Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khoá XVIII thông qua 21 Nghị quyết quan trọng

14/07/2017 08:36 Số lượt xem: 337
(BNP) – Sau 02 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, chiều 12/7, Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã bế mạc và thông qua 21 Nghị quyết quan trọng.

Chủ tọa kỳ họp biểu quyết thông qua Nghị quyết.

Kỳ họp đã nghe các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh, Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh và các ngành liên quan. Bên cạnh việc tiến hành thảo luận tổ, tại phiên chất vấn, Giám đốc các Sở, ngành: Công an tỉnh, Lao động – Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải đã trực tiếp trả lời các vấn đề cử tri và đại biểu quan tâm liên quan tới: trật tự an toàn xã hội; lao động, việc làm, chính sách xã hội; giao thông vận tải. Đại diện một số Sở, ngành liên quan cũng tham gia trả lời, giải trình rõ các vấn đề đại biểu chất vấn có liên quan đến trách nhiệm quản lý.

Các đại biểu dự họp nhất trí cao và ghi nhận kết quả hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban và các đại biểu HĐND tỉnh trong 6 tháng đầu năm, góp phần tích cực vào việc thực hiện chính sách, pháp luật và thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giải trình thêm một số nội dung về phát triển kinh tế - xã hội và công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh. Đồng thời, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến và ý kiến, kiến nghị của cử tri, đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp để bổ sung, cụ thể hóa các giải pháp chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh 6 tháng cuối năm.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh quyết tâm của UBND tỉnh trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2017 để tạo tiền đề tốt cho cả giai đoạn 2016-2020. (Cổng Thông tin điện tử tỉnh sẽ đăng tải toàn văn bài phát biểu quan trọng này).

Với sự thống nhất cao, kỳ họp đã biểu quyết thông qua 21 Nghị quyết về: Tình hình kinh tế - xã hội và điều hành của UBND tỉnh 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2017; Thực hiện dự toán ngân sách 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện dự toán ngân sách 6 tháng cuối năm 2017; Hỗ trợ kinh phí cho Tòa án nhân dân tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh và tỉnh Hủa Phăn nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; Quy định thời hạn phê chuẩn quyết toán ngân sách, mẫu biểu và thời gian gửi báo cáo ngân sách; Mở rộng đối tượng cho vay từ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng chính sách để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh; Công nhận thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bắc Ninh; phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030; Quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký kinh doanh Hợp tác xã, Hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh; Quy định chế độ bồi dưỡng đối với người làm nhiệm vụ tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết.

Kỳ họp cũng thông qua các Nghị quyết về: Quy định mức thu, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh; Quy định mức thu, quản lý và sử dụng các loại phí, lệ phí thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh; Ban hành danh mục các dự án có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 10 ha, đất rừng dưới 20 ha và dự án thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, cộng đồng trên địa bàn tỉnh; Ban hành phí thẩm định đề án xả nước thải vào nguồn nước, công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh; Quy định một số chế độ chính sách đối với trường THPT Chuyên Bắc Ninh và 08 trường THCS trọng điểm trên địa bàn tỉnh; tiếp tục triển khai Đề án “Sữa học đường” trên địa bàn tỉnh; Quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh; Hỗ trợ kinh phí tham gia Bảo hiểm y tế đối với người cao tuổi từ đủ 65 tuổi đến dưới 70 tuổi; Quy định hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh; Phê duyệt Đề án xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; Điều chỉnh, đặt tên đường, tên phố trên địa bàn thành phố Bắc Ninh, đợt 4 năm 2017; Chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2018.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hương Giang đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò của người đại biểu, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ giám sát, đồng thời vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và Nghị quyết của Hội đồng nhân dân để góp phần hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra. (Cổng Thông tin điện tử tỉnh đăng toàn văn bài phát biểu quan trọng này)./.

S.T
Nguồn: http://www.bacninh.gov.vn/