Doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

03/12/2018 16:02 Số lượt xem: 136

Là một địa phương “sáng giá” nhất cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) Bắc Ninh có sự hiện diện của nhiều “ông chủ” lớn của các tập đoàn công nghiệp toàn cầu đó là: Samsung, Canon, Suntory-PepsiCo, Foxconn, Sembcorp…Với sự góp mặt của 1260 dự án FDI (còn hiệu lực) chuyên sản xuất, cung ứng sản phẩm ở nhiều lĩnh vực, trong đó trọng tâm là điện tử viễn thông, đã đưa Bắc Ninh trở thành “thủ phủ” sản xuất, xuất khẩu hàng điện tử, CNTT lớn trong nước và quốc tế. Lợi thế đó không chỉ tạo cho tỉnh thế mạnh nâng cao giá trị xuất khẩu, quy mô nền kinh tế, đẩy mạnh tăng trưởng, mà đặc biệt còn đem đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nội địa khai thác nội lực, kết nối với các nhà đầu tư nước ngoài thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) phát triển, chủ động tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. 

Bài 1 (Phần 2)

Cơ hội cho ngành công nghiệp hỗ trợ

Nội lực địa phương và tác động của các chính sách

Về phía địa phương, cùng với lợi thế về địa lý, kinh tế, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, môi trường đầu tư thông thoáng, nhất là công tác cải cách hành chính không ngừng đổi mới, tạo thuận lợi cho các DN đầu tư phát triển. Bởi vậy, Bắc Ninh xây dựng được hệ thống các DN nhỏ và vừa (toàn tỉnh hiện có hơn 11.340 DN) hoạt động sản xuất kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó có rất nhiều DN tiềm năng đủ điều kiện cũng như năng lực gia nhập chuỗi cung ứng của các DN FDI. Chẳng hạn như Công ty Cổ phần giấy Tiến Thành (KCN Quế Võ) là đơn vị cung cấp bao bì số 1 tại Bắc Ninh, Công ty chú trọng đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, áp dụng quy trình quản lý tiên tiến như: Máy in offset 5 màu, máy in Flexo 4 màu, máy chế bản laser, polime, máy bồi, máy xẻ rãnh, máy cán lằn, máy bế, máy dán, máy ghim, máy cột dây… nhằm bảo đảm chất lượng tốt nhất cho từng sản phẩm bao bì và giá thành cạnh tranh nhất. Với hệ thống máy móc hiện đại được nhập khẩu từ các nước tiên tiến kết hợp với phương pháp quản lý chuyên nghiệp, nên chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất của đơn vị ngày càng được nâng cao. Những sản phẩm bao bì của Tiến Thành đã trở thành sự lựa chọn tin cậy của hơn 100 DN trong nước và DN FDI, điển hình như: Công ty VS, Công ty DK, Dragon zet (KCN Quế Võ), Công ty thực phẩm bánh kẹo Tràng An, Công ty Rượu Hà Nội, Công ty sứ Long Phương…. Ngoài ra, còn nhiều các DN thuộc các lĩnh vực cơ khí, ép nhựa, bao bì như: Công ty Kim Sen (KCN Yên Phong); Công ty Bảo Tín (Phong Khê, thành phố Bắc Ninh)… cũng từng bước tiếp cận để cung cấp linh kiện cho các tập đoàn lớn.

Một lợi thế nữa cũng hết sức quan trọng đó là: Nhận thức được vai trò của phát triển CNHT đối với quá trình CNH -HĐH theo hướng bền vững, song song với việc thực hiện 3 nhóm giải pháp để khuyến khích phát triển CNHT của Chính phủ (Xây dựng ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Nâng cao mối liên kết, hợp tác và tạo môi trường chuyển giao công nghệ giữa các DN FDI và DN trong nước; Đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng), Bắc Ninh đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ cho DN CNHT. UBND tỉnh ra Quyết định số 229/2015/QÐ-UBND ngày 30-6 -2015 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển ngành CNHT tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó định hướng: Xây dựng cơ chế hỗ trợ liên kết các DN trong chuỗi giá trị; hỗ trợ DNNVV trong nước tham gia vào chuỗi giá trị đó, tạo điều kiện để DN tiếp cận kỹ thuật, công nghệ theo các hình thức thuê, mua, chuyển giao từ các nhà đầu tư nước ngoài từng bước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp tỉnh thực hiện giới thiệu và kết nối các DN để hợp tác, trở thành nhà cung cấp của nhau, đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Tổ chức các chương trình hội thảo, diễn đàn nhà máy FDI làm cầu nối, hợp tác chuyển giao công nghệ với các nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản… Điển hình như hoạt động triển lãm trưng bày, giới thiệu các sản phẩm CNHT, chương trình tư vấn nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN Việt của Samsung Việt Nam. Qua đó, tạo điều kiện cho DN nội địa tiến sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu của Tập đoàn này và có cơ hội vươn lên trở thành nhà cung ứng trực tiếp cho Samsung.

Theo ông Tạ Đăng Đoan, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh chia sẻ: Thực tế là những Tập đoàn toàn cầu, đặc biệt là các công ty nước ngoài đặt nhà máy tại Việt Nam đều rất mong muốn tìm được những nhà cung ứng linh kiện phù hợp ngay ở thị trường trong nước. Bản thân họ cũng rất sẵn sàng hỗ trợ để DN thay đổi thành công. Bằng chứng là bắt đầu từ năm 2015, Samsung đã có một số chương trình hợp tác với Bộ Công Thương, cử các chuyên gia từ Hàn Quốc sang để hỗ trợ một số DN phụ trợ của Bắc Ninh nói riêng, Việt Nam nói chung hoàn thiện quy trình cung ứng sản phẩm, linh kiện cho hai tổ hợp Samsung ở Bắc Ninh và Thái Nguyên...

Từ những lợi thế cạnh tranh của địa phương cùng với sự trợ giúp đắc lực của các chính sách hỗ trợ phát triển CNHT Trung ương, tỉnh, đặc biệt là sự hỗ trợ của các DN FDI, điển hình là Tập đoàn Samsung đã góp phần quan trọng để “mở lối” cho  CNHT Bắc Ninh phát triển.

 

 

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2274

Đã truy cập : 43132520