Chủ tịch UBND tỉnh thăm mô hình trang trại công nghệ cao tại huyện Thuận Thành

18/06/2018 13:41 Số lượt xem: 308
(BNP) - Chiều 14/6, đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi thăm mô hình trang trại ứng dụng công nghệ cao của Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng DELCO tại xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ngành; huyện Thuận Thành.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh thăm mô hình trồng dưa lưới Kimoji của Công ty.

Mô hình trang trại của Công ty DELCO chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9/2017 trên diện tích hơn 630.000m2, bao gồm hệ thống 4 nhà lưới trồng dưa Kimoji chất lượng cao của Nhật Bản, sản lượng 48 tấn/năm; nhà trồng rau thủy canh sản lượng từ 2 - 2,3 tấn/tháng và dây chuyền gà đẻ trứng của Thái Lan, giai đoạn 1 là 15.000 con. Các sản phẩm của Công ty được các siêu thị lớn của thủ đô Hà Nội bao tiêu.

Đặc biệt, toàn bộ công nghệ, kỹ thuật áp dụng tại trang trại đều sử dụng những tiến bộ khoa học hiện đại, đồng bộ của Nhật Bản và được Giấy chứng nhận VietGAP. Trong đó, hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm, tưới tiêu, phun thuốc vi sinh, trộn thức ăn, truy suất nguồn gốc sản phẩm…được tự động hóa.

Hiện nay, Công ty đang mở rộng giai đoạn 2 dây chuyền gà đẻ trứng của Thái Lan với 37.000 con, đồng thời liên doanh với một số doanh nghiệp của Nhật Bản mở rộng diện tích dưa lưới Kimoji để xuất sang thị trường Nhật Bản.

Lãnh đạo Công ty DELCO kiến nghị UBND tỉnh và các Sở ngành chức năng, UBND huyện Thuận Thành xem xét, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 50 năm nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư ổn định, lâu dài; sớm cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao để hưởng các chính sách ưu đãi của TƯ, tỉnh; hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng và cho phép doanh nghiệp mở rộng thêm 5 ha mặt bằng cạnh trang trại để mở rộng quy mô sản xuất dưa lưới…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh thăm mô hình trồng rau thủy canh tại trang trại.

Trực tiếp đi thăm thực tế sản xuất tại trang trại, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực tìm tòi, vượt khó của Công ty DELCO đã mạnh dạn tích tụ ruộng đất, đầu tư vốn, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, sản xuất thành công các cây, con cho năng suất, chất lượng cao, trở thành điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp của huyện, tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, mặc dù là tỉnh có ngành công nghiệp chiếm vai trò chủ đạo trong phát triển kinh tế, song sản xuất nông nghiệp vẫn giữ vai trò quan trọng, góp phần bảo đảm an ninh lương thực và an sinh xã hội. Vì vậy, tỉnh luôn khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp và các hộ dân đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, với những mặt hàng nông sản có chất lượng, giá trị kinh tế cao, đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trên cơ sở đề xuất, kiến nghị của Công ty DELCO, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh giao Sở Nông nghiệp&PTNT chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, UBND huyện Thuận Thành xem xét, hướng dẫn việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài cũng như mở rộng diện tích sản xuất trong thời gian tới. Đồng thời, hướng dẫn cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao cũng như điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh, qua đó, góp phần nâng cao giá trị gia tăng, chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế nông nghiệp toàn tỉnh.
H.T
Nguồn: http://bacninh.gov.vn