Kinh tế vượt qua đáy chữ “V”

02/12/2020 15:12 Số lượt xem: 105

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp làm cho các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do thiếu nguyên liệu hoặc giá nguyên liệu tăng cao, đồng thời, các hoạt động xuất khẩu cũng chững lại do các nước nhập khẩu áp dụng chính sách tăng cường kiểm soát hàng hóa nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, đến cuối năm 2020 sau khi các thị trường xuất khẩu chủ lực như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, EU… được mở cửa trở lại, và những thuận lợi được đem lại khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực (tháng 8-2020) đã thúc đẩy sản xuất khinh doanh trong tỉnh tăng trưởng tích cực trở lại, tiệm cận mục tiêu đề ra.

Sau một thời gian bị gián đoạn các hoạt động để phòng, chống đại dịch COVID-19 và cùng với việc tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn, thực hiện Nghị quyết số 115/NQ-CP của Chính phủ về thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, Bắc Ninh xây dựng Đề án thành lập Trung tâm kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp và Đề án Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trên địa bàn tỉnh tham gia chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI, đến nay, các hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ trong tỉnh đang dần phục lấy lại đà tăng trưởng và vượt qua đáy chữ “V”. Nếu như quý I giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh đạt gần 300 nghìn tỷ đồng, thì đến quý II đã rớt xuống đáy chữ V, chỉ đạt hơn 200 nghìn tỷ đồng. Nhưng sang đến quý III bắt đầu phục hồi và tăng dần với giá trị sản xuất đạt khoảng 300 nghìn tỷ đồng, ước quý IV đạt hơn 300 nghìn tỷ đồng,mở ra hy vọng tăng trưởng mạnh trở lại trong thời gian tới.  Như vậy, ước giá trị sản xuất công nghiệp cả năm đạt 1,120 triệu tỷ đồng tăng 1,2% so với năm 2019 (tình theo giá so sánh năm 2010). 

Mặt khác, hoạt động thông quan tại các cửa khẩu được cải thiện dần so với những tháng đầu năm khi mới xuất hiện dịch bệnh, Hiệp định Thương mại Việt Nam – EU mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, nên hoạt động ngoại thương phát triển tốt, xuất khẩu hàng hóa ước hơn 35,072 tỷ USD, tăng 3% so với năm 2019; nhập khẩu 31,52 tỷ USD, tăng 12,3%. Hoạt động thương mại dịch vụ tăng trưởng trở lại sau khi thiết lập trạng thái bình thường mới, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước 63.200 tỷ đồng, tăng 1,3% so với năm 2019.

Thực hiện thu hút đầu tư gắn với phát triển bền vững các khu, cụm công nghiệp, tận dụng cơ hội “vàng” đón làn sóng mới những dòng vốn FDI chất lượng, tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương quy hoạch các KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh, Hanaka, Yên Phong mở rộng; thực hiện hiệu quả chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để khởi sự kinh doanh; khởi công xây dựng KCN Yên Phong II-C, khánh thành nhà ở công nhân. Cùng với đó, tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quyết định 396/QĐ-UBND; triển khai thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4, thực hiện tốt cơ chế “4 tại chỗ”, cấp đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử... Nhờ vậy, môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, nâng cao, tạo ấn tượng tốt với các nhà đầu tư, nên Bắc Ninh tiếp tục là điểm sáng thu hút đầu tư. Về thu hút đầu tư trong nước, đã cấp mới đăng ký đầu tư 54 dự án với tổng vốn là 6.933 tỷ đồng, điều chỉnh 106 dự án, trong đó có 31 dự án điều chỉnh vốn, tăng 2.171 tỷ đồng; cấp Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư 33 dự án với tổng mức đầu tư 16.051 tỷ đồng. Về thu hút đầu tư nước ngoài, 11 tháng đạt hơn 878,8 triệu USD, trong đó cấp mới 132 dự án, tổng vốn đăng ký 359,727 triệu USD, điều chỉnh vốn 92 dự án tổng vốn tăng 432,892 triệu USD, góp vốn, mua cổ phần 204 lượt với giá trị 86,32 triệu USD. Đồng thời phát triển, thành lập mới 2.055 doanh nghiệp tổng vốn đăng ký 20.544 tỷ đồng.

Mặc dù dịch COVID-19 và sự phục hồi của kinh tế trong nước và thế giới vẫn là những biến số khó dự đoán, nhưng sự khởi sắc trở lại của sản xuất công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn, cùng những dư địa từ đầu tư công và tín dụng, đang mang lại những tín hiệu tích cực cho nền kinh tế. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục bám sát kịch bản tăng trưởng để tổ chức điều hành, tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, dự án mới đi vào hoạt động và phát huy năng lực sản xuất. Tiếp tục rà soát lại các sản phẩm có lợi thế, đóng góp lớn cho tăng trưởng để động viên doanh nghiệp sản xuất với mức cao nhất, tăng sản lượng, bù đắp các sản phẩm yếu thế. Đồng thời hướng dẫn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu nhập khẩu nhanh chóng tiếp cận nguồn nguyên liệu từ các thị trường ít bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Bảo đảm tốt nhất các điều kiện cho sản xuất công nghiệp phát triển như vùng nguyên liệu tập trung, các thủ tục đăng ký hợp quy sản phẩm, công tác giải phóng mặt bằng để đưa các dự án mới đi vào hoạt động.

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 7226

Đã truy cập : 45174106