Hiệu quả thu hút FDI ở Bắc Ninh

18/05/2020 14:19 Số lượt xem: 338

Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, những năm qua tỉnh Bắc Ninh đã trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Lũy kế đến hết tháng 4-2020, Bắc Ninh đã thu hút hơn 1.566 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 19 tỷ USD. Ðể nâng cao chất lượng dòng vốn FDI, tỉnh Bắc Ninh đang tập trung các nguồn lực, đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, sử dụng ít đất và lao động...

Những kết quả tích cực

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng kết quả phát triển sản xuất, kinh doanh Quý I và đầu Quý II-2020 của tỉnh vẫn tiếp tục đà tăng trưởng ổn định. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh quý I (theo giá so sánh 2010) đạt gần 31.580 tỷ đồng, tăng 5,9% so cùng kỳ; trong đó, khu vực công nghiệp- xây dựng tăng 8,2% (riêng ngành công nghiệp tăng 9,7%); thuế sản phẩm tăng 3,4%... đánh dấu bước khởi đầu thuận lợi trong năm quan trọng này. Chỉ tính riêng 4 tháng đầu năm nay, tỉnh cấp mới giấy chứng nhận đầu tư cho 73 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 152,678 triệu USD, tăng 46% về số dự án so với cùng kỳ năm trước; điều chỉnh tăng vốn cho 29 dự án với hơn 159,4 triệu USD; bổ sung hơn 40 triệu USD góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài tại tổ chức kinh tế, lũy kế đến hết tháng 4-2020, Bắc Ninh đã thu hút hơn 1.566 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 19 tỷ USD . Cùng thời gian toàn tỉnh cấp mới 10 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký đạt 1.271,4 tỷ đồng và cấp điều chỉnh cho 32 dự án, trong đó có 11 dự án đăng ký điều chỉnh tăng vốn với tổng số vốn điều chỉnh tăng 508,6 tỷ đồng. Tỉnh đón tiếp, làm việc với hàng chục lượt đoàn nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Bắc Ninh

Các dự án FDI ở Bắc Ninh tập trung vào 14 ngành, lĩnh vực. Trong đó, đầu tư ngành công nghiệp chế biến chế tạo chiếm 93,5%, ngành bất động sản chiếm 3,7%, ngành vận tải kho bãi chiếm 1,3%... Nhờ cải thiện tốt môi trường kinh doanh, năm 2019, tỉnh vừa vươn lên vị trí thứ 4 toàn quốc trong Bảng xếp hạng PCI năm 2019 với 8 chỉ số thành phần tăng điểm, 2 chỉ số giảm điểm, trở lại nhóm các địa phương có chất lượng điều hành Rất tốt… là minh chứng đánh giá những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư và hiệu quả thu hút FDI của tỉnh trong thời gian vừa qua.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đâu tư

Để tiếp tục tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, thông thoáng, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới môi trường đầu tư nhằm đáp ứng tối đa yêu cầu của nhà đầu tư. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Các ngành, các cấp căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao và phân công theo dõi các chỉ số thành phần thực hiện tốt cải thiện môi trường kinh doanh, tập trung xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, DN trong giải quyết công việc. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải nghiêm túc quán triệt, chỉ đạo chặt chẽ, tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà. Ðồng thời tăng cường trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, thanh tra việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính thuộc phạm vi quản lý nhà nước được giao.

Hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ- KCN Yên Phong

Tập trung hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, dịch vụ ngoài hàng rào các KCN, cụm công nghiệp, tiến hành đẩy nhanh tiến độ triển khai KCN Yên Phong II-C và VSIP II; trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung Khu công nghệ cao Bắc Ninh vào quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghệ cao. Đẩy mạnh triển khai để sớm hình thành 2 khu logistics tại huyện Quế Võ (100 ha) và khu vực huyện Yên Phong - thành phố Bắc Ninh (100 ha) theo quy hoạch; tăng tính ổn định của việc cung cấp điện, nước, viễn thông, hạ tầng giao thông để tạo điều kiện thu hút các dự án lớn, có sức lan toả phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Tiếp tục thực hiện hút đầu tư FDI theo tiêu chí “ba cao” là công nghệ cao, môi trường cao, ngân sách cao và “hai ít” là sử dụng ít đất, ít lao động; ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài vào các ngành có công nghệ cao, công nghệ nguồn, gia tăng xuất khẩu. Phát triển công nghiệp hỗ trợ; các dự án sản xuất sản phẩm, dịch vụ có sức cạnh tranh; dự án xây dựng kết cấu hạ tầng. Trong đó, các ngành được khuyến khích đầu tư sẽ là công nghệ thông tin, điện tử, vi điện tử, công nghệ sinh học. Cùng với đó, tỉnh sẽ thu hút DN đầu tư vào các ngành công nghiệp hỗ trợ, du lịch, y tế, giáo dục - đào tạo, dịch vụ giải trí

Đây có thể coi là những giải pháp chiến lược giúp kinh tế- xã hội Bắc Ninh tiếp tục bứt phá trong thời gian tới làm tiền đề thu hút hiệu quả các dự án FDI.