Công nghiệp khởi đầu ấn tượng (Phần 1)

08/03/2018 14:58 Số lượt xem: 1095

Ngay những ngày đầu xuân Mậu Tuất, 95% doanh nghiệp trong các KCN đã ra quân với khí thế và quyết tâm cao nhằm bảo đảm hoàn thành kế hoạch sản xuất năm 2018. Năm nay thời gian nghỉ Tết Nguyên đán không trùng vào tháng 1 như năm 2017 và là thời điểm các doanh nghiệp tập trung sản xuất hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết, vì thế ngay tháng mở đầu nhiều chỉ số đạt kết quả ấn tượng, khởi nguồn cho một năm nhiều triển vọng.

Công nhân của Samsung (KCN Yên Phong) trở lại làm việc ngay trong ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết (mùng 6 Tết).

Có khoảng 5% số doanh nghiệp (chủ yếu là của Nhật Bản) cho công nhân nghỉ Tết dài hơn, nhưng đến ngày 23-2 (tức mùng 8 Tết) đều hoạt động trở lại. Vấn đề thiếu hụt lao động dịp đầu năm không xảy ra, tất cả các doanh nghiệp đều sản xuất bình thường, không có biến động về nhân lực như những năm trước đây. Theo ông Nguyễn Đức Long, Phó Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh: Hơn 97% người lao động trở lại làm việc ngay những ngày đầu năm là minh chứng cho sự phát triển của các doanh nghiệp và chất lượng cuộc sống người lao động ngày càng được nâng cao. 100% các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ chế độ lương, thưởng. Với mức thưởng Tết bình quân là hơn 5 triệu đồng/người. Mức thưởng Tết cao nhất là 280 triệu đồng/người (Công ty TNHH Schram SSCP Hà Nội - KCN Quế Võ dành cho các nhân viên xuất sắc). Mức thưởng thấp nhất là một tháng lương cơ bản khi người lao động làm đủ 12 tháng trở lên.

Vấn đề nguồn lao động được bảo đảm ngay từ đầu năm, cùng với dư địa phát triển từ năm 2017 tiếp tục lan tỏa là động lực quan trọng để các doanh nghiệp trong các KCN đẩy mạnh sản xuất. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1 tăng 47,2% so với cùng kỳ năm trước, tập trung ở sản xuất các sản phẩm, linh kiện điện tử xuất khẩu toàn cầu (Bắc Ninh là một trong những tỉnh có chỉ số cao nhất cả nước). 2 tháng đầu năm có gần 20 doanh nghiệp mới đi vào hoạt động, ước tổng doanh thu của các doanh nghiệp KCN đạt gần 180 nghìn tỷ đồng; giá trị xuất khẩu gần 6 tỷ USD; nộp ngân sách nhà nước gần 2.400 tỷ đồng. Thu hút đầu tư khoảng hơn 170 triệu USD, riêng các KCN tập trung là 133,4 triệu USD. Trong khi cả nước thu hút đầu tư đạt gần 2 tỷ USD, thì với 170 triệu USD của Bắc Ninh cũng là con số đáng ghi nhận. Các doanh nghiệp lớn vẫn duy trì đà tăng trưởng, chỉ tính trong tháng 1, Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam giá trị sản xuất đạt hơn 1,8 tỷ USD, nộp ngân sách hơn 39 triệu USD; Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam đạt giá trị sản xuất hơn 1,21 tỷ USD, nộp ngân sách hơn 13,7 triệu USD; Công ty TNHH CANON Việt Nam (KCN Quế Võ), giá trị sản xuất đạt hơn 102,3 triệu USD, nộp ngân sách gần 390 nghìn USD; Công ty TNHH FUNING PRECISION COMPUTER, giá trị sản xuất đạt hơn 52,2 triệu USD…

(Còn tiếp)

 

 

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4036

Đã truy cập : 43101914