Hội nghị trực tuyến về giải ngân vốn WB năm 2020

30/10/2020 08:25 Số lượt xem: 184

Ngày 28/10, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức hội nghị trực tuyến giải ngân vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB) 9 tháng đầu năm 2020. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà chủ trì hội nghị, cùng dự có đại diện Ngân hàng Thế giới (WB); Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan dự hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh. (nguồn: Internet)

            Dự tại điểm cầu Bắc Ninh có đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

            Theo Bộ Tài chính, năm 2020, cả nước có 36 dự án, chương trình thực hiện nguồn vốn của WB với tổng trị giá 7,3 tỷ USD. Giá trị giải ngân đến ngày 30/9/2020 đạt 688 triệu USD. So với cùng kỳ năm trước, việc giải ngân vốn vay nước ngoài đầu tư công có dấu hiệu tốt hơn, tuy nhiên vẫn còn thấp so với kế hoạch. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các chuyên gia nước ngoài không sang được Việt Nam nên tiến độ đầu tư và thủ tục giải ngân vốn cho các công trình bị chậm lại; một số cơ chế chính sách mới được ban hành; nhiều dự án điều chỉnh lại chủ trương đầu tư dẫn tới chậm về khối lượng cũng như tiến độ.

            Thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ về giải ngân vốn đầu tư công năm 2020, đến nay, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn toàn tỉnh đạt gần 83%, nằm trong nhóm những tỉnh có tỷ lệ giải ngân tốt nhất cả nước. Năm 2020, tỉnh Bắc Ninh chỉ có một chương trình chuyển tiếp năm 2019 sang là Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn với số vốn là 109 tỷ đồng, đến hết ngày 27/10/2020 đã giải ngân được hơn 101 tỷ đồng, đạt tỷ lệ gần 93%.

            Tại các điểm cầu, lãnh đạo các địa phương đã phân tích những khó khăn, hạn chế, đồng thời đưa ra các kiến nghị, đề xuất và giải pháp nhằm thực hiện đạt kết quả cao trong việc giải ngân vốn đầu tư công từ vốn vay WB.

            Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đề nghị các tỉnh tập trung rà soát các dự án, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn và hoàn thiện công trình, phấn đấu hoàn thành kế hoạch được giao.
P.THQH

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6810

Đã truy cập : 44159687