hoàn toàn tự hào về quyết định lịch sử của mình. Gần10 tỷ USD đầu tư vào KCN Yên phong là con số sinh động khẳng định môi trường đầu tư và sự thân thiện tạo niềm tin của chính quyền và nhân dân địa phương đối với Tập đoàn. Với thành tích vượt trội, chúng tôi sẽ xem xét những khả năng mới về việc tiếp tục đầu tư mở rộng dự án tại địa phương, đưa Bắc Ninh trở thành “cứ điểm” hàng đầu của Tập đoàn Samsung với hầu hết các sản phẩm điện tử tân tiến nhất được xuất xưởng từ đây”.

Không chỉ có những dự cảm triển vọng từ nội tại địa phương, bước ra ngoài thế giới đó là cơ hội từ hội nhập quốc tế. Một thế giới đang chứng kiến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, với sự phát triển bùng nổ của các công nghệ xuyên ngành thế hệ mới, mở ra một thời đại phát triển mới của loài người gắn với trí tuệ nhân tạo (AI), internet kết nối vạn vật (IoT) cùng sự phát triển bùng nổ của nền kinh tế số… Đây quả là cơ hội để Bắc Ninh thực hiện khát vọng phồn thịnh. “Chúng ta cần tư duy mới, cách làm mới, tạo động lực mới mang tính quyết định cho quá trình phát triển. UBND tỉnh quyết tâm xây dựng chính quyền kiến tạo, hành động phục vụ người dân, doanh nghiệp; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, đẩy mạnh hội nhập quốc tế. Có thái độ ứng xử cởi mở, sẵn sàng thử nghiệm những mô thức mới. Chúng ta hãy cùng nỗ lực, biến khát vọng thành việc làm và hành động cụ thể”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh khẳng định.

Năm cũ khép lại, năm mới với những dự định mới, những niềm vui mới sẽ đến trong lòng mỗi người, mỗi nhà. Đón xuân Mậu Tuất - mùa xuân của giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, mỗi người dân Bắc Ninh luôn tự hào và tràn trề hy vọng vào những đổi thay do chính mình tạo nên. Với định hướng, chiến lược phát triển kinh tế rõ ràng, bài bản cùng những thành quả đã kiến tạo, sẽ là nền tảng vững chắc để chúng ta tiếp tục lập nên những kỳ tích mới trên con đường đưa Bắc Ninh trở thành một cực tăng trưởng trên dải đất hình chữ S này.

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2859

Đã truy cập : 43101919