Doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

10/12/2018 15:36 Số lượt xem: 251

Là một địa phương “sáng giá” nhất cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) Bắc Ninh có sự hiện diện của nhiều “ông chủ” lớn của các tập đoàn công nghiệp toàn cầu đó là: Samsung, Canon, Suntory-PepsiCo, Foxconn, Sembcorp…Với sự góp mặt của 1260 dự án FDI (còn hiệu lực) chuyên sản xuất, cung ứng sản phẩm ở nhiều lĩnh vực, trong đó trọng tâm là điện tử viễn thông, đã đưa Bắc Ninh trở thành “thủ phủ” sản xuất, xuất khẩu hàng điện tử, CNTT lớn trong nước và quốc tế. Lợi thế đó không chỉ tạo cho tỉnh thế mạnh nâng cao giá trị xuất khẩu, quy mô nền kinh tế, đẩy mạnh tăng trưởng, mà đặc biệt còn đem đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nội địa khai thác nội lực, kết nối với các nhà đầu tư nước ngoài thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) phát triển, chủ động tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. 

Bài 3 (Phần 1)

Bồi dưỡng doanh nghiệp nội thay thế các nhà cung ứng ngoại

Để nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện cho các DN địa phương chủ động tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tiến tới thay thế dần các doanh nghiệp hỗ trợ nước ngoài trên địa bàn, nhiều giải pháp đang được triển khai từ Trung ương tới địa phương.

Sự bắt tay giữa DN nội địa với DN FDI

Để tận dụng tốt các cơ hội từ hội nhập quốc tế và nội lực địa phương thúc đẩy ngành CNHT phát triển trước hết cần tiến hành “bồi dưỡng DN CNHT” nội địa để thay thế các nhà ung cấp nước ngoài. Sự bắt tay giữa Samsung và các Bộ, ngành, Hiệp hội DN qua các sự kiện: Triển lãm Hội thảo Công nghiệp hỗ trợ và Chương trình tư vấn hỗ trợ DN thuần Việt, đào tạo chuyên gia tư vấn cho Việt Nam của Samsung thời gian qua đã mang lại nhiều giải pháp thiết thực, trực tiếp giúp các DN nội địa nắm bắt được cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung.

Theo ông Kim Dong Hwan, Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Trung tâm mua hàng Samsung Việt Nam: Để kinh tế Việt Nam gặt hái được nhiều thành tựu hơn nữa thì hoạt động ngành sản xuất phải phát triển mạnh mẽ, điều quan trọng nhất trong hoạt động sản xuất là việc hợp tác với nhà cung ứng ưu tú cũng như sự phát triển của chuỗi cung ứng. Là nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam, Samsung luôn nỗ lực cùng Chính phủ Việt Nam phát triển CNHT nội đia. Việc lựa chon nhà cung ứng không quan trọng đó là DN nội địa, hay DN nước ngoài, chỉ cần các DN chứng minh được năng lực, đáp ứng các yêu cầu đặt ra. Thời gian qua, Samsung đã nỗ lực để tìm kiếm các nhà cung ứng nội địa ưu tú thông qua việc tổ chức các chương trình tư vấn cải tiến cho DN Việt. Để có thể trở thành nhà cung ứng của Samsung, tất cả các DN đều phải chủ động chứng minh năng lực và quyết tâm lớn để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của Samsung. Song thực tế đa phần các DN Việt Nam chưa thoả mãn được các yêu cầu ấy, tuy nhiên chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động đào tạo, hỗ trợ tư vấn bồi dưỡng DN Việt nhằm tìm ra nhà cung ứng cho mình ngay tại địa phương.

Ngoài ra, thực hiện Biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Samsung Việt Nam trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Hàn Quốc tại Việt Nam vào tháng 3 - 2018, Samsung đã và đang tiến hành tổ chức các khóa đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực CNHT. Thông qua đó đem đến những kiến thức mới, kỹ năng hữu ích dành cho các học viên, lực lượng này sẽ trở thành nguồn nhân lực then chốt để tư vấn lại cho các DN Việt Nam góp phần nâng cao năng lực, thúc đẩy khả năng cạnh tranh và mở ra nhiều cơ hội tham gia sâu vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia, trong đó có Tập đoàn Samsung.

Thực tiễn triển khai chương trình “Tư vấn hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của DN Việt Nam” với Samsung và Bộ Công Thương được triển khai từ năm từ 2015, Samsung đã tiến hành tư vấn, cải tiến tìm ra 7 nhà cung ứng cấp I tại Bắc Ninh như: Công ty Điện tử Thành Long đã trở thành nhà cung ứng linh kiện điện tử cấp I duy nhất của Việt Nam; Công ty CP giấy Tiến Thành, Công ty Bao bì Thăng Long…Ngoài ra còn có khoảng hơn 30 nhà cung ứng cấp 2 như Công ty ECO (KCN Khai Sơn); Công ty Cp Công nghệ Bắc Việt (KCN Quế Võ)… đồng thời tiếp tục hỗ trợ một số DN tiềm năng khác như: Công ty CP thiết bị Bưu điện Postef (KCN VSIP Bắc Ninh) sau khi được hỗ trợ đã có những chuyển đổi khả quan. Các hạng mục sản xuất có cải tiến 40% về sản lượng, hạng mục về quản lý chất lượng được cải tiến 33%. Nhờ có sự trợ giúp của Samsung, quản lý chất lượng còn được chú trọng thêm qua bước thiết lập phòng chất lượng, thiết lập KPI, phân công nhiệm vụ … hay Công ty Châu Thái Sơn (KCN Quế Võ) cung cấp bao bì; Công ty CP MANUTRONICS Việt Nam (KCN Tiên Sơn) cung cấp đĩa CD, DVD…

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3370

Đã truy cập : 43174268