GẶP MẶT, ĐỐI THOẠI DOANH NGHIỆP NĂM 2018

11/04/2018 13:20 Số lượt xem: 424

Sáng 10/4, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh), Tỉnh Ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ tỉnh đã tổ chức Hội nghị “Gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp năm 2018”.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hà Sỹ Tiếp, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, chủ tịch UBMTTQ tỉnh, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố và hơn 200 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch HĐND tỉnh trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho các doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự đóng góp của các doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Năm 2017, Bắc Ninh đạt được nhiều thành tựu, tạo nên dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển. Tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước, đạt 19,12%; Quy mô nền kinh tế đứng thứ 4 chiếm 3,25% GDP quốc gia; Giá trị sản xuất công nghiệp đứng thứ 2 và chiếm 12,2% cả nước; Kim ngạch xuất khẩu đạt 29,85 tỷ USD, đứng thứ 2 và chiếm 14,9% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước; Thu hút đầu tư đạt 3,5 tỷ USD. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định rằng, mỗi bước phát triển của Bắc Ninh có bước tiến của mỗi doanh nghiệp. Sự phát triển của Bắc Ninh ngày nay có sự đóng góp vô cùng to lớn của cộng đồng các doanh nghiệp trong tỉnh.

Trong năm qua, tuy gặp rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng các doanh nghiệp trong tỉnh vẫn duy trì sản xuất kinh doanh với tổng giá trị sản xuất công nghiệp cả năm đạt 968,8 nghìn tỷ VNĐ; trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tới 99,8%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng là 49.368 tỷ VNĐ; doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống và du lịch lữ hành gần 7.200 tỷ VNĐ; giá trị xuất khẩu hàng hoá hơn 29,85 tỷ USD...

Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân không chỉ góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh mà còn góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tác động tích cực đến sự phát triển của các ngành kinh tế khác. Ngoài việc duy trì và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho người lao động, thực hiện nghiêm các nghĩa vụ với Nhà nước; chấp hành tốt các Luật thuế, thực hiện nộp thuế đúng, đủ, kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí vào ngân sách Nhà nước. Nhờ vậy, số thu thuế, phí trên địa bàn tỉnh ngày càng lớn và có tốc độ tăng trưởng cao, đáp ứng nhu cầu chi tiêu thường xuyên của địa phương, đồng thời tích lũy cho đầu tư phát triển, nâng cao phúc lợi xã hội và góp phần xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống nhân dân.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy cùng lãnh đạo các ngành đã đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, giải đáp các vấn đề vướng mắc về thủ tục hành chính, pháp lý nhằm tháo gỡ các khó khăn, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển toàn diện.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến chúc mừng các doanh nghiệp tiêu biểu được tuyên dương, đồng thời, ghi nhận, đánh giá cao vai trò to lớn của cộng đồng doanh nghiệp đóng góp vào thúc đẩy công cuộc phát triển của tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy hy vọng, sau buổi gặp mặt, tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm hợp tác, đầu tư của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo động lực mới để đẩy nhanh quá trình phát triển bền vững của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhân dịp này, 40 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh được Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng.