Họp báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội Quý I năm 2021

05/04/2021 14:07 Số lượt xem: 125

Ngày 2/4/2021, dưới sự chủ trì của ông Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức họp báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội Quý I năm 2021.

Toàn cảnh họp báo sáng ngày 2/4

(Ảnh: Sưu tầm)

Dự họp báo còn có lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh; văn phòng đại diện, thường trú một số cơ quan báo chí Trung ương tại Bắc Ninh và cơ quan báo, đài tỉnh.

Tình hình kinh tế xã hội quý I/2021 diễn ra trong bối cảnh: kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi sau nỗ lực nghiên cứu và triển khai tiêm chủng vắc- xin phòng dịch Covid-19 ở nhiều nước trên thế giới. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng thế giới (WB) và các tổ chức quốc tế khác đã đưa ra dự báo khả quan về triển vọng kinh tế toàn cầu. Trong nước, tiếp đà phục hồi và tăng trưởng tích cực từ quý IV năm 2020. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát ở một số tỉnh, thành phố cuối tháng 01 đã đặt ra không ít thách thức trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội… Ứng phó với tình hình, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và kịp thời chuyển hướng chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, phục hội các hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Do đó, kinh tế - xã hội trong quý I có những chuyển biến tích cực, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Kết quả cụ thể ở các ngành, lĩnh vực như sau:

Tăng trưởng kinh tế đánh dấu bước chuyển tích cực. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) quý I theo giá so sánh 2010 ước đạt 33.285 tỷ đồng, tăng khá cao 8,16% so với quý I/2020. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 1.270 tỷ đồng, tăng 9,31% và đóng góp 0,35 điểm phần trăm; khu vực công nghiệp xây dựng đạt 25.634 tỷ đồng, tăng 9,6% và đóng góp nhiều nhất với 7,26 điểm phần trăm; khu vực dịch vụ đạt 5.088 tỷ đồng tăng nhẹ 2,26%, đóng góp 0,37 điểm phần trăm; thuế sản phẩm đạt 1.292 tỷ đồng tăng 4,5% đóng góp 0,18 điểm phần trăm.

Trong những tháng đầu năm 2021, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thương mại, dịch vụ. Khu vực dịch vụ trong quý I đạt mức tăng thấp, trong đó, dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành và vui chơi giải trí giảm nhiều.

Việc kiểm soát được dịch Covid-19, đồng thời đảm bảo được thu ngân sách ổn định. Tổng thu ngân sách Nhà nước Quý I đạt 9.624 tỷ đồng, bằng 34,6% dự toán năm và tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Tổng chi ngân sách địa phương đạt 7.054 tỷ đồng, bằng 37% dự toán nam, tăng rất cao (56,8%) so với cùng kỳ năm trước.

Trong Quý I, tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn đạt 171.600 tỷ đồng, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm trước, tăng nhẹ 1,3% so với thời điểm cuối năm 2020. Tổng dư nợ tín dụng ước đạt 102.100 tỷ đồng. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước đạt 242,4 triệu USD, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước, quy mô, chất lượng đầu tư tăng lên đúng với quan điểm của tỉnh đã đề ra.

Hoạt động thương mại và dịch vụ tiêu dùng tháng 3 có xu hướng dần phục hồi khi dịch Covid-19 được kiểm soát, tuy nhiên do phải tạm dừng các hoạt động lễ hội đầu năm nên doanh thu bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong quý I có mức tăng thấp so với cùng kỳ năm trước (+2,2%). Doanh thu bán lẻ hàng hóa, tăng 2,4%; doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống, tăng 5,1%; doanh thu du lịch lữ hành, giảm 12% do hạn chế đi lại giữa các tỉnh; doanh thu dịch vụ tăng 0,2%.

Công tác an sinh xã hội, an ninh, chính trị và trật tư an toàn xã hội, an toàn giao thông được bảo đảm. Hoạt động y tế, phòng chống dịch Covid-19 tiếp tục được đẩy mạnh triển khai thực hiện…

Đồng chí Nguyễn Đình Xuân - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại họp báo

(Nguồn: Sưu tầm)

Tại cuộc họp báo, thay mặt Sở Kế hoạch và Đầu tư đồng chí Nguyễn Đình Xuân – Giám đốc Sở đánh giá trong 3 năm gần đây, năm 2021 được cho là năm khởi sắc cho tăng trưởng. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp khó lường của dịch Covid-19, dự báo sẽ tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới của toàn thế giới, các quốc gia, trong đó có cả Việt Nam. Vì thế, để hoàn thành các mục tiêu kế hoạch năm 2021 đã đề ra, đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương cần nỗ lực phấn đấu hơn nữa, quyết liệt, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các giải pháp phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh tế - xã hội gắn với các điều kiện khó khăn song hành với công tác phòng chống dịch bệnh; quyết tâm “biến nguy thành cơ, biến bại thành thắng” như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; trong đó chú trọng mở rộng các ngành dịch vụ ứng dụng công nghệ cao; ổn định tâm lý người tiêu dùng và đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy sản xuất kinh doanh và duy trì phát triển kinh tế - xã hội ở mức cao nhất.

Tại buổi họp báo, PV các cơ quan báo chí đã nêu lên một số vấn đề; đóng góp ý kiến, nhằm tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các đơn vị, sở ban, ngành, địa phương của tỉnh, để công tác tuyên truyền kịp thời, có hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2021.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch thường trực UBND Vương Quốc Tuấn cung cấp thêm một số thông tin, đồng thời bày tỏ mong muốn, báo chí tiếp tục là cầu nối thông tin tới nhân dân, doanh nghiệp về chủ trương, chính sách của tỉnh; tiếp tục ủng hộ, đồng hành và tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh thời gian tới, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.
P.THQH

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 8312

Đã truy cập : 45309562