Các KCN Bắc Ninh đón đầu xu hướng mới (phần cuối)

10/01/2019 10:33 Số lượt xem: 257

Năm 2018 trôi qua, đánh dấu thành công toàn diện của kinh tế Bắc Ninh, cả 3 khu vực trọng tâm (công nghiệp-nông nghiệp-dịch vụ) đều tăng trưởng. Trong đó, sản xuất công nghiệp khẳng định vững chắc là động lực tăng trưởng, quy mô khu vực công nghiệp trong GRDP đạt 120.002 tỷ đồng, tăng 11,6%. Đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh có vai trò rất lớn của các KCN tập trung. Năm 2019 đã tới, các KCN Bắc Ninh tiếp tục hành trình phát triển nhằm đón đầu xu hướng mới. 

Năm 2019 dự báo nhiều cơ hội mang đến từ các hiệp định thương mại thế hệ mới (FTA), trong đó có hiệp định CPTTP, song cũng đặt ra không ít thách thức khi Việt Nam chính thức gia nhập vào sân chơi lớn. Trên cơ sở phân tích bối cảnh quốc tế và trong nước, đánh giá hiện trạng phát triển các KCN, xác định các phương án phát triển và điều chỉnh lại quy mô, cơ cấu ngành nghề, đồng thời tính tới điều kiện các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng thủ đô Hà Nội và nguồn vốn FDI vào Việt Nam, để đón đầu xu hướng mới Bắc Ninh tiếp tục xây dựng và phát triển một số KCN hỗ trợ. Xây dựng và phát triển các KCN gắn với khu đô thị theo hướng hiện đại, đồng bộ, là điểm đến tin cậy, hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, tập trung thu hút các dự án có quy mô lớn, công nghệ cao, thân thiện môi trường. Chủ động trong thực hiện công tác xúc tiến đầu tư vào KCN, tạo sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các ngành, các địa phương. Khai thác hiệu quả mối quan hệ với các đối tác chiến lược, các tập đoàn đa quốc gia nắm giữ công nghệ nguồn tiên tiến và trình độ quản lý hiện đại. Qua đó, xây dựng được chuỗi liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI, thực hiện chuyển giao công nghệ nhằm phát huy tác động lan tỏa từ khu vực FDI.


Cũng theo lãnh đạo Ban Quản lý các KCN tỉnh, đón đầu các làn sóng đầu tư mới vào Bắc Ninh cần hoàn thành Đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020 định hướng đến năm 2035 và đẩy nhanh việc thành lập KCN (Yên Phong 2, VSIP II…). Triển khai đầu tư xây dựng đồng bộ trạm xử lý nước thải, công trình xử lý rác thải công nghiệp, xây dựng hệ thống quan trắc môi trường. Nắm bắt tình hình và hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp KCN trong quá trình sản xuất kinh doanh. Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, nâng cao hiệu quả công tác quản lý an toàn xã hội, chủ động phối hợp chặt chẽ trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, PCCC trong các KCN. Xây dựng mô hình KCN an toàn về an ninh trật tự, mô hình KCN điển hình tiên tiến, đồng thời tiếp tục thực hiện hiệu quả các đề án dịch vụ hỗ trợ KCN.
  

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3484

Đã truy cập : 43376164