Doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

12/12/2018 10:11 Số lượt xem: 145

Là một địa phương “sáng giá” nhất cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) Bắc Ninh có sự hiện diện của nhiều “ông chủ” lớn của các tập đoàn công nghiệp toàn cầu đó là: Samsung, Canon, Suntory-PepsiCo, Foxconn, Sembcorp…

Với sự góp mặt của 1260 dự án FDI (còn hiệu lực) chuyên sản xuất, cung ứng sản phẩm ở nhiều lĩnh vực, trong đó trọng tâm là điện tử viễn thông, đã đưa Bắc Ninh trở thành “thủ phủ” sản xuất, xuất khẩu hàng điện tử, CNTT lớn trong nước và quốc tế. Lợi thế đó không chỉ tạo cho tỉnh thế mạnh nâng cao giá trị xuất khẩu, quy mô nền kinh tế, đẩy mạnh tăng trưởng, mà đặc biệt còn đem đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nội địa khai thác nội lực, kết nối với các nhà đầu tư nước ngoài thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) phát triển, chủ động tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. 

Bài 3 (Phần cuối)

Bồi dưỡng doanh nghiệp nội thay thế các nhà cung ứng ngoại

Để nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện cho các DN địa phương chủ động tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tiến tới thay thế dần các doanh nghiệp hỗ trợ nước ngoài trên địa bàn, nhiều giải pháp đang được triển khai từ Trung ương tới địa phương.

Chủ động gia nhập chuỗi giá trị

Việt Nam đã là thành viên chính thức của ASEN, APEC, ASEM và CPTTP… Việc hội nhập kinh tế quốc tế, mở rộng giao lưu mối quan hệ thương mại với các nước là một cơ hội để đưa Việt Nam nói chung, Bắc Ninh nói riêng dần đi tới nền kinh tế phát triển. Làm sao để các doanh nghiệp Việt được tham gia trực tiếp vào dây chuyền sản xuất của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam, nắm được công nghệ cốt lõi sản xuất ra sản phẩm, từ đó tăng được năng lực, năng suất của doanh nghiệp và người lao động Việt Nam, cũng từ đó mới nâng cao được giá trị thực của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu. Do đó, việc các DN NVV làm phụ trợ có thể chủ động tham gia vào chuỗi giá trị của các hãng lớn đang được xem như yếu tố cốt tử của nền công nghiệp Việt Nam. Kỳ vọng đưa ngành CNHT sẽ làm thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp Việt Nam với tỷ trọng chiếm hơn 33% giá trị sản phẩm công nghiệp chế biến, chế tạo đến năm 2020. Mục tiêu của Bắc Ninh, đến năm 2020, CNHT sẽ trở thành ngành công nghiệp phát triển, tham gia vào việc sản xuất và cung cấp phần lớn các linh kiện, phụ tùng, dịch vụ bảo trì, sửa chữa cho các ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Đến năm 2030, ngành CNHT của tỉnh sẽ là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia lớn trên thế giới. Phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao, trong đó công nghiệp điện tử là ngành mũi nhọn…Với thực trạng ngành CNHT như trên, mục tiêu này thực sự là một khát vọng lớn cần phải có sự thay đổi về mọi mặt.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, tỉnh có nhiều giải pháp tập trung cho 3 ngành trọng điểm, trong đó CNHT được xác định vừa là đối tượng chính của chính sách phát triển vừa là giải pháp để phát triển bền vững. Bởi vậy, tỉnh tiếp tục thu hút đầu tư FDI vào lĩnh vực công nghệ cao, lĩnh vực nghiên cứu phát triển, không gây ô nhiễm môi trường; hỗ trợ và thúc đẩy DN trong nước tự đổi mới; hỗ trợ về chính sách đất đai; phí sử dụng hạ tầng; hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào KCN... Khuyến khích các ngân hàng thương mại dành sự ưu tiên nhất định về lãi suất và hạn mức tín dụng để tạo thuận lợi cho các DN vay vốn đầu tư sản xuất. Tăng cường hỗ trợ DN trong nước gặp gỡ trao đổi, chuyển giao công nghệ, tiêu thụ sản phẩm thông qua việc hợp tác với các các tổ chức trong nước và quốc tế dưới các hình thức như: Ngày hội FDI, hội chợ, hội thảo... Xây dựng cơ chế hỗ trợ liên kết các DN trong chuỗi giá trị; hỗ trợ DNNVV trong nước tham gia vào chuỗi giá trị đó, tạo điều kiện để DN tiếp cận kỹ thuật, công nghệ theo các hình thức thuê, mua, chuyển giao từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Mở rộng sự liên kết trong đào tạo giữa các cơ sở dạy nghề trong nước và các trường nghề có uy tín trên thế giới, liên kết đào tạo với các DN, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực. Thông qua Hiệp hội DN, đẩy mạnh sự liên kết giữa các DN trong nước, trong tỉnh với các DN FDI. Kết nối các doanh nghiệp có nhu cầu về sản phẩm hỗ trợ với các DN có khả năng sản xuất những sản phẩm này để hợp tác phát triển... Đây là cách thức rất hiệu quả mà các DN trong tỉnh thông qua đó có thể tạo thêm bạn hàng mới, mở rộng thị trường, tiếp cận công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm hỗ trợ của mình.

Phát triển ngành CNHT là một chuỗi liên kết đan xen, một mình DN tự thực hiện sẽ rất khó khăn. Do vậy, tỉnh cần tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương về cơ chế chính sách và luôn đồng hành cùng nhà đầu tư để khai thác hiệu ứng lan tỏa của các dự án lớn đưa ngành CNHT địa phương phát triển tương xứng. Các doanh nhân Bắc Ninh nói riêng, trong nước nói chung thấy rằng đây là cơ hội để tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu. Trong môi trường hội nhập sẽ có những cạnh tranh quyết liệt do sự “chênh” nhau rất lớn về trình độ công nghệ giữa khối DN nội địa và DN FDI nhưng vẫn hứa hẹn những kết quả tốt bởi quá trình toàn cầu hóa sẽ dẫn thu hẹp khoảng cách đó. Vì vậy, cùng với sự chủ động trong hội nhập của các DN, việc hỗ trợ các DN CNHT nội địa thụ hưởng các chính sách của Trung ương, địa phương nhằm hóa giải những hạn chế, tận dụng cơ hội từ cuộc CMCN lần thứ 4 đổi mới sáng tạo, đủ năng lực tham gia chuỗi giá trị toàn cầu là vấn đề cấp thiết hiện nay.

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3109

Đã truy cập : 43121104