Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

21/07/2017 09:08 Số lượt xem: 2714
(BNP) – Chiều 14/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đi thăm, kiểm tra một số mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm mô hình công nghệ cao sản xuất lá tía tô xuất khẩu tại thôn Ngọc Khám.

Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đăng Túc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan.
 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đến thăm mô hình công nghệ cao sản xuất lá tía tô xuất khẩu do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm đầu tư tại thôn Ngọc Khám, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài với diện tích 11,2 ha, tổng kinh phí đầu tư 150 tỷ đồng. Hiện doanh nghiệp đã trồng được 2 ha tía tô và đã bắt đầu cho thu hoạch, xuất khẩu được 4 lô hàng sang Nhật Bản, bước đầu được đánh giá là thành công và đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.
 
Tại huyện Gia Bình, Đoàn đã đến thăm mô hình sản xuất trang trại trồng cây ăn quả theo hướng VietGap của gia đình anh Phạm Văn Sơn, thôn Huề Đông, xã Đại Lai. Với diện tích 5 ha trồng ổi, nhãn và nuôi cá cho doanh thu đạt khoảng 1 tỷ đồng/năm.
 
Bí thư Tỉnh ủy cũng đến thăm mô hình kinh tế VAC đa canh, hữu cơ bền vững có hiệu quả kinh tế cao của ông Nguyễn Bá Phấn, thôn Vạn Ty, xã Thái Bảo. Với diện tích 1.000m2 chăn nuôi đa canh gồm thỏ, chim công, rắn, ba ba, ếch, chim gáy… mỗi năm thu lãi 200 triệu đồng.
 
Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm mô hình thương binh làm kinh tế trang trại của hộ sản xuất Nguyễn Xuân Trừng, thương binh hạng 1/4 ở thôn Phương Độ, xã Bình Dương. Trang trại có diện tích hơn 1 ha để thả cá, nuôi ba ba và trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ, mỗi năm thu lãi 50 - 60 triệu đồng.
 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm mô hình sản xuất trang trại trồng cây ăn quả theo hướng VietGap của gia đình anh Phạm Văn Sơn.

Tại những nơi đến thăm, các chủ trang trại đều cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các cấp, ngành, địa phương trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển quy mô sản xuất nông nghiệp tập trung, giải quyết việc làm cho người dân, tăng thêm thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.
 
Để tiếp tục mở rộng và phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp, các chủ trang trại đề nghị tỉnh, các ngành chức năng giúp đỡ xây dựng thương hiệu và cấp giấy chứng nhận VietGAP, tạo điều kiện tiếp cận với các nguồn vốn vay ứng dụng công nghệ cao của Nhà nước. Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm đề nghị tỉnh quan tâm giúp đỡ hoàn chỉnh các thủ tục về đất đai, xây dựng; giúp đỡ để doanh nghiệp được hưởng chính sách hỗ trợ của tỉnh…
 
Sau khi trực tiếp thăm các mô hình và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các chủ trang trại, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực tìm tòi, vượt khó của các chủ trang trại đã mạnh dạn đầu tư, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đưa vào sản xuất thành công các cây, con giống mới cho năng suất, chất lượng cao vào sản xuất đại trà.
 
Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Bắc Ninh là tỉnh có ngành công nghiệp chiếm vai trò chủ đạo trong phát triển kinh tế, song sản xuất nông nghiệp vẫn giữ vai trò mấu chốt gắn với mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh lương thực và các vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn.

Trong những năm qua, tỉnh luôn quan tâm chú trọng hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông thôn, nhất là nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo các ngành tiến hành rà soát, điều chỉnh, bổ sung các chính sách theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nông dân phát triển hệ thống trang trại đồng bộ, hiện đại, nâng cao hiệu quả sản xuất.
 
Trên cơ sở đề xuất, kiến nghị của các chủ trang trại, Bí thư Tỉnh ủy giao các Sở, ngành chức năng hướng dẫn các trang trại thực hiện thủ tục để xây dựng thương hiệu và đưa sản phẩm vào tiêu thụ tại các siêu thị trong tỉnh và toàn quốc.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các chủ doanh nghiệp, trang trại làm thủ tục để được hưởng chính sách hỗ trợ nông nghiệp của tỉnh theo Quyết định 46/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh, qua đó, khuyến khích các cá nhân, tập thể sản xuất kinh doanh theo quy mô tập trung, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

S.T
Nguồn: http://www.bacninh.gov.vn/

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3079

Đã truy cập : 43376138