Chất lượng điều hành nền kinh tế nhìn từ PCI (Phần 1)

15/11/2019 10:54 Số lượt xem: 138

Với quan điểm luôn sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp, tỉnh Bắc Ninh có nhiều sáng kiến trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, liên tục gặt hái những thành công lớn trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân.

Trong 14 năm thực hiện đánh giá xếp hạng chỉ số PCI Bắc Ninh có 6 năm liên tiếp lọt vào nhóm tốt và rất tốt, trở thành một trong những tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất trong những năm xếp hạng.

Hạ tầng giao thông đồng bộ tạo nền tảng để Bắc Ninh phát triển.

Kỳ 1: Bắc Ninh luôn năng động trong phát triển

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là một kênh thông tin quan trọng được các nhà đầu tư, nhất là doanh nghiệp FDI khi tìm hiểu, khảo sát địa điểm và quyết định đầu tư. Với việc năng động trong cải thiện môi trường kinh doanh đã giúp Bắc Ninh tạo được bước “chuyển” lớn trong quá trình nâng cao chất lượng điều hành kinh tế, xây dựng bộ máy quản lý chuyên nghiệp, tạo động lực trong phát triển kinh tế. Năm 2018 chỉ số PCI của Bắc Ninh tiếp tục có sự cải thiện (xếp thứ 15/63 tỉnh, thành phố (tăng 2 hạng so với năm 2017 và là mức điểm cao nhất kể từ năm 2011 đến nay).

Năng động đi đầu

Bắc Ninh không có lợi thế về hạ tầng, không có sân bay, cảng biển, lại xuất phát điểm rất thấp. Những năm đầu tái lập, Bắc Ninh nằm trong danh sách các tỉnh nghèo, thuần nông, liên tục nhận nguồn ngân sách phân bổ từ Trung ương, cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ còn nhỏ bé. Với quyết tâm cải tổ, đổi mới chính mình, các cấp chính quyền và nhân dân có những bước đi sáng tạo, năng động vận dụng tốt chủ trương, chính sách của Trung ương, phát huy những lợi thế, khắc phục những hạn chế để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp hiện đại.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh xác định con đường công nghiệp hóa, tăng cường thu hút đầu tư để phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. Tỉnh chủ động quy hoạch, xây dựng phát triển các KCN tập trung, hoàn thiện kết cầu hạ tầng kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư  kinh doanh theo tinh thần “đồng hành cùng doanh nghiệp” để đi tắt, đón đầu làn sóng đầu tư mới từ các nước trong khu vực và trên thế giới. Nhờ vậy, Bắc Ninh hiện thu hút hơn 1.400 dự án FDI tổng vốn đăng ký đầu tư lên tới hơn 18 tỷ USD và hàng nghìn dự án DDI (doanh nghiệp nội địa), đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu của cả nước hơn 34,5 tỷ USD, thu ngân sách hơn 28.000 tỷ đồng… Thu nhập bình quân ở khu vực FDI ngày càng tăng, năm 2018 đạt 11,2 triệu đồng/người/tháng, gấp 1,5 lần so với năm 2014, gấp 1,55 lần khu vực đầu tư trong nước, đưa Bắc Ninh trở thành Top đứng đầu toàn quốc về thu hút đầu tư nước ngoài.
Theo đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến hết 2018, Bắc Ninh tiếp tục là một trong các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước thu hút FDI vào Việt Nam. Ngoài việc “hấp thụ” một số lượng vốn đầu tư khổng lồ vào các KCN, không ngừng xây dựng hạ tầng giao thông, hạ tầng khu công nghiệp, hạ tầng viễn thông, tỉnh còn xây dựng chính sách “trải thảm đỏ mời gọi đầu tư”. Hàng loạt chính sách hiệu quả, hợp lòng dân giúp Bắc Ninh dần cải thiện hình ảnh, chiếm trọn niềm tin nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3775

Đã truy cập : 43696293