Công nghiệp khởi đầu ấn tượng (Phần cuối)

12/03/2018 15:23 Số lượt xem: 726

Ngay những ngày đầu xuân Mậu Tuất, 95% doanh nghiệp trong các KCN đã ra quân với khí thế và quyết tâm cao nhằm bảo đảm hoàn thành kế hoạch sản xuất năm 2018. Năm nay thời gian nghỉ Tết Nguyên đán không trùng vào tháng 1 như năm 2017 và là thời điểm các doanh nghiệp tập trung sản xuất hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết, vì thế ngay tháng mở đầu nhiều chỉ số đạt kết quả ấn tượng, khởi nguồn cho một năm nhiều triển vọng.

Bước khởi đầu ấn tượng là nền tảng căn bản tạo đà cho ngành Công nghiệp phát triển ở những tháng tiếp theo. Cùng với những tín hiệu tích cực trong 2 tháng đầu năm, dự báo những tháng tiếp theo sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh tiếp tục có những bứt phá mạnh mẽ dựa vào những nhân tố mới. Đó là, với số vốn thu hút đầu tư lớn từ năm 2017 sẽ nhiều dự án giải ngân đi vào hoạt động trong năm nay như: Dự án của mở rộng Tập đoàn THK (KCN Tiên Sơn); Dự án của Công ty BIEL Crystal (KCN VSIP); Dự án của Hanwha Techwin Security Việt Nam đầu tư tại KCN Quế Võ, tổng vốn đầu tư 100 triệu USD; dự án mở rộng của Công ty TNHH Fujikin Bắc Ninh (KCN VSIP)… Đặc biệt Nhà máy số 3 của Samsung Display (KCN Yên Phong) đi vào hoạt động trong năm nay sẽ nâng giá trị xuất khẩu năm 2018 của công ty này lên khoảng 20 tỷ USD. Hơn nữa, tại Barcelona (Tây Ban Nha) và lúc 23h30 ngày 25-2 (giờ Việt Nam), Tập đoàn Samsung đã trình làng bộ đôi Galaxy S9 và S9+ (được sản xuất, lắp giáp chủ yếu tại nhà máy của Samsung Bắc Ninh) ngay trước thềm triển lãm điện thoại di động lớn nhất thế giới Mobile World Congress 2018. Sự kiện này được truyền hình trực tiếp tại 3 điểm cầu là Barcelona, thành phố Hồ Chí Minh và Nhà máy của Samsung tại KCN Yên Phong. Với vẻ ngoài có nét tương đồng với model của năm 2017 nhưng được làm mới sức mạnh bên trong, Galaxy S9 và S9+ được dự đoán sẽ là smartphone chụp ảnh hàng đầu thị trường trong năm 2018. Việc trình làng siêu phẩm công nghệ Galaxy S9 ngay những ngày đầu năm không chỉ đem đến những trải nghiệm mới trong thế giới công nghệ, mà còn tạo “cú hích” cực kỳ quan trọng nâng cao giá trị xuất khẩu của Samsung nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng. Dự kiến Galaxy S9 và S9+ sẽ có mặt tại thị trường Việt Nam vào tháng 3.

Với những nhân tố đầy thực lực như vậy sẽ là điều kiện đưa ngành công nghiệp của Bắc Ninh tăng tốc trong thời gian tới. Tuy nhiên để hoàn thành tốt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp năm 2018 và các năm tiếp theo, Ban Quản lý các KCN tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, thu hút các dự án công nghệ tiên tiến; tháo gỡ khó khăn trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp, hoàn thiện hạ tầng các KCN đồng bộ, hiện đại; xử lý triệt để các dự án đầu tư kém hiệu quả tạo môi trường đầu tư lành mạnh. Đồng thời phát huy giá trị lan tỏa của các dự án lớn để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, nâng cao sức cạnh tranh của công nghiệp nội địa.

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3256

Đã truy cập : 43101930