Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương.

06/07/2020 09:06 Số lượt xem: 186

Sáng ngày 02/7/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các địa về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Tại điểm cầu Bắc Ninh, dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Thành Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh.

(Nguồn ảnh – Cổng thông tin điện tử tỉnh)

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh 6 tháng đầu năm nay xảy ra đại dịch COVID-19, gây ra sự sụt giảm kinh tế toàn cầu trên quy mô lớn nhất trong 150 năm qua. Theo dự báo mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB), kinh tế toàn cầu sẽ sụt giảm 5,2% trong năm nay. Việt Nam là nước hội nhập kinh tế sâu rộng nên cũng chịu rất nhiều tác động của tình hình quốc tế, tốc độ tăng trưởng GDP quý II tăng 0,36%, 6 tháng đầu năm tăng 1,81%, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua đối với nước ta nhưng so với khu vực và thế giới thì lại là một trong số ít quốc gia có mức tăng trưởng dương. Việt Nam cũng là một trong những nước đầu tiên thoát ra khỏi dịch bệnh, thiết lập trạng thái bình thường mới.

Trong 6 tháng đầu năm, nước ta cơ bản thực hiện thành công nhiệm vụ kép, vừa kiểm soát dịch Covid-19 vừa phục hồi nền kinh tế ở mức hợp lý. Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, tạo nền tảng quan trọng cho phục hồi, phát triển kinh tế. Xuất siêu đạt mức 4 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu khu vực trong nước đạt khá cao, lên đến 11,7%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt hơn 850.000 tỷ đồng, tăng 3,4% so với cùng kỳ và bằng 33% GDP. Sức mua của thị trường trong nước dần phục hồi sau khi các giải pháp kích cầu được triển khai mạnh mẽ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt gần 2,4 triệu tỷ đồng, giảm 0,8% so với cùng kỳ; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng tăng 4,19%.Cả nước có hơn 62.000 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng ký là 697,1 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký là 507.200 lao động, giảm 7,3% về số doanh nghiệp, giảm 19% về vốn đăng ký và giảm 21,8% về số lao động so với cùng kỳ năm trước. Trong 6 tháng, có 25.200 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: 06 tháng đầu năm 2020, các bộ, ngành, cơ quan đã phối hợp chặt chẽ, điều hành khá ăn ý, nhịp nhàng, chấp hành nghiêm những chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để sử dụng các biện pháp, công cụ liên quan, cả vi mô và vĩ mô. Nổi bật là công tác phòng, chống dịch Covid - 19 ở Việt Nam đã được các nước trên thế giới đánh giá cao, bảo đảm tính mạng và sức khỏe cho người dân. Trong 06 tháng cuối năm, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương đưa ra các giải pháp ngắn gọn, dễ hiểu, dễ vận dụng để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là cần đẩy mạnh phát triển kinh tế bảo đảm phục hồi nhanh, trong đó không để dịch Covid - 19 quay trở lại và không vì kinh tế mà để dịch bệnh lây lan ra người dân. Trên cơ sở đó, các bộ, ngành và địa phương cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển; triển khai các giải pháp bình ổn giá cả, nhất là giá thịt lợn; thực hiện các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân.

P.THQH

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5569

Đã truy cập : 44166216