Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với các doanh nghiệp của Nhật Bản

04/08/2017 07:43 Số lượt xem: 495
(BNP) - Chiều 01/8, đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi tiếp và làm việc với 03 doanh nghiệp Nhật Bản do ông Daisuke Ogiwara, Giám đốc điều hành Công ty Ogiwara dẫn đầu đến tìm hiểu về cơ hội hợp tác, đầu tư trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Bắc Ninh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh tặng sản phẩm làng nghề tranh dân gian Đông Hồ cho đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, ông Daisuke Ogiwara giới thiệu khái quát với lãnh đạo tỉnh về hoạt động của 03 doanh nghiệp gồm: Công ty Ogiwara chuyên sản xuất, kinh doanh mặt hàng nấm từ lõi ngô, hiện có thị phần nấm kim châm lớn nhất Nhật Bản; Công ty Raycean chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam và Công ty Daimasa Engineering sản xuất, kinh doanh năng lượng mặt trời, khí sinh học và xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Sau quá trình tìm hiểu và khảo sát, cả 03 doanh nghiệp đã ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH Lucavi (xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành) trong việc sản xuất nấm, dưa lưới và xuất khẩu vịt trời hun khói sang thị trường Nhật Bản.

Ông Daisuke Ogiwara mong muốn chính quyền tỉnh, các Sở, ngành, địa phương tích cực hỗ trợ doanh nghiệp cũng như Công ty TNHH Lucavi về cơ chế chính sách, nhất là sớm quy hoạch vùng nguyên liệu ngô ổn định để sản xuất nấm và có khu vực chế biến vịt trời đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị nông sản trên địa bàn tỉnh.

Hoan nghênh 03 công ty Nhật Bản đã quan tâm và muốn hợp tác với tỉnh Bắc Ninh trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội, nhất là thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện nay, Bắc Ninh thu hút đầu tư hơn 1.000 doanh nghiệp nước ngoài thuộc hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó, có khoảng 80 doanh nghiệp của Nhật Bản. Cùng với lĩnh vực sản xuất công nghiệp, một số doanh nghiệp của Nhật Bản đã hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp, cơ sở của Bắc Ninh để sản xuất tía tô, cà rốt... xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, đây cũng là những mô hình, cách làm mới rất cần được nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc các doanh nghiệp của Nhật Bản muốn hợp tác, đầu tư trên lĩnh vực ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Bắc Ninh sẽ mở ra cơ hội, triển vọng cho các doanh nghiệp, HTX trong tỉnh xuất khẩu nông sản sang thị trường Nhật Bản trong thời gian tới.

Đối với dự án cung cấp vùng nguyên liệu ngô để sản xuất nấm kim châm, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT khẩn trương rà soát, quy hoạch vùng trồng ngô tập trung trên địa bàn tỉnh, ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác lâu dài với các doanh nghiệp của Nhật Bản theo quy định. Riêng đối với dự án xuất khẩu vịt trời hun khói sang Nhật Bản, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH Lucavi sớm xây dựng đề án trình UBND tỉnh phê duyệt.

H.T
Nguồn: http://www.bacninh.gov.vn/